fbpx

“ไบเดน” เผยกำลังเตรียมแผนแก้วิกฤติรัสเซีย-ยูเครน

วอชิงตัน 4 ธ.ค. – ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ กล่าวในวันศุกร์ว่า เขากำลังเตรียมแนวทางที่ครอบคลุมกว้างขวางและทำให้ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซียประสบกับความยากลำบากที่จะบุกยูเครน พร้อมกันนั้น นายไบเดนกล่าวว่า เขาจะไม่ยอมรับเงื่อนไขของฝ่ายรัสเซีย ในขณะที่มีความหวาดหวั่นว่า ความขัดแย้งที่คุกรุ่นนี้จะนำไปสู่การเกิดสงครามได้


นายไบเดนกล่าวว่า ขณะเขากำลังรวบรวม ซึ่งที่เขาเชื่อว่าจะเป็นแนวทางที่มีความกว้างขวางครอบคลุมและมีความหมายมากที่สุด เพื่อที่จะทำให้เป็นเรื่องยากอย่างยิ่งที่นายปูตินจะเดินหน้ากระทำในสิ่งที่คนทั่วไปกำลังวิตกกังวลอยู่ในขณะนี้ นายไบเดน กล่าวก่อนที่จะออกเดินทางไปพักผ่อนช่วงสุดสัปดาห์ที่แคมป์เดวิดว่า รัฐบาลสหรัฐรับรู้ถึงการกระทำของรัสเซียมาเป็นเวลายาวนานแล้วและเขาคาดหวังที่จะได้พูดคุยอย่างยาว ๆ กับนายปูติน พร้อมกันนั้น นายไบเดนกล่าวทิ้งท้ายว่า เขาไม่ยอมรับเงื่อนไขของผู้ใด ซึ่งหมายถึงข้อเรียกร้องของฝ่ายรัสเซีย เจ้าหน้าที่ของสหรัฐและรัสเซียกำลังเตรียมการที่จะให้นายไบเดนและนายปูตินได้พบหารือกันทางวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์และคาดว่าการพูดคุยจะมีขึ้นในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้ โอเล็กซี เรสนิคอฟ รัฐมนตรีกลาโหมยูเครนกล่าวโดยอ้างรายงานข่าวกรองว่า ขณะนี้ทหารรัสเซียกว่า 94,000 นายระดมกำลังกันอยู่ที่บริเวณใกล้ชายแดนติดกับยูเครน ซึ่งเป็นการส่งสัญญาณว่า รัสเซียอาจจะกำลังวางแผนใช้ปฎิบัติการทางทหารครั้งใหญ่รุกรานยูเครนในช่วงก่อนสิ้นเดือนมกราคม ในขณะที่ทางรัฐบาลมอสโก กล่าวว่า ยูเครนและสหรัฐว่ามีพฤติกรรมที่สร้างความไร้เสถียรภาพและระบุว่า รัฐบาลยูเครนอาจจะกำลังเตรียมการปฎิบัติการทางทหารเชิงรุกในเขตตะวันออกของยูเครน ซึ่งเป็นข้อมูลที่ทางยูเครนปฎิเสธ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น

รองโฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น ต้องอยู่ในความควบคุม ถ้า THC เกิน 0.2% ถือเป็นยาเสพติด “อนุทิน” รับนโยบายเตรียมส่งต่อป.ป.ส.

เปิดข้อมูลปี 64 เด็กเกิดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ว่าในปี 2564 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ไทยมีอัตราการเพิ่มของประชากรติดลบ “ต่ำสุด” มีการเกิดใหม่เพียง 540,000 คน ขณะที่อัตราการตายเพิ่มสูง การเกิดลดลงเกิดขึ้นในหลายประเทศมานานแล้ว แต่สถิติของไทยยังเป็นตัวเลขที่น่าตกใจ เพราะการลดลงในอัตราที่ติดลบ เกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึง 7 ปี 

ข่าวแนะนำ

ขยับอีก! ผู้ค้าขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด 40-60 สตางค์

PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิดขึ้น 0.40 บาทต่อลิตร เว้น E20 และ E85 ปรับขึ้น 0.60 บาทต่อลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลทุกชนิด คงเดิม มีผล 25 ม.ค.65 เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม ต้องแจ้งสตอก ต้นทุนการผลิต ทุกเดือน สั่งพาณิชย์ประสานเอกชน ช่วยตรึงราคาสินค้าลดค่าครองชีพ

“ชวน” ยังไม่งดประชุมสภา แม้ “ชัยวุฒิ” ติดโควิด

“นพ.สุกิจ” เผย “ชวน” ยังไม่มีคำสั่งงดประชุมสภาฯ หลัง “ชัยวุฒิ” ติดโควิด-19 ขอ ส.ส.พปชร. ตรวจ ATK ก่อนเข้าร่วมประชุม

ครม.อนุมัติคนละครึ่งเฟส 4 แล้วเริ่ม 10 ก.พ.

ครม.อนุมัติโครงการคนละครึ่งเฟส 4แล้ว เริ่ม 10 ก.พ.วงเงินคนละ 1,200 บาท พร้อมอนุมัติเพิ่มกำลังซื้อให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐระยะ 4 ด้วย