fbpx

ศาลฟิลิปปินส์อนุญาต “เรสซา” ไปรับรางวัลที่นอร์เวย์ได้

มะนิลา 3 ธ.ค. – มาเรีย เรสซา นักข่าวชาวฟิลิปปินส์ จะสามารถเดินทางไปรับรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพด้วยตัวเองได้ หลังจากศาลอนุญาตให้เธอเดินทางออกนอกประแทศไปยังประเทศนอร์เวย์ในเดือนนี้


ศาลอุทธรณ์ของฟิลิปปินส์มีคำสั่งในวันนี้อนุมัติตามคำขอของเรสซาในการเดินทางไปต่างประเทศ เพื่อรับรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพในวันที่ 10 ธันวาคม โดยระบุว่า ไม่มีความเสี่ยงเรื่องการเดินทาง เรสซา ซึ่งถูกจำกัดการเดินทางเนื่องจากเธอถูกดำเนินคดีในฟิลิปปินส์ ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพร่วมกับดิมิทรี มูราตอฟ นักข่าวเชิงสืบสวนของรัสเซีย รางวัลโนเบล สาขาสันติภาพในปีนี้ เป็นครั้งแรกที่มอบให้กับสื่อมวลชน นับตั้งแต่คาร์ล ฟอน ออสเซียตซ์กี ชาวเยอรมนีเคยได้รับเมื่อปี 1935 จากการเปิดโปงโครงการลับของเยอรมนีหลังชวงสงครามในการเสริมสร้างอาวุธ คณะกรรมการโนเบลของนอร์เวย์ ตัดสินในว่า พิธีมอบรางวัลในปีนี้จะจัดขึ้นโดยให้ผู้ที่ได้รับรางวัลเดินทางมารับตนเองในพิธีที่จะจัดขึ้นที่ศาลาว่าการกรุงออสโล ของนอร์เวย์ เว็บไซต์ข่าว แรปเลอร์ ของเรสซา ถูกยกเลิกใบอนุญาตและเธอถูกดำเนินคดีหลายคดี ผู้สนับสนุนเธอกล่าวว่า เรสซา ตกเป็นเป้าหมายเนื่องจากเธอเข้าไปตรวจสอบนโยบายของรัฐบาลฟิลิปปินส์ ซึ่งรวมถึงเรื่องการทำสงครามกับยาเสพติดของประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต เรสซากำลังอยู่ในระหว่างอุทธรณ์คำตัดสินของศาลที่ให้จำคุกเธอเป็นเวลา 6 ปี ในความผิดฐานหมิ่นประมาท เรสซายังถูกดำเนินคดีในข้อหาเลี่ยงภาษี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำป่าทะลักท่วมลำปาง บ้านเรือนเสียหายกว่า 300 หลัง

บ้านเรือนชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ในพื้นที่ อ.งาว จ.ลำปาง เสียหายเป็นวงกว้าง หลังฝนตกเกือบทั้งคืน น้ำป่าทะลักแบบไม่ทันตั้งตัว มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 300 หลังคาเรือน บ้านทรุดตัว 1 หลัง อีก 2 หลัง เริ่มเอียง

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก 

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

สงครามยูเครน : ยูเครนส่งสัญญาณยอมเสียมาริอูโพล

ยูเครนส่งสัญญาณยอมเสียที่มั่นสุดท้ายในเมืองมาริอูโพล จุดปะทะดุเดือดที่สุดในสงคราม ด้วยการให้อพยพทหารบาดเจ็บที่อยู่ภายในโรงงานอาซอฟทัล ให้ไปอยู่ในการควบคุมของรัสเซีย

ข่าวแนะนำ

มติเอกฉันท์ให้ “เนตร นาคสุข” ออกจากราชการ

กรรมการ​อัยการ หรือก.อ. มีมติเอกฉันท์ให้ “เนตร” อดีตรองอัยการสูงสุด ออกจากราชการ ฐานสั่งคดีโดยใช้ดุลพินิจไม่รอบคอบอย่างร้ายแรง กรณีสั่งไม่ฟ้อง “บอส อยู่วิทยา” ขับรถชนตำรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิต

โคราชอ่วม น้ำป่าท่วมทางหลวงเกือบกิโลเมตร 

ฝนตกหนักตั้งแต่เช้ามืดในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา เกิดน้ำป่าไหลหลากจากพื้นที่สูงเข้าท่วมถนนทางหลวงสายหนองสรวง-ขามทะเลสอ ช่วงหลักกิโลที่ 11 -12 ต.บึงอ้อ อ.ขามทะเลสอ น้ำป่าสภาพขุ่นแดงหลากท่วมถนน 4  ช่องทาง จราจรระยะทางเกือบ 1 กิโลเมตร 

พบถาด-ชิ้นส่วนทอง ทิ้งแม่น้ำปิง

ตำรวจเร่งล่าคนร้ายชิงทองหนัก 193 บาท จ.ตาก ล่าสุดพบถาดใส่ทองถูกทิ้งลงแม่น้ำปิง ด้านชิ้นส่วนทองรูปพรรณ ตกกระจัดกระจายริมถนน

ชื่นชมนักกีฬาไทยคว้าเหรียญทองซีเกมส์หลายรายการ

นายกฯ ชื่นชมทัพนักกีฬาไทยกวาดแล้ว 43 เหรียญทอง 44 เหรียญเงิน 62 เหรียญทองแดงในครึ่งทางแรกของการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ 2021 ชวนปชช.ร่วมส่งกำลังใจเชียร์