fbpx

ไนจีเรียเฝ้าระวังระดับสูงหลังพบผู้ติดโอไมครอน

อาบูจา 2 ธ.ค.- ไนจีเรียซึ่งเป็นประเทศที่มีคนหนาแน่นที่สุดในทวีปแอฟริกาเพิ่มการเฝ้าระวังเป็นระดับสูง หลังจากพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 สายพันธุ์โอไมครอนแล้ว 3 คน ด้านฝรั่งเศสแจ้งพบผู้ติดเชื้อคนแรกในแคว้นปารีส เป็นผู้ที่เพิ่งเดินทางมาจากไนจีเรีย


ศูนย์ควบคุมโรคไนจีเรียแถลงว่า ผลการตรวจบุคคล 3 คนที่มีประวัติเดินทางไปแอฟริกาใต้ได้ผลเป็นบวก ทั้งหมดเดินทางเข้าประเทศเมื่อสัปดาห์ก่อน ถือเป็นผู้ติดเชื้อกลุ่มแรกที่พบในไนจีเรีย ทางศูนย์ฯ ตั้งสมมติฐานว่า เชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนได้แพร่ไปทั่วโลกแล้ว อ้างอิงจากจำนวนประเทศแจ้งพบผู้ติดเชื้อที่มีเพิ่มขึ้น ดังนั้นไนจีเรียจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีกแน่นอน ล่าสุดไนจีเรียได้ยกระดับคำแนะนำการเดินทาง ด้วยการกำหนดให้ผู้เข้าประเทศต้องจองและออกค่าใช้จ่ายในการตรวจหาเชื้อด้วยวิธีพีซีอาร์ในวันที่ 2 และ 7 ของการเข้าประเทศ รวมทั้งต้องแสดงผลตรวจหาเชื้อเป็นลบ 2 วันก่อนออกจากประเทศต้นทาง

ขณะเดียวกันสำนักงานสาธารณสุขแคว้นปารีสหรืออิลเดอฟรองซ์ที่มีประชากรหนาแน่นที่สุดในฝรั่งเศส ประกาศว่า พบผู้ติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนรายแรกแล้ว เป็นผู้ที่เพิ่งเดินทางกลับมาจากไนจีเรีย


ทางด้านแคนาดาเพิ่งเพิ่มชื่อไนจีเรียไว้ในรายชื่อประเทศที่ห้ามเข้า มีผลกับชาวต่างชาติที่อยู่ในประเทศเหล่านี้ในช่วง 14 วันที่ผ่านมา หลังจากพบผู้ติดเชื้อ 5 คนที่เดินทางมาจากไนจีเรีย ขณะที่อินโดนีเซียก็ห้ามชาวต่างชาติที่เดินทางมาจากไนจีเรีย และอีกหลายประเทศหากพำนักอยู่ในช่วง 14 วันที่ผ่านมา ส่วนชาวอินโดนีเซียที่กลับมาจากประเทศเหล่านี้ต้องกักโรค 14 วัน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หลวงตาบุญชื่น” ธุดงค์ถึงมหาสารคาม

“หลวงตาบุญชื่น” ที่เดินธุดงค์แสวงบุญจาริกด้วยเท้าเปล่าไปกลับจากภูเก็ต-นครพนม ระยะทางกว่า 1,500 กิโลเมตร เดินทางถึงมหาสารคามแล้ว ชาวบ้านแห่ถวายน้ำ เพราะหลวงตาไม่ขอรับปัจจัย จนมีผู้เลื่อมใสศรัทธาล้นหลาม

อเมริกัน ซามัว เฝ้าสังเกตการณ์สึนามิหลังภูเขาไฟปะทุ

ภูเขาไฟใต้ทะเลนอกชายฝั่งตองกา เกิดปะทุขึ้นมาในวันเสาร์ ทำให้เจ้าหน้าที่ออกประกาศเตือนภัยสึนามิในหลายประเทศและดินแดนในภูมิภาคแปซิฟิกใต้

ข่าวแนะนำ

“เจ็ตสกีโลก” สร้างมูลค่าทั้งมิติกีฬา-ท่องเที่ยว-เศรษฐกิจ

ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก รายการ “ดับเบิลยู จีพี วัน เจ็ตสกี” เวิลด์ คัพ และเวิลด์ ซีรีส์ ประจำฤดูกาล 2021-2022 ที่หาดจอมเทียน พัทยา สร้างมูลค่า ทั้งมิติกีฬา การท่องเที่ยว และเศรษฐกิจ

“ศ.ดร.เป็นหนึ่ง” เผยภูเขาไฟใต้ทะเลระเบิดไม่กระทบไทย

หัวหน้าชุดโครงการลดภัยพิบัติแผ่นดินไหวในประเทศไทย เผยเหตุภูเขาไฟใต้ทะเลระเบิด ไม่ส่งผลกระทบต่อประเทศไทย เพราะจุดกำเนิดอยู่ห่างจากไทยมาก และทะเลไทยไม่ได้ต่อเชื่อมกับมหาสมุทรแปซิฟิก

คึกคัก! เลือกตั้งซ่อม เขต 6 สงขลา

บรรยากาศเลือกตั้งซ่อม ส.ส. เขต 6 จ.สงขลา เช้านี้ ที่วัดชินวงศ์ประดิษฐ์ เขตเทศบาลเมืองบ้านพรุ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา มีประชาชนมาต่อแถวรอใช้สิทธิอย่างคึกคัก ท่ามกลางมาตรการป้องกันโควิด-19

นายกฯ มอบสารวันครู ย้ำตระหนักถึงการพัฒนา “ครู”

นายกฯ มอบสาร-คำขวัญวันครู “พัฒนาครู พัฒนาเด็ก เรียนรู้สู่อนาคต” ยกย่องเชิดชูเกียรติครูเนื่องในโอกาสวันครู 16 มกราคม 2565 ย้ำตระหนักถึงการพัฒนา “ครู” หัวใจหลักพัฒนาการศึกษาของชาติ เป็นกำลังใจให้ครูและบุคลากรทางการศึกษาทุกคน อำนวยความรู้ให้ศิษย์เติบโตเป็นอนาคตของชาติ