fbpx

โอเปกพลัสอาจงดเพิ่มกำลังผลิตเพราะโอไมครอน

ลอนดอน 2 ธ.ค.- นักวิเคราะห์คาดว่า กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมันและพันธมิตรหรือโอเปกพลัส จะระงับการเพิ่มกำลังผลิตงวดเดือนมกราคมในการประชุมวันนี้ เพราะมีกระแสวิตกว่าการขยายตัวทางเศรษฐกิจจะถูกกระทบจากเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 สายพันธุ์โอไมครอน


โอเปกพลัสซึ่งประกอบด้วยสมาชิกโอเปก 13 ประเทศและพันธมิตร 10 ประเทศจะประชุมผ่านระบบวิดิโอทางไกลในเวลา 13:00 น.วันนี้ตามเวลามาตรฐานสากล ตรงกับเวลา 20:00 น.วันนี้ตามเวลาในไทยเพื่อตัดสินใจเกี่ยวกับปริมาณการผลิตน้ำมันตั้งแต่เดือนมกราคมปีหน้าเป็นต้นไป ที่ผ่านมาโอเปกพลัสไม่ยอมทำตามแรงกดดันนำโดยสหรัฐที่ต้องการให้เพิ่มกำลังผลิตอย่างมีนัยสำคัญเพื่อควบคุมราคาน้ำมันที่ปรับสูงขึ้น

นักวิเคราะห์คาดว่า การเกิดเชื้อไวรัสกลายพันธุ์โอไมครอนและแรงเทขายในตลาดทุนทำให้มีความเป็นไปได้มากขึ้นว่า โอเปกพลัสจะเลือกระงับแผนการเพิ่มกำลังผลิตรายเดือนวันละ 400,000 บาร์เรล เพราะตลาดไม่น่าจะดูดซับน้ำมันส่วนเกินดังกล่าวได้ ยังไม่นับรวมน้ำมันสำรองทางยุทธศาสตร์ที่สหรัฐ จีนและอินเดียจะปล่อยออกมาในไตรมาสแรกของปีหน้าเพื่อกดราคาน้ำมันดิบที่สูงจนสั่นคลอนการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ


การพบเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนที่แอฟริกาใต้เป็นแห่งแรกเมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน ทำให้ราคาน้ำมันดิบร่วงลงกว่าร้อยละ 10 เป็นการลดลงครั้งใหญ่ครั้งแรกนับจากเดือนเมษายน 2563 ที่โรคโควิด-19 เริ่มแพร่ระบาดทั่วโลก ขณะนี้ราคาน้ำมันดิบเคลื่อนไหวที่บาร์เรลละ 70 ดอลลาร์สหรัฐ โอเปกพลัสได้ลดกำลังผลิตลงอย่างมากเมื่อปีก่อนที่โรคโควิดเริ่มระบาด เพราะมาตรการจำกัดการระบาดทำให้ความต้องการใช้น้ำมันลดลงมาก และเพิ่งเพิ่มกำลังผลิตรายเดือนวันละ 400,000 บาร์เรลตั้งแต่เดือนพฤษภาคมปีนี้ ขณะที่กำลังผลิตจริงสูงกว่านี้ 10 เท่า.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

รวบครบแล้ว 4 นักโทษหนีเรือนจำประจวบคีรีขันธ์

รวบครบแล้ว 4 นักโทษเรือนจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลบหนีจากสถานที่แรกรับกักตัวก่อนส่งเข้าเรือนจำ หลังเมื่อวานตามรวบตัวได้ 2 คน ล่าสุดวันนี้รวบ 2 คนที่เหลือได้ที่ จ.เพชรบุรี เผยวางแผนก่อเหตุล่วงหน้า 4 วัน จ่อแจ้งข้อหาเพิ่ม

พบผู้กระทำผิดเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 ชุมพร รวม 4 ราย

บรรยากาศการลงคะแนนเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 จ.ชุมพร ดุเดือด เจ้าหน้าที่จับกุมผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งที่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้งได้อย่างต่อเนื่องรวม 4 คน

“เจ็ตสกีโลก” สร้างมูลค่าทั้งมิติกีฬา-ท่องเที่ยว-เศรษฐกิจ

ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก รายการ “ดับเบิลยู จีพี วัน เจ็ตสกี” เวิลด์ คัพ และเวิลด์ ซีรีส์ ประจำฤดูกาล 2021-2022 ที่หาดจอมเทียน พัทยา สร้างมูลค่า ทั้งมิติกีฬา การท่องเที่ยว และเศรษฐกิจ