fbpx

เยอรมนีประกาศล็อกดาวน์คนไม่ฉีดวัคซีนโควิดทั่วประเทศ

เบอร์ลิน 3 ธ.ค. – เยอรมนีประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์ในกลุ่มผู้ที่ยังไม่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ทั่วประเทศเมื่อวันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่น ในขณะที่บรรดาผู้นำของเยอรมนีต่างสนับสนุนการเสนอให้บังคับฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดในเดือนมกราคมปีหน้า


นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ของเยอรมนี ซึ่งใกล้จะอำลาตำแหน่งในเร็ว ๆ นี้ และนายโอลาฟ ชอลซ์ ว่าที่นายกรัฐมนตรีคนใหม่ แถลงร่วมกันหลังเสร็จสิ้นการหารือในสถานการณ์วิกฤตกับบรรดาผู้นำรัฐต่าง ๆ ของเยอรมนีว่า ประชาชนที่ยังไม่ได้เข้ารับการฉีดวัคซีนโควิดจะถูกสั่งห้ามเดินทางไปยังสถานที่ทุกแห่ง ยกเว้นมีกิจธุระจำเป็น เช่น ต้องไปซื้อของที่ซูเปอร์มาร์เก็ตหรือไปร้านขายยา เพื่อควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 และผู้ที่เพิ่งหายป่วยจากโรคโควิด-19 ไม่นานมานี้จะได้รับการยกเว้นจากมาตรการดังกล่าว นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีแมร์เคิลและนายชอลซ์ยังสนับสนุนข้อเสนอให้บังคับฉีดวัคซีนโควิด หากรัฐสภาเยอรมนีมีมติเห็นชอบ รัฐบาลก็จะประกาศใช้ข้อบังคับดังกล่าวได้ในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้าเป็นอย่างเร็วที่สุด

ประกาศดังกล่าวมีขึ้นในขณะที่เยอรมนีกำลังควบคุมยอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิดที่พุ่งสูงขึ้นจนทำให้ทวีปยุโรปกลับมาเป็นศูนย์กลางการระบาดของโรคโควิด-19 อีกครั้งท่ามกลางความวิตกกังวลที่เพิ่มมากขึ้นเกี่ยวกับเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอน ขณะนี้ เยอรมนียังคงพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่ทำสถิติสูงสุด โดยเฉพาะในพื้นที่ทางตะวันออกของประเทศ ทางการเยอรมนีระบุเมื่อวันพุธว่า พบผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด 446 คน ซึ่งถือเป็นตัวเลขผู้เสียชีวิตรายวันสูงสุดในรอบ 9 เดือน ทั้งนี้ เยอรมนีมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 6 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 100,000 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด