fbpx

จีนวิจารณ์ประชาธิปไตยของสหรัฐ

ปักกิ่ง 4 ธ.ค. – พรรคคอมมิวนิสต์จีนโจมตีประขาธิปไตยตามแบบอเมริกัน พร้อมทั้งวิพากษ์ตำหนิการประชุมสุดยอดระหว่างประเทศว่าด้วยประชาธิปไตยที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐจะเป็นเจ้าภาพในสัปดาห์หน้า ในขณะเดียวกันก็ยกย่องคุณความดีของระบอบการปกครองของจีนเอง


บรรดาเจ้าหน้าที่พรรคคอมมิวนิสต์จีนหลายคนตั้งคำถามว่าประเทศทีมีการแบ่งขั้วความเห็นออกเป็นหลายฝักหลายฝ่าย และรับมือกับการระบาดของโควิด-19 อย่างผิดพลาด ควรจะมาสั่งสอนประเทศอื่น ๆ และว่า ความพยายามในการบังคับให้ประเทศอื่น ๆ ลอกเลียนรูปแบบประชาธิปไตยแบบตะวันตกดูเหมือนว่าจะล้มเหลวเทียน เป่ยหยาน รองผู้อำนวยการสำนักงานวิจัยนโยบายของพรรคคอมมิวนิสต์จีน การระบาดของโควิด-19 ทำให้เห็นข้อบกพร่องชองระบบของอเมริกัน เขากล่าวโทษว่า ผู้เสียชีวิตจากโควิดที่มีเป็นจำนวนมากในสหรัฐเป็นเพราะความขัดแย้งทางการเมืองและการแบ่งแยกในรัฐบาลตั้งแต่ระดับสูงสุดจนถึงต่ำสุด เขาระบุว่า ประชาธิปไตยแบบนี้ไม่ได้นำความสุขแต่นำความหายนะมาสู่ผู้มีสิทธิ์ออกเสียงเลือกตั้ง ทั้งจีนและรัสเซียไม่ได้รับเชิญให้เข้าร่วมในการประชุมสุดยอดว่าด้วยประชาธิปไตย ที่จัดขึ้นแบบประชุมทางไกลเป็นเวลา 2 วัน ซึ่งจะเริ่มในวันพฤหัสบดี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จบแล้ว! พปชร. มีมติขับ “ธรรมนัส” และ ส.ส. รวม 21 คน

พปชร. มีมติขับ “ร.อ.ธรรมนัส” และ ส.ส. รวม 21 คน เหตุผิดวินัยผิดจรรยาบรรณร้ายแรง ทำให้พรรคบริหารงานไม่มีประสิทธิภาพ และเพื่อแก้ไขความขัดแย้ง เผยจะย้ายไปอยู่ “เศรษฐกิจไทย”

โคตรภูมิใจ! เก็บเงินในถังน้ำ 2 ปี เทมาอึ้ง 1.4 ล้าน

ต้องร้องว้าว! ครอบครัวสุดภูมิใจ เก็บเงินในถังน้ำ 2 ปี เทมาอึ้ง 1.4 ล้าน จากน้ำพักน้ำแรงกลายเป็นกระแสในโลกโซเชียล คนแห่เมนต์แสดงความยินดีเพียบ

ข่าวแนะนำ

การเมืองหลังขับ “ธรรมนัส” และพวก ออกจาก พปชร.

นักวิชาการแนะทุกฝ่ายจับตาสถานการณ์หลังพรรคพลังประชารัฐมีมติขับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า และพวก ออกจากพรรค เชื่อว่าจะเกิดเหตุการณ์สภาล่มถี่ขึ้น แต่ไม่ถึงขั้นที่นายกรัฐมนตรีต้องยุบสภาหรือลาออกในเร็วๆ นี้

ปลัดพาณิชย์นำคณะตรวจห้องเย็นแช่แข็งหมูเพื่อดูปริมาณหมูในระบบ

ปลัดพาณิชย์นำคณะตรวจเช็คปริมาณหมูแช่เย็นแช่แข็งแถวมีนบุรี เพื่อดูปริมาณหมูเข้าและออกปกติหรือไม่ ชี้เบื้องต้นเป็นปกติ และต้องรายงานสตอกให้กระทรวงพาณิชย์ทราบทุกวันจันทร์ของสัปดาห์ เพียงสัปดาห์แรกมีหมูสตอก 8,352 ตัน มั่นใจงบ 1,480 ล้านบาทจะเร่งขยายพื้นที่ขายหมูให้ทั่วถึง ขณะที่ผู้จัดการห้องเย็นย้ำหมูแช่แข็งเข้ามาและออกไป แต่ยอมรับหมูราคาแพงเข้าห้องแข่แข็งน้อยลง

ศบค.ปรับมาตรการผ่อนคลายมากขึ้น

ศบค.ผ่อนคลายมาตรการ ปรับสีพื้นที่ ขยายเวลาดื่มสุราจาก 3 ทุ่มเป็น 5 ทุ่ม ให้กลับมาลงทะเบียน Test & Go 1 ก.พ.นี้ ปรับความพร้อมการให้บริการข้อมูลแก่ปชช.