fbpx

ออสเตรเลียพบผู้ป่วยโควิดโอไมครอนรายแรกในชุมชน

ซิดนีย์ 3 ธ.ค. – เจ้าหน้าที่รัฐนิวเซาท์เวลส์ของออสเตรเลียระบุวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนรายแรกในชุมชน แต่จะยังคงเดินหน้าใช้แผนเปิดเศรษฐกิจอีกครั้งด้วยความหวังว่าเชื้อดังกล่าวอาจมีความรุนแรงน้อยกว่าเชื้อโควิดสายพันธุ์อื่นที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้


เจ้าหน้าที่รัฐนิวเซาท์เวลส์ ซึ่งมีนครซิดนีย์เป็นเมืองเอก เผยว่า นักเรียนคนหนึ่งในนครซิดนีย์เป็นผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่ที่ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนรายแรกในชุมชนโดยไม่มีประวัติการเดินทางไปต่างประเทศเมื่อเร็ว ๆ นี้ ซึ่งเป็นสัญญาณว่าอาจเกิดการแพร่กระจายของเชื้อดังกล่าวในรัฐนิวเซาท์เวลส์แล้ว ขณะที่นายแบรด ฮาซซาร์ด รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของรัฐนิวเซาท์เวลส์ กล่าวว่า การระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนเป็นเรื่องที่น่าวิตกกังวล แต่ตอนนี้ทั่วโลกยังไม่มีหลักฐานยืนยันแน่ชัดว่าเชื้อดังกล่าวจะมีความรุนแรงเทียบเท่ากับเชื้อโควิดสายพันธุ์ก่อนหน้านี้หรือไม่

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า ขณะนี้ ออสเตรเลียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอน 9 คน ในจำนวนนี้ มีผู้ป่วยติดเชื้อดังกล่าว 8 คนในรัฐนิวเซาท์เวลส์ ซึ่งเป็นรัฐที่มีประชากรมากที่สุดของออสเตรเลีย แม้บางรัฐได้ยกระดับมาตรการควบคุมพรมแดนในประเทศที่เข้มงวดขึ้น แต่รัฐบาลกลางหวังว่าจะสามารถเลี่ยงการกลับไปใช้มาตรการล็อกดาวน์แบบสั้น ๆ ได้ ขณะนี้ ออสเตรเลียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 212,000 คน และผู้เสียชีวิตราว 2,000 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น

รองโฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น ต้องอยู่ในความควบคุม ถ้า THC เกิน 0.2% ถือเป็นยาเสพติด “อนุทิน” รับนโยบายเตรียมส่งต่อป.ป.ส.

เปิดข้อมูลปี 64 เด็กเกิดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ว่าในปี 2564 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ไทยมีอัตราการเพิ่มของประชากรติดลบ “ต่ำสุด” มีการเกิดใหม่เพียง 540,000 คน ขณะที่อัตราการตายเพิ่มสูง การเกิดลดลงเกิดขึ้นในหลายประเทศมานานแล้ว แต่สถิติของไทยยังเป็นตัวเลขที่น่าตกใจ เพราะการลดลงในอัตราที่ติดลบ เกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึง 7 ปี 

ข่าวแนะนำ

ขยับอีก! ผู้ค้าขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด 40-60 สตางค์

PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิดขึ้น 0.40 บาทต่อลิตร เว้น E20 และ E85 ปรับขึ้น 0.60 บาทต่อลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลทุกชนิด คงเดิม มีผล 25 ม.ค.65 เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม ต้องแจ้งสตอก ต้นทุนการผลิต ทุกเดือน สั่งพาณิชย์ประสานเอกชน ช่วยตรึงราคาสินค้าลดค่าครองชีพ

“ชวน” ยังไม่งดประชุมสภา แม้ “ชัยวุฒิ” ติดโควิด

“นพ.สุกิจ” เผย “ชวน” ยังไม่มีคำสั่งงดประชุมสภาฯ หลัง “ชัยวุฒิ” ติดโควิด-19 ขอ ส.ส.พปชร. ตรวจ ATK ก่อนเข้าร่วมประชุม

ครม.อนุมัติคนละครึ่งเฟส 4 แล้วเริ่ม 10 ก.พ.

ครม.อนุมัติโครงการคนละครึ่งเฟส 4แล้ว เริ่ม 10 ก.พ.วงเงินคนละ 1,200 บาท พร้อมอนุมัติเพิ่มกำลังซื้อให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐระยะ 4 ด้วย