fbpx

ที่ปรึกษาเอฟดีเอสหรัฐไฟเขียวให้ใช้ยาโมลนูพิราเวียร์

วอชิงตัน 1 ธ.ค. – คณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญที่เป็นที่ปรึกษาของสำนักงานอาหารและยาสหรัฐ หรือเอฟดีเอ มีมติอย่างเฉียดฉิวเห็นชอบให้เอฟดีเออนุมัติใช้ยาโมลนูพิราเวียร์ของเมิร์ค แอนด์ โค บริษัทเวชภัณฑ์ของสหรัฐ เพื่อรักษาโรคโควิด-19 ด้วยคะแนนเสียง 13 ต่อ 10


นพ. เดวิด ฮาร์ดี หนึ่งในคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญที่เป็นที่ปรึกษาของเอฟดีเอและลงมติเห็นชอบให้อนุมัติการใช้ยาโมลนูพิราเวียร์ กล่าวว่า การระบาดของโรคโควิด-19 ยังคงอยู่ในสถานการณ์ฉุกเฉิน และมีความจำเป็นต้องพึ่งยาโมลนูพิราเวียร์ หากเอฟดีเออนุมัติใช้ยังดังกล่าว ก็จะถือเป็นครั้งแรกที่มียารักษาโรคโควิด-19 แบบรับประทานให้แก่กลุ่มผู้ป่วยนอกที่มีอาการป่วยเล็กน้อยถึงปานกลาง แม้ว่าเขาจะยังคงมีข้อสงสัยเกี่ยวกับประสิทธิภาพในระยะยาวของยาโมลนูพิราเวียร์ก็ตาม ขณะที่คณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญอีกหลายคนที่ลงมติเห็นชอบระบุว่า ผลการทดลองทางคลินิกที่ชี้ว่ายอดผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ที่ลดลงในกลุ่มอาสาสมัครที่รับยาดังกล่าวทำให้พวกเขาลงมติเห็นชอบให้เอฟดีเออนุมัติใช้ยาโมลนูพิราเวียร์

ทั้งนี้ หากเอฟดีเออนุมัติใช้ยาโมลนูพิราเวียร์ จะทำให้ยาดังกล่าวกลายเป็นยารักษาโรคโควิด-19 แบบรับประทานขนานแรกที่ใช้สำหรับผู้ป่วยติดเชื้อที่รักษาตัวที่บ้านได้นับตั้งแต่เกิดการระบาดของโรคโควิด-19 เกือบครบสองปี อย่างไรก็ดี เมิร์ค แอนด์ โค ได้เปิดเผยข้อมูลล่าสุดเมื่อสัปดาห์ก่อนที่ระบุว่า ยาโมลนูพิราเวียร์อาจมีประสิทธิภาพต้านเชื้อโควิดลดลงอย่างมีนัยสำคัญ โดยมีอัตราลดอาการป่วยเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลและเสียชีวิตในกลุ่มคนเสี่ยงติดเชื้อโควิดสูงที่ร้อยละ 30 ซึ่งลดลงจากเดิมที่มีร้อยละ 50.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

รวบครบแล้ว 4 นักโทษหนีเรือนจำประจวบคีรีขันธ์

รวบครบแล้ว 4 นักโทษเรือนจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลบหนีจากสถานที่แรกรับกักตัวก่อนส่งเข้าเรือนจำ หลังเมื่อวานตามรวบตัวได้ 2 คน ล่าสุดวันนี้รวบ 2 คนที่เหลือได้ที่ จ.เพชรบุรี เผยวางแผนก่อเหตุล่วงหน้า 4 วัน จ่อแจ้งข้อหาเพิ่ม

พบผู้กระทำผิดเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 ชุมพร รวม 4 ราย

บรรยากาศการลงคะแนนเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 จ.ชุมพร ดุเดือด เจ้าหน้าที่จับกุมผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งที่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้งได้อย่างต่อเนื่องรวม 4 คน

“เจ็ตสกีโลก” สร้างมูลค่าทั้งมิติกีฬา-ท่องเที่ยว-เศรษฐกิจ

ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก รายการ “ดับเบิลยู จีพี วัน เจ็ตสกี” เวิลด์ คัพ และเวิลด์ ซีรีส์ ประจำฤดูกาล 2021-2022 ที่หาดจอมเทียน พัทยา สร้างมูลค่า ทั้งมิติกีฬา การท่องเที่ยว และเศรษฐกิจ