fbpx

บ. ยาอังกฤษเผย “แอนติบอดีค็อกเทล” ต้านโอไมครอนได้

ลอนดอน 2 ธ.ค. – แกล็กโซสมิธไคลน์ หรือจีเอสเค บริษัทยาข้ามชาติของอังกฤษ เผยวันนี้ว่า ผลการวิเคราะห์ในห้องปฏิบัติการของยาแอนติบอดีแบบผสม หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ แอนติบอดีค็อกเทล ที่บริษัทพัฒนาขึ้น มีประสิทธิภาพต้านเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนได้


จีเอสเคระบุในแถลงการณ์ว่า ผลการทดลองในห้องปฏิบัติการและการทดลองในหนูแฮมสเตอร์ชี้ให้เห็นว่า ยาโซโทรวิแมบ (sotrovimab) ซึ่งเป็นยาแอนติบอดีค็อกเทลที่บริษัทพัฒนาขึ้นร่วมกับเวียร์ ไบโอเทคโนโลยี อิงค์ บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพของสหรัฐ มีประสิทธิภาพต้านเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนที่สามารถกลายพันธุ์ได้มากมายหลายครั้ง ทั้งยังระบุว่า บริษัทกำลังรอผลการทดสอบเพื่อยืนยันเกี่ยวกับประสิทธิภาพในการต้านการกลายพันธุ์ทั้งหมดของเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอน โดยคาดว่าจะได้รับข้อมูลเพิ่มเติมภายในสิ้นปีนี้

ในขณะเดียวกัน หน่วยงานกำกับดูแลยาของอังกฤษได้ประกาศอนุมัติใช้ยาโซโทรวิแมบในวันนี้ โดยที่ยาดังกล่าวเป็นที่รู้จักในอังกฤษภายใต้ชื่อแบรนด์ ‘ซีวูดี’ (Xevudy) และสามารถนำไปใช้รักษาโรคโควิดในกลุ่มผู้ป่วยติดเชื้อที่มีอาการเล็กน้อยถึงปานกลางที่มีความเสี่ยงสูงต่ออาการป่วยหนัก ทั้งนี้ สำนักงานกำกับดูแลยาและผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพของอังกฤษ (MHRA) แนะนำให้ใช้ยาดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรือภายใน 5 วันหลังมีอาการป่วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย "เจนจิรา" อดีตนักกีฬายิงเป้าบินทีมชาติ

อาลัย “เจนจิรา” อดีตนักกีฬายิงเป้าบินทีมชาติ

สวดพระอภิธรรมศพ เจนจิรา ศรีสงคราม อดีตนักกีฬายิงปืนหญิงทีมชาติไทยคืนแรกเมื่อวานนี้ เพื่อนๆ ร่วมไว้อาลัยจำนวนมาก

พ่อค้ากุ้งดวงเฮงถูกหวย 30 ล้าน จนเมียเป็นลม

คนลพบุรีดวงเฮง ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จำนวน 2 ราย รายแรกเป็นพ่อค้ากุ้ง ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 5 ใบ รวย 30 ล้าน ส่วนอีกรายเป็นวินมอเตอร์ไซค์ ถูกรางวัล 2 ใบ รับ 12 ล้าน

ออกหมายจับพ่อแฟนมอมเหล้าก่อนอุ้มไปขืนใจ

ศาลอนุมัติหมายจับ ชายวัย 40 ปี ก่อเหตุมอมเหล้าแฟนลูกชาย วัย 15 ปี ก่อนขืนใจ ต่อมาพี่สาวผู้เสียหาย ตามไปถึงบ้าน แต่ผู้ก่อเหตุหลบเข้าดงหญ้า หนีลอยนวล

หนุ่มใหญ่ออกรถใหม่ขี่ได้ 30 กม. เสียหลักล้มดับอนาถ

หนุ่มใหญ่วัย 45 ปี ขี่รถจักรยานยนต์เสียหลักล้มคว่ำดับ พบเพิ่งออกรถใหม่วันแรก ขี่ได้แค่ 30 กม. อีกไม่ถึง กม.จะถึงบ้าน

ข่าวแนะนำ

ใครว่าหมูแพง กก.60 บาท ยังไม่มีใครซื้อ

เจ้าของฟาร์มหมูระยองโวย! หมูชำแหละแพง-ขาดตลาด แต่หมูเป็นในฟาร์มนับหมื่นตัวไม่เห็นมีใครมาซื้อ กิโลละแค่ 60 บาท ถูกแสนถูก ข้องใจมันไปแพงตรงไหน

“น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง ยังไม่รู้สึกตัว-สมองบวม

รพ.ราชวิถี อัปเดตอาการ “น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง บาดเจ็บสาหัสจากเหตุรถฉุกเฉินชนกับรถบรรทุกพ่วงในพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก หลังรับมารักษาตัวที่โรงพยาบาล ล่าสุดยังไม่รู้สึกตัว ใช้เครื่องช่วยหายใจ และมีอาการสมองบวม

‘หมอยง’ เผยโอไมครอน แทนที่เดลตา ร้อยละ 90 แล้ว

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะด้านไวรัสวิทยา เผยข้อมูลวิจัยเกี่ยวกับเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอน พบว่าภายในช่วงเวลา 1 เดือน ตรวจพบได้ประมาณร้อยละ 90 เเล้ว คาดจะเข้ามาแทนที่เชื้อทั้งหมดภายในเดือนนี้ ตามหลักของวิวัฒนาการ