fbpx

ฮุน เซน หนุนลูกชายคนโตสืบทอดตำแหน่ง

พนมเปญ 2 ธ.ค.- นายกรัฐมนตรีฮุน เซนของกัมพูชาสนับสนุนบุตรชายคนโตอย่างเปิดเผยให้เป็นผู้สืบทอดตำแหน่งผู้นำประเทศ


นายกรัฐมนตรีฮุน เซน วัย 69 ปี กล่าวในระหว่างเข้าร่วมงานพิธีที่จัดขึ้นที่เมืองสีหนุวิลล์วันนี้ว่า พล.อ.ฮุน มาเนต บุตรคนที่ 2 ซึ่งเป็นบุตรชายคนโต วัย 44 ปี เป็นหนึ่งในผู้ที่จะเสนอตัวเป็นนายกรัฐมนตรี และได้รับการสนับสนุนจากเขาซึ่งเป็นบิดา โดยจะต้องลงสมัครรับเลือกตั้งทั่วไปตามแนวทางประชาธิปไตย กัมพูชามีกำหนดจัดการเลือกตั้งทั่วไปครั้งต่อไปในปี 2566

นายฮุน เซน ซึ่งปกครองประเทศมาตั้งแต่เดือนมกราคม 2528 กล่าวด้วยว่า บุตรชายของเขายังจะต้องใช้เวลาอีกเป็น 10 ปีในการไต่เต้าขึ้นสู่ตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ในขณะที่นายฮุน เซน ก็ยังไม่ได้ปริปากเรื่องการเกษียณและจะก้าวลงจากอำนาจเมื่อใด พล.อ.ฮุน มาเนต สำเร็จการศึกษาจากอังกฤษและสหรัฐ ปัจจุบันดำรงตำแหน่งรองผู้บัญชาการกองทัพและผู้บังคับการกองทหารราบ


พรรคประชาชนกัมพูชาของนายกรัฐมนตรีฮุน เซน กวาดทุกที่นั่งในการเลือกตั้งทั่วไปครั้งหลังสุดในปี 2561 หลังจากศาลฎีกามีคำสั่งยุบพรรคกู้ชาติกัมพูชาที่เป็นฝ่ายค้านหลัก 1 ปีก่อนการเลือกตั้ง ขณะเดียวกันทางการได้จับกุมสมาชิกฝ่ายค้านและกลุ่มเรียกร้องสิทธิในช่วงหลายปีมานี้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น

รองโฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น ต้องอยู่ในความควบคุม ถ้า THC เกิน 0.2% ถือเป็นยาเสพติด “อนุทิน” รับนโยบายเตรียมส่งต่อป.ป.ส.

เปิดข้อมูลปี 64 เด็กเกิดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ว่าในปี 2564 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ไทยมีอัตราการเพิ่มของประชากรติดลบ “ต่ำสุด” มีการเกิดใหม่เพียง 540,000 คน ขณะที่อัตราการตายเพิ่มสูง การเกิดลดลงเกิดขึ้นในหลายประเทศมานานแล้ว แต่สถิติของไทยยังเป็นตัวเลขที่น่าตกใจ เพราะการลดลงในอัตราที่ติดลบ เกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึง 7 ปี 

ข่าวแนะนำ

ขยับอีก! ผู้ค้าขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด 40-60 สตางค์

PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิดขึ้น 0.40 บาทต่อลิตร เว้น E20 และ E85 ปรับขึ้น 0.60 บาทต่อลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลทุกชนิด คงเดิม มีผล 25 ม.ค.65 เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม ต้องแจ้งสตอก ต้นทุนการผลิต ทุกเดือน สั่งพาณิชย์ประสานเอกชน ช่วยตรึงราคาสินค้าลดค่าครองชีพ

“ชวน” ยังไม่งดประชุมสภา แม้ “ชัยวุฒิ” ติดโควิด

“นพ.สุกิจ” เผย “ชวน” ยังไม่มีคำสั่งงดประชุมสภาฯ หลัง “ชัยวุฒิ” ติดโควิด-19 ขอ ส.ส.พปชร. ตรวจ ATK ก่อนเข้าร่วมประชุม

ครม.อนุมัติคนละครึ่งเฟส 4 แล้วเริ่ม 10 ก.พ.

ครม.อนุมัติโครงการคนละครึ่งเฟส 4แล้ว เริ่ม 10 ก.พ.วงเงินคนละ 1,200 บาท พร้อมอนุมัติเพิ่มกำลังซื้อให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐระยะ 4 ด้วย