fbpx

ภูเขาไฟบนเกาะชวาปะทุ ตายแล้ว 2 คน

จาการ์ตา 5 ธ.ค.- ภูเขาไฟเซอเมรู ในจังหวัดชวาตะวันออกของอินโดนีเซียปะทุเมื่อวันเสาร์ พ่นเถ้าถ่านและกลุ่มควันร้อน ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 2 คน บาดเจ็บ 41 คน และต้องอพยพคนจำนวนมากออกจากพื้นที่


อพยพประชาชน

เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นใกล้ภูเขาไฟแจ้งว่า ละอองเถ้าถ่านภูเขาไฟกระจายปกคลุมทั่วหมู่บ้านที่อยู่ใกล้เคียง ผู้คนพากันวิ่งหาที่กำบังจ้าละหวั่น ละอองเถ้าถ่านร้อนทำให้มีผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บจากแผลไหม้ ประชาชนอพยพแล้วอย่างน้อย 300 ครัวเรือน เจ้าหน้าที่ไม่สามารถเข้าถึงหลายหมู่บ้าน เนื่องจากถนนถูกหินและต้นไม้ล้มกีดขวาง และได้ขอความช่วยเหลือจากกองทัพให้ส่งอุปกรณ์และกำลังคนสนับสนุนแล้ว ด้านสำนักงานบรรเทาภัยพิบัติ (BNPB) ตั้งเต็นท์พักพิงชั่วคราว แต่การอพยพประชาชนเผชิญอุปสรรคจากกลุ่มควันหนาทึบ

สถานีสังเกตการณ์ภูเขาไฟเซอเมรูรายงานว่า ภูเขาไฟพ่นเถ้าถ่านและส่งกลิ่นกำมะถันออกมาครั้งแรกเมื่อเวลา 15:00 น.วันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น ตรงกับเวลาเดียวกันในไทย ภูเขาไฟเซอเมรูสูงจากระดับน้ำทะเล 3,676 เมตร สูงที่สุดบนเกาะชวา และเป็นหนึ่งในภูเขาไฟมีพลัง 130 ลูกของอินโดนีเซีย ปะทุครั้งหลังสุดเมื่อเดือนมกราคมปีนี้ ครั้งนั้นไม่มีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น

รองโฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น ต้องอยู่ในความควบคุม ถ้า THC เกิน 0.2% ถือเป็นยาเสพติด “อนุทิน” รับนโยบายเตรียมส่งต่อป.ป.ส.

เปิดข้อมูลปี 64 เด็กเกิดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ว่าในปี 2564 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ไทยมีอัตราการเพิ่มของประชากรติดลบ “ต่ำสุด” มีการเกิดใหม่เพียง 540,000 คน ขณะที่อัตราการตายเพิ่มสูง การเกิดลดลงเกิดขึ้นในหลายประเทศมานานแล้ว แต่สถิติของไทยยังเป็นตัวเลขที่น่าตกใจ เพราะการลดลงในอัตราที่ติดลบ เกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึง 7 ปี 

ข่าวแนะนำ

ขยับอีก! ผู้ค้าขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด 40-60 สตางค์

PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิดขึ้น 0.40 บาทต่อลิตร เว้น E20 และ E85 ปรับขึ้น 0.60 บาทต่อลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลทุกชนิด คงเดิม มีผล 25 ม.ค.65 เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม ต้องแจ้งสตอก ต้นทุนการผลิต ทุกเดือน สั่งพาณิชย์ประสานเอกชน ช่วยตรึงราคาสินค้าลดค่าครองชีพ

“ชวน” ยังไม่งดประชุมสภา แม้ “ชัยวุฒิ” ติดโควิด

“นพ.สุกิจ” เผย “ชวน” ยังไม่มีคำสั่งงดประชุมสภาฯ หลัง “ชัยวุฒิ” ติดโควิด-19 ขอ ส.ส.พปชร. ตรวจ ATK ก่อนเข้าร่วมประชุม

ครม.อนุมัติคนละครึ่งเฟส 4 แล้วเริ่ม 10 ก.พ.

ครม.อนุมัติโครงการคนละครึ่งเฟส 4แล้ว เริ่ม 10 ก.พ.วงเงินคนละ 1,200 บาท พร้อมอนุมัติเพิ่มกำลังซื้อให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐระยะ 4 ด้วย