fbpx

จีนเรียกทูตญี่ปุ่นเข้าพบกรณี “อาเบะ” พูดเรื่องไต้หวัน

เซี่ยงไฮ้ 2 ธ.ค. – กระทรวงต่างประเทศจีน เชิญทูตญี่ปุ่นประจำกรุงปักกิ่ง เข้าพบเป็นการฉุกเฉินในช่วงเย็นวันพุธ หลังจากที่นายชินโซ อาเบะ อดีตนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นกล่าวว่า ทั้งญี่ปุ่นและสหรัฐจะไม่นิ่งเฉยหากจีนโจมตีไต้หวัน


กระทรวงต่างประเทศจีน กล่าวในแถลงการณ์ว่า ฮัว ชุนอิ๋ง ผู้ช่วยรัฐมนตรีตรีต่างประเทศจีน กล่าวในระหว่างที่พบกับนายฮิเดโอะ ทารูมิทูตญี่ปุ่นประจำประเทศจีนว่า ความเห็นของนายอาเบะ นั้นไม่ถูกต้องและละเมิดบรรทัดฐานเบื้องต้นของความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับญี่ปุ่น ความเห็นของนายอาเบะเป็นการท้าทายอย่างเปิดเผยต่ออธิปไตยของจีนและแสดงถึงการสนับสนุนกลุ่มส่งเสริมการเป็นเอกราชของไต้หวัน เธอกล่าวว่า จีนไม่เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่ง เมื่อวานนี้ นายอาเบะกล่าวในระหว่างการร่วมประชุมทางไกลที่จัดขึ้นโดยหน่วยงานของไต้หวันว่า การใช้กำลังอาวุธบุกรุกไต้หวันจะเป็นอันตรายกับญี่ปุ่นด้วย นายอาเบะ ซึ่งลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเมื่อปีที่แล้ว เป็นผู้นำของกลุ่มนักการเมืองที่ใหญ่ที่สุดดในพรรคเสรีประชาธิปไตย ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลและเขายังมีอิทธิพลมากภายในพรรค.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จบแล้ว! พปชร. มีมติขับ “ธรรมนัส” และ ส.ส. รวม 21 คน

พปชร. มีมติขับ “ร.อ.ธรรมนัส” และ ส.ส. รวม 21 คน เหตุผิดวินัยผิดจรรยาบรรณร้ายแรง ทำให้พรรคบริหารงานไม่มีประสิทธิภาพ และเพื่อแก้ไขความขัดแย้ง เผยจะย้ายไปอยู่ “เศรษฐกิจไทย”

โคตรภูมิใจ! เก็บเงินในถังน้ำ 2 ปี เทมาอึ้ง 1.4 ล้าน

ต้องร้องว้าว! ครอบครัวสุดภูมิใจ เก็บเงินในถังน้ำ 2 ปี เทมาอึ้ง 1.4 ล้าน จากน้ำพักน้ำแรงกลายเป็นกระแสในโลกโซเชียล คนแห่เมนต์แสดงความยินดีเพียบ

ข่าวแนะนำ

การเมืองหลังขับ “ธรรมนัส” และพวก ออกจาก พปชร.

นักวิชาการแนะทุกฝ่ายจับตาสถานการณ์หลังพรรคพลังประชารัฐมีมติขับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า และพวก ออกจากพรรค เชื่อว่าจะเกิดเหตุการณ์สภาล่มถี่ขึ้น แต่ไม่ถึงขั้นที่นายกรัฐมนตรีต้องยุบสภาหรือลาออกในเร็วๆ นี้

ปลัดพาณิชย์นำคณะตรวจห้องเย็นแช่แข็งหมูเพื่อดูปริมาณหมูในระบบ

ปลัดพาณิชย์นำคณะตรวจเช็คปริมาณหมูแช่เย็นแช่แข็งแถวมีนบุรี เพื่อดูปริมาณหมูเข้าและออกปกติหรือไม่ ชี้เบื้องต้นเป็นปกติ และต้องรายงานสตอกให้กระทรวงพาณิชย์ทราบทุกวันจันทร์ของสัปดาห์ เพียงสัปดาห์แรกมีหมูสตอก 8,352 ตัน มั่นใจงบ 1,480 ล้านบาทจะเร่งขยายพื้นที่ขายหมูให้ทั่วถึง ขณะที่ผู้จัดการห้องเย็นย้ำหมูแช่แข็งเข้ามาและออกไป แต่ยอมรับหมูราคาแพงเข้าห้องแข่แข็งน้อยลง

ศบค.ปรับมาตรการผ่อนคลายมากขึ้น

ศบค.ผ่อนคลายมาตรการ ปรับสีพื้นที่ ขยายเวลาดื่มสุราจาก 3 ทุ่มเป็น 5 ทุ่ม ให้กลับมาลงทะเบียน Test & Go 1 ก.พ.นี้ ปรับความพร้อมการให้บริการข้อมูลแก่ปชช.