fbpx

ผู้นำสหรัฐกำหนดยุทธศาสตร์รับมือโควิดในช่วงฤดูหนาว

วอชิงตัน 3 ธ.ค. – ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ วางยุทธศาสตร์ของรัฐบาลในการต่อสู้กับโรคโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนและเดลตา ในช่วงฤดูหนาว ซึ่งรวมถึงการตรวจหาเชื้อไวรัสโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายและกำหนดข้อจำกัดใหม่สำหรับผู้เดินทางระหว่างประเทศ


นายไบเดน กล่าวที่สถานบันด้านสุขภาพแห่งชาติที่รัฐแมรีแลนด์ในวันพฤหัสบดีว่า จะต่อสู้กับโควิด-19 ด้วยวิทยาศาสตร์และความเร็ว ไม่ใช่ด้วยความโกลาหลและความสับสน พร้อมกับเตือนว่า จำนวนผู้ติดเชื้อโควิดจะเพิ่มขึ้นในช่วงฤดูหนาว รัฐบาลสหรัฐขอร้องชาวอเมริกันที่มีสิทธิ์ ให้มาฉีดวัคซีน หรือ มารับวัคซีนเข็มกระตุ้นเพื่อป้องกันเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอน โดยจะเพิ่มพื้นที่สำหรับฉีดวัคซีนของครอบครัวและขยายไปยังร้านขายยาด้วย รัฐบาลสหรัฐจะกำหนดให้บริษัทประกันจ่ายเงินให้ลูกค้ากว่า 150 ล้านคนเป็นค่าใช้จ่ายในการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั้งที่สถานที่ตรวจและที่บ้าน และจัดให้มีการตรวจฟรี 50 ล้านคนที่คลินิกและศูนย์สุขภาพสำหรับผู้ที่ไม่มีประกัน นอกจากนั้น รัฐบาลยังมีแผนการกำหนดให้ผู้โดยสารต่างขาติที่เดินทางเข้าประเทศสหรัฐ ต้องตรวจหาเชื้อไวรัสภายใน 1 วัน ก่อนออกเดินทาง โดยไม่คำนึงถึงสถานะการฉีดวัคซีนโดยจะเริ่มใช้บังคับตั้งแต่วันจันทร์เป็นต้นไป ขยายมาตรการบังคับสวมหน้ากากอนามัยบนเครื่องบิน รถไฟและบริการรถสาธารณะ ไปจนถึงวันที่ 18 มีนาคมปีหน้า ส่วนอีกด้านหนึ่งนั้น รัฐนิวยอร์ค ยืนยันว่าพบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์โอไมครอน 5 ราย ทำให้ขณะนี้มี 5 รัฐในสหรัฐที่พบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์นี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น

รองโฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น ต้องอยู่ในความควบคุม ถ้า THC เกิน 0.2% ถือเป็นยาเสพติด “อนุทิน” รับนโยบายเตรียมส่งต่อป.ป.ส.

เปิดข้อมูลปี 64 เด็กเกิดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ว่าในปี 2564 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ไทยมีอัตราการเพิ่มของประชากรติดลบ “ต่ำสุด” มีการเกิดใหม่เพียง 540,000 คน ขณะที่อัตราการตายเพิ่มสูง การเกิดลดลงเกิดขึ้นในหลายประเทศมานานแล้ว แต่สถิติของไทยยังเป็นตัวเลขที่น่าตกใจ เพราะการลดลงในอัตราที่ติดลบ เกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึง 7 ปี 

ข่าวแนะนำ

ขยับอีก! ผู้ค้าขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด 40-60 สตางค์

PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิดขึ้น 0.40 บาทต่อลิตร เว้น E20 และ E85 ปรับขึ้น 0.60 บาทต่อลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลทุกชนิด คงเดิม มีผล 25 ม.ค.65 เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม ต้องแจ้งสตอก ต้นทุนการผลิต ทุกเดือน สั่งพาณิชย์ประสานเอกชน ช่วยตรึงราคาสินค้าลดค่าครองชีพ

“ชวน” ยังไม่งดประชุมสภา แม้ “ชัยวุฒิ” ติดโควิด

“นพ.สุกิจ” เผย “ชวน” ยังไม่มีคำสั่งงดประชุมสภาฯ หลัง “ชัยวุฒิ” ติดโควิด-19 ขอ ส.ส.พปชร. ตรวจ ATK ก่อนเข้าร่วมประชุม

ครม.อนุมัติคนละครึ่งเฟส 4 แล้วเริ่ม 10 ก.พ.

ครม.อนุมัติโครงการคนละครึ่งเฟส 4แล้ว เริ่ม 10 ก.พ.วงเงินคนละ 1,200 บาท พร้อมอนุมัติเพิ่มกำลังซื้อให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐระยะ 4 ด้วย