fbpx

แพทย์อินเดียผละงานประท้วงหวั่นแพทย์ไม่พอรับมือโอไมครอน

นิวเดลี 3 ธ.ค. – อินเดียรายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่ 9,216 คน หลังพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอน 2 คนแรกเมื่อวันพฤหัสบดี ขณะที่กลุ่มแพทย์ประจำบ้านของอินเดียนัดผละงานที่ไม่จำเป็นเพื่อชุมนุมเรียกร้องให้รัฐบาลขึ้นทะเบียนนักศึกษาแพทย์จบใหม่ปีล่าสุดลงเป็นแพทย์ประจำบ้านเพื่อเพิ่มกำลังคนและแก้ปัญหาขาดแคลนแพทย์


สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า ข่าวการพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอน 2 คนในรัฐกรณาฏกะ ทางตอนใต้ของอินเดีย ซึ่งมีผู้ป่วยติดเชื้อ 1 คนที่ไม่มีประวัติเดินทางไปต่างประเทศเมื่อเร็ว ๆ นี้ ทำให้เกิดความวิตกกังวลเกี่ยวกับการระบาดระลอกที่สาม ขณะที่นักระบาดวิทยาบางส่วนของอินเดียระบุว่า การระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนในอินเดียอาจมีความรุนแรงน้อยกว่าการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตา เนื่องจากชาวอินเดียมีภูมิคุ้มกันจากการระบาดครั้งก่อนและได้รับการฉีดวัคซีนโควิดเพิ่มมากขึ้น

ในขณะเดียวกัน สมาคมแพทย์ประจำบ้านแห่งอินเดีย ซึ่งเป็นตัวแทนของโรงพยาบาลรัฐหลายสิบแห่ง ระบุในจดหมายที่ส่งถึงกระทรวงสาธารณสุขว่า โรงพยาบาลหลายแห่งทั่วประเทศกำลังขาดแคลนแพทย์ประจำบ้าน เนื่องจากไม่มีการเปิดรับสมัครแพทย์ประจำบ้านในปีนี้ หากอินเดียต้องเผชิญกับการระบาดรุนแรงของโรคโควิด-19 ที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต สถานการณ์ของระบบสาธารณสุขก็จะตกอยู่ในอันตราย ส่วนกลุ่มแพทย์ประจำบ้านที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงนิวเดลีได้ผละงานมาชุมนุมเรียกร้องให้รัฐบาลแก้ปัญหาขาดแคลนแพทย์ประจำบ้านในปีนี้ และตะโกนโดยพร้อมเพรียงกันว่า ‘พวกเราต้องการความยุติธรรม’ พร้อมถือป้ายที่มีข้อความว่า ‘พวกเราเป็นมนุษย์ ไม่ใช่หุ่นยนต์’ (We are human, not robot) ขณะนี้ อินเดียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมราว 34.6 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 470,000 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“คุณปู่ป่าละอู” ช้างป่าบาดเจ็บจากต่อสู้และถูกยิงล้มแล้ว

“คุณปู่ป่าละอู” ช้างป่าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานล้มแล้ว หลังบาดเจ็บจากการต่อสู้และถูกยิงหลายแห่ง แต่ด้วยความชราและสภาพร่างกายที่อ่อนแอ จึงจากไปในที่สุด

แก๊งคอลเซ็นเตอร์ระบาดหนัก แม่ค้าออนไลน์สูญเงิน 1.7 ล้าน

แม่ค้าขายเครื่องสำอางออนไลน์ที่อำเภอหาดใหญ่ จ.สงขา โดนแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกให้โอนเงินเกลี้ยงบัญชี สูญเงินกว่า 1,700,000 บาท 

พ่อแจ้งความเอาผิดกลุ่มชายฉกรรจ์ บุกฉุดลูกสาวป่วยโควิด

พ่อเข้าแจ้งความเอาผิดกลุ่มชายฉกรรจ์ อ้างเป็นตำรวจ บุกฉุดลูกสาวป่วยโควิดรักษาตัวอยู่ฮอสพิเทล ไปขังไว้คอนโด ผู้ก่อเหตุอ้างทำไปเพราะชอบมาก

ข่าวแนะนำ

รวบแก๊งฉ้อโกงสร้างเรื่องเอาเงินประกัน ลงทุนเจ็บจริง

ตำรวจกองปราบจับกุมแม่ค้าขายปลาหนึ่งในแก๊งฉ้อโกงประกันภัย วางแผนเป็นอุบัติเหตุรถล้ม ลงทุนเอากระดาษทรายถูแขนให้ถลอก และใช้สากทุบนิ้วก้อยจนแตก ได้ส่วนแบ่ง 60,000 บาท นำเงินไปเล่นพนันหมดในวันเดียว เผยบางคนใช้น้ำร้อนลวกขาตัวเอง เฉพาะแก๊งนี้มี 18 คน และตามจับกุมได้เกือบทั้งหมดแล้ว

พบหมูกว่า 60,000 กก. ในห้องเย็น 2 แห่ง ไม่มีเอกสารขอเคลื่อนย้าย

อธิบดีกรมปศุสัตว์เผย เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ร่วมกับตำรวจปคบ. ตรวจห้องเย็น 2 แห่งในจ. นครปฐม พบซากสุกร 66,984.34 กิโลกรัม ซึ่งเจ้าของไม่สามารถแสดงเอกสารขอเคลื่อนย้ายได้

ปิดตำนาน 76 ปี โรงเรียนวรรณวิทย์ ใจกลางสุขุมวิท

ปิดตำนาน 76 ปีโรงเรียนวรรณวิทย์ โรงเรียนไม้เล็กๆ ใจกลางสุขุมวิท เพจเฟซบุ๊ก “ศิษย์เก่าโรงเรียนวรรณวิทย์” โพสต์แจ้งข่าวการจัดงานสิ้นเสียงระฆังวรรณวิทย์ ในวันเสาร์ที่ 26 กุมภาพันธ์นี้ เวลา 10.00 น. เป็นต้นไป ณ โรงเรียนวรรณวิทย์ สุขุมวิทซอย 8 จึงขอเรียนเชิญศิษย์วรรณวิทย์ และเพื่อนศิษย์ทุกท่านร่วมงาน พบกันอีกครั้ง เราจะคิดถึงกันตลอดไป  

รถเมล์สาย 45 ชนสาย 22 ใกล้แยกกล้วยน้ำไท เจ็บหลายราย

เหตุรถเมล์สาย 45 ชนรถเมล์สาย 22 ใกล้แยกกล้วยน้ำไท มีผู้โดยสารบาดเจ็บหลายราย คนขับเผยฝนตก ถนนลื่น แตะเบรกแล้วควบคุมรถไม่ได้