fbpx

เกาหลีใต้ติดโควิดสูงสุดครั้งใหม่ งดยกเว้นกักโรค

โซล 2 ธ.ค.- เกาหลีใต้พบผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทำสถิติสูงสุดครั้งใหม่ ในขณะที่ทางการสั่งระงับการยกเว้นกักโรคสำหรับผู้เข้าประเทศที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว เพื่อสกัดเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนเข้าประเทศ


สำนักงานควบคุมและป้องกันโรคเกาหลีหรือเคดีซีเอ (KDCA) รายงานว่า พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 5,266 คนเมื่อวันพุธ หลังจากยอดทะลุ 5,000 คนเป็นครั้งแรกเมื่อวันอังคาร และมีความวิตกเรื่องพบผู้ติดเชื้ออาการหนักเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ในขณะที่ทางการจะกำหนดให้ผู้เข้าประเทศทุกคนต้องกักโรคนาน 10 วัน เริ่มตั้งแต่วันศุกร์นี้ มีผลบังคับใช้นาน 2 สัปดาห์ จากเดิมที่ยกเว้นการกักโรคกับผู้ที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว

มาตรการเข้มงวดนี้มีขึ้นหลังจากเกาหลีใต้ยืนยันพบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์โอไมครอนกลุ่มแรกจำนวน 5 คนเมื่อวันพุธ เป็นคู่รักฉีดวัคซีนครบโดสที่เดินทางมาจากไนจีเรีย คนในครอบครัว 2 คน และเพื่อนอีก 1 คน รัฐบาลกำลังจำกัดการเดินทางมาจาก 8 ประเทศในทางตอนใต้ของแอฟริกา โดยจะเพิ่มไนจีเรียไว้ในรายชื่อนี้ในวันศุกร์ และระงับเที่ยวบินตรงจากเอธิโอเปียตั้งแต่วันเสาร์


ผู้ใหญ่ในเกาหลีใต้ฉีดวัคซีนครบโดสแล้วร้อยละ 92 ขณะนี้มุ่งฉีดวัคซีนให้เด็กและการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น แต่ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า ยอดผู้ติดเชื้อน่าจะยังคงเพิ่มขึ้นเพราะเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนที่อาจแพร่ได้มากขึ้น เกาหลีใต้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นตั้งแต่ทางการผ่อนคลายมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมเมื่อเดือนก่อน ทำให้รัฐบาลระงับแผนการผ่อนคลายเพิ่มเติมเมื่อไม่กี่วันก่อน เคดีซีเอแจ้งว่า ยอดผู้ติดเชื้ออาการหนักเพิ่มขึ้นทำสถิติสูงสุดที่ 733 คน ขณะที่เตียงในหอผู้ป่วยวิกฤตเขตมหานครโซลมีผู้ครองเตียงสูงถึงร้อยละ 90 และมีผู้ป่วยรอเตียง 915 คน เกาหลีใต้มียอดติดเชื้อโควิดสะสมมากกว่า 457,600 คน และเสียชีวิตมากกว่า 3,700 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น

รองโฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น ต้องอยู่ในความควบคุม ถ้า THC เกิน 0.2% ถือเป็นยาเสพติด “อนุทิน” รับนโยบายเตรียมส่งต่อป.ป.ส.

เปิดข้อมูลปี 64 เด็กเกิดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ว่าในปี 2564 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ไทยมีอัตราการเพิ่มของประชากรติดลบ “ต่ำสุด” มีการเกิดใหม่เพียง 540,000 คน ขณะที่อัตราการตายเพิ่มสูง การเกิดลดลงเกิดขึ้นในหลายประเทศมานานแล้ว แต่สถิติของไทยยังเป็นตัวเลขที่น่าตกใจ เพราะการลดลงในอัตราที่ติดลบ เกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึง 7 ปี 

ข่าวแนะนำ

ขยับอีก! ผู้ค้าขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด 40-60 สตางค์

PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิดขึ้น 0.40 บาทต่อลิตร เว้น E20 และ E85 ปรับขึ้น 0.60 บาทต่อลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลทุกชนิด คงเดิม มีผล 25 ม.ค.65 เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม ต้องแจ้งสตอก ต้นทุนการผลิต ทุกเดือน สั่งพาณิชย์ประสานเอกชน ช่วยตรึงราคาสินค้าลดค่าครองชีพ

“ชวน” ยังไม่งดประชุมสภา แม้ “ชัยวุฒิ” ติดโควิด

“นพ.สุกิจ” เผย “ชวน” ยังไม่มีคำสั่งงดประชุมสภาฯ หลัง “ชัยวุฒิ” ติดโควิด-19 ขอ ส.ส.พปชร. ตรวจ ATK ก่อนเข้าร่วมประชุม

ครม.อนุมัติคนละครึ่งเฟส 4 แล้วเริ่ม 10 ก.พ.

ครม.อนุมัติโครงการคนละครึ่งเฟส 4แล้ว เริ่ม 10 ก.พ.วงเงินคนละ 1,200 บาท พร้อมอนุมัติเพิ่มกำลังซื้อให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐระยะ 4 ด้วย