fbpx

“ไบเดน”-“ปูติน” จะคุยทางไกลอังคารนี้เรื่องยูเครน

วอชิงตัน 5 ธ.ค.- ประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐและประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียจะประชุมทางไกลผ่านระบบวิดีโอในวันอังคารเพื่อหารือเรื่องสถานการณ์ความตึงเครียดในยูเครน


โฆษกทำเนียบขาวแถลงว่า ประธานาธิบดีไบเดนจะย้ำเรื่องสหรัฐกังวลต่อการเคลื่อนไหวของกองทัพรัสเซียบริเวณพรมแดนด้านติดกับยูเครน และย้ำเรื่องสหรัฐสนับสนุนอธิปไตยและบูรณภาพทางดินแดนของยูเครน ส่วนประเด็นอื่น ๆ ที่จะคุยกับผู้นำรัสเซียได้แก่ เรื่องความมั่นคงทางยุทธศาสตร์ เรื่องความปลอดภัยไซเบอร์และเรื่องระดับภูมิภาค ด้านโฆษกทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซียแถลงว่า ผู้นำทั้งสองจะหารือเรื่องความสัมพันธ์ทวิภาคีและการปฏิบัติตามข้อตกลงที่บรรลุในการประชุมสุดยอดที่นครเจนีวาเมื่อเดือนมิถุนายนด้วย โฆษกเผยเพียงว่า การหารือจะมีขึ้นในวันอังคาร แต่ไม่ได้ระบุเวลาที่ชัดเจน ประธานาธิบดีไบเดนและประธานาธิบดีปูตินเคยสนทนาแบบพบหน้ากันครั้งแรกที่นครเจนีวาเมื่อเดือนมิถุนายน และสนทนากันครั้งหลังสุดทางโทรศัพท์เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม

“ไบเดน”-“ปูติน” พบหน้ากันครั้งแรก

ยูเครนอ้างรายงานข่าวกรองเมื่อวันศุกร์ว่า รัสเซียระดมกำลังพลประชิดชายแดนไม่ต่ำกว่า 94,000 นาย คาดว่าอาจกำลังวางแผนรุกยูเครนครั้งใหญ่ในช่วงสิ้นเดือนมกราคมปีหน้า ต่อมาเสนาธิการทหารบกสหรัฐแถลงเมื่อวันเสาร์ว่า คาดว่ามีทหารรัสเซียประชิดพรมแดนยูเครนอยู่ราว 95,000-100,000 นาย ไม่รู้ว่ารัสเซียจะทำอะไร แต่น่ากังวลอย่างยิ่ง ขณะที่รัสเซียกล่าวยูเครนว่า สั่งสมกำลังพล พร้อมกับปัดข่าวเรื่องรัสเซียเตรียมบุกยูเครนว่า รัสเซียปกป้องสิทธิที่จะประจำการทหารในดินแดนของตนเองตามที่เห็นว่าสมควรเท่านั้น ก่อนหน้านี้รัสเซียได้ผนวกคาบสมุทรไครเมียของยูเครนเป็นส่วนหนึ่งของรัสซียเมื่อปี 2557.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น