fbpx

เกาหลีใต้ขยายข้อกำหนดเรื่องบัตรผ่านวัคซีน

โซล 3 ธ.ค.-เกาหลีใต้ประกาศวันนี้ว่า ผู้ที่จะไปใช้บริการที่ภัตตาคารและโรงภาพยนตร์และสถานที่สาธารณะอื่น ๆ จะต้องแสดงบัตรผ่านว่าได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว ท่ามกลางสถานการณ์ที่ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นและพบผู้ติดเชื้อไวรัสกลายพันธุ์สายพันธุ์โอไมครอนในประเทศแล้ว 6 ราย


นายกรัฐมนตรีคิม โบ-คยุม ของเกาลีใต้ กล่าวต่อที่ประชุมรับมือการระบาดของโควิด-19 ในวันนี้ว่า ตั้งแต่วันจันทร์เป็นต้นไป ประชาชนที่เดินทางไปยังสถานที่สาธารณะ 14 แห่ง ซึ่งรวมถึงสถานบันเทิงต่าง ๆ จะต้องแสดงบัตรผ่านที่ระบุว่า ได้ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว ถึงจะเข้าไปใช้บริการได้ ซึ่งเป็นมาตรการตามแผนการในการลดความเสี่ยงที่จะเกิดการระบาดของเชื้อไวรัสในชุมชน มาตรการนี้ถือเป็นครั้งแรกทีมีการขยายการแสดงบัตรผ่านฉีดวัคซีนที่ภัตตาคารและคาเฟ่ด้วย หลังจากที่ก่อนหน้านี้ต้องแสดงบัตรผ่านเฉพาะสถานที่เสี่ยงอื่น ๆ เข่น ห้องยิม ซาวนาและบาร์ ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธุ์เป็นต้นไป ผู้ที่อายุ 12 ปีขึ้นไป จะต้องแสดงบัตรผ่านการฉีดดวัคซีน ซึ่งเป็นการปรับลดเพดานอายุจากเดิมกำหนดไว้ที่ 17 ปี ทั้งนี้เพื่อกระตุ้นให้วัยรุ่นไปฉีดวัคซีนกัน

รัฐบาลเกาหลีใต้ยังนำมาตรการเรื่องข้อจำกัดในการพบปะรวมตัวกันมาใช้อีกครั้ง หลังจากผ่อนปรนไปเมื่อไม่นานมานี้ โดยจะปรับลดเหลือไม่เกิน 6 คนในเขตกรุงโซล และ ไม่เกิน 8 คน ในเขตนอกนครหลวง ในขณะที่ในสัปดาห์นี้ เกาหลีใต้มียอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่สูงเป็นประวัติการณ์ รัฐบาลเกาหลีใต้พยายามอย่างยิ่งในการควบคุมการระบาดของโอไมครอน โดยในวันนี้เจ้าหน้าที่ระงับการยกเว้นไม่ต้องกักตัวสำหรับนักเดินทางที่เข้าประเทศที่ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว และกำหนดให้ต้องกักตัวเป็นเวลา 10 วัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

พบผู้กระทำผิดเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 ชุมพร รวม 4 ราย

บรรยากาศการลงคะแนนเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 จ.ชุมพร ดุเดือด เจ้าหน้าที่จับกุมผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งที่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้งได้อย่างต่อเนื่องรวม 4 คน

“เจ็ตสกีโลก” สร้างมูลค่าทั้งมิติกีฬา-ท่องเที่ยว-เศรษฐกิจ

ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก รายการ “ดับเบิลยู จีพี วัน เจ็ตสกี” เวิลด์ คัพ และเวิลด์ ซีรีส์ ประจำฤดูกาล 2021-2022 ที่หาดจอมเทียน พัทยา สร้างมูลค่า ทั้งมิติกีฬา การท่องเที่ยว และเศรษฐกิจ

“ศ.ดร.เป็นหนึ่ง” เผยภูเขาไฟใต้ทะเลระเบิดไม่กระทบไทย

หัวหน้าชุดโครงการลดภัยพิบัติแผ่นดินไหวในประเทศไทย เผยเหตุภูเขาไฟใต้ทะเลระเบิด ไม่ส่งผลกระทบต่อประเทศไทย เพราะจุดกำเนิดอยู่ห่างจากไทยมาก และทะเลไทยไม่ได้ต่อเชื่อมกับมหาสมุทรแปซิฟิก

คึกคัก! เลือกตั้งซ่อม เขต 6 สงขลา

บรรยากาศเลือกตั้งซ่อม ส.ส. เขต 6 จ.สงขลา เช้านี้ ที่วัดชินวงศ์ประดิษฐ์ เขตเทศบาลเมืองบ้านพรุ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา มีประชาชนมาต่อแถวรอใช้สิทธิอย่างคึกคัก ท่ามกลางมาตรการป้องกันโควิด-19