fbpx

กลุ่มไอเอสโจมตีหมู่บ้านทางเหนือของอิรัก ตาย 13 ราย

สุไลมานิเยาะห์ 3 ธ.ค. – เจ้าหน้าที่ของเขตปกครองตนเองเคอร์ดิสถาน ทางตอนเหนือของอิรัก เผยวันนี้ว่า กลุ่มรัฐอิสลาม หรือไอเอส ได้โจมตีหมู่บ้านแห่งหนึ่งทางตอนเหนือของอิรัก ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 13 ราย ซึ่งเป็นชาวบ้าน 3 ราย และทหารของเคอร์ดิสถาน 10 นาย


สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานอ้างเจ้าหน้าที่ไม่เผยนามของเคอร์ดิสถานที่ระบุว่า เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นที่เขตมัคมูร์ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่กลุ่มไอเอสมักก่อเหตุโจมตีเพื่อต่อต้านกองกำลังของเคอร์ดิสถาน อิรัก และฝ่ายพลเรือน โดยที่เขตมัคมูร์ตั้งอยู่ในพื้นที่ภูเขาและอยู่ห่างจากกรุงเออร์บิลของเคอร์ดิสถานไปทางตะวันตกเฉียงใต้ราว 60 กิโลเมตร ขณะที่แถลงการณ์ของกองกำลังเคอร์ดิสถานระบุว่า กลุ่มไอเอสได้โจมตีหมู่บ้านแห่งหนึ่งจนทำให้มีชาวบ้านเสียชีวิต 3 ราย และมีทหารของเคอร์ดิสถานเสียชีวิต 10 นาย แต่ไม่ได้ระบุรายละเอียดเพิ่มเติม ส่วนกลุ่มไอเอสยังไม่ได้ออกมาอ้างว่าเป็นผู้ก่อเหตุดังกล่าว

ก่อนหน้านี้ กลุ่มไอเอสเคยควบคุมพื้นที่ราว 1 ใน 3 ของอิรักในช่วงปี 2557-2560 ซึ่งรวมถึงพื้นที่ในย่านชนบทของเขตมัคมูร์และเมืองสำคัญหลายแห่ง เช่น นครโมซุล ทางตอนเหนือของอิรัก อย่างไรก็ดี กองกำลังผสมที่นำโดยสหรัฐ อิรัก เคอร์ดิสถาน และกองกำลังติดอาวุธนิกายชีอะห์ที่มีอิหร่านหนุนหลังได้ปราบปรามกลุ่มชาวมุสลิมนิกายสุหนี่ที่มีแนวคิดสุดโต่งได้ในปี 2560 แต่ยังคงมีสมาชิกบางส่วนที่หลงเหลืออยู่ในพื้นที่ทางตอนเหนือของอิรักและทางตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรีย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ตำรวจเก๊” เรียกตรวจ “ตำรวจจริง” สุดท้ายไม่รอด

รวบแก๊งตำรวจปลอมก่อคดีตบทรัพย์วัยรุ่นนับแสนบาท ก่อนเจอตอเรียกตรวจตำรวจจริง สุดท้ายโดนรวบ ผู้เสียหายนับสิบโผล่ชี้ตัว

คปภ. ชี้อาคเนย์ประกันภัย ต้องทำตามหลักเกณฑ์ก่อนเลิกกิจการ

คปภ. ชี้อาคเนย์ประกันภัย ยังไม่ได้รับอนุญาตให้เลิกกิจการ ย้ำทุกกรมธรรม์ยังได้รับความคุ้มครอง ต้องดูแลประโยชน์ของประชาชนผู้เอาประกันภัย

“มหาเธร์” อาการดีขึ้นแล้ว

ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรีและรัฐบุรุษของมาเลเซีย อาการดีขึ้นแล้ว หลังเข้าโรงพยาบาลเฉพาะทางด้านหัวใจ ขณะนี้ย้ายมาพักฟื้นที่แผนกผู้ป่วยทั่วไปและมีกำลังใจดีเยี่ยม

ข่าวแนะนำ

ผู้ค้าปรับขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด 50-60 สตางค์ คงดีเซล

PTT Station บางจากฯ ปรับราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิดขึ้น 0.50 บาทต่อลิตร เว้น E20 และ E85 ปรับขึ้น 0.60 บาทต่อลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลทุกชนิด คงเดิม มีผล 28 ม.ค.65 เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป

อาคเนย์ประกันภัย ยื่นแนวทางดูแลผู้เอาประกันภัย

ที่ประชุมผู้ถือหุ้น “อาคเนย์ประกันภัย” มีมติยอมเลิกกิจการ ยื่นกองทุนประกันวินาศภัยดูแลกรมธรรม์ พร้อมขอคืนเบี้ยประกัน และให้ลูกค้าย้ายกรมธรรม์ไปยังบริษัทประกันรายอื่น ลุ้นบอร์ด คปภ.พิจารณา 28 ม.ค.นี้

“สุริยะ” มั่นใจกำจัดคราบน้ำมันในทะเลหมดภายในวันนี้

รมว. อุตสาหกรรมระบุ น้ำมันที่รั่วไหลใต้ทะเลเขตนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด จ. ระยองจะกำจัดได้หมดในวันนี้ เร่งหาสาเหตุการรั่วไหล มั่นใจจะไม่ซ้ำรอยเหตุการน้ำมันรั่วไหลใต้ทะเลที่อ่าวพร้าว

นายกฯ กำชับ ก.พาณิชย์-ตำรวจ ตรวจสตอกปาล์มน้ำมัน

โฆษกรัฐบาลเผย “นายกฯ” กำชับ ก. พาณิชย์ ตำรวจตรวจสตอกปาล์มน้ำมัน สั่งห้ามกักตุน เดินหน้าตามกฎหมายเคร่งครัด พร้อมให้ ก.เกษตรฯ เฝ้าระวังควบคุมโรค ASF อย่างเข้มงวด