fbpx

ชี้เหตุที่โลกยังไม่มีวัคซีนป้องกันโรคเอดส์

ปารีส 1 ธ.ค.- ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า เชื้อไวรัสเอชไอวีและโรคเอดส์อุบัติขึ้นบนโลกนี้มานาน 40 ปี แล้ว แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีความคืบหน้าเรื่องวัคซีน เหตุผลหนึ่งคือ การขาดเจตนารมณ์ทางการเมืองและการลงทุนขนานใหญ่ดังที่เกิดขึ้นกับการพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19


ปัจจุบันทั่วโลกมีคนติดเชื้อเอชไอวีที่ยังมีชีวิตอยู่ราว 38 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตจนถึงปี 2563 รวมแล้วราว 36 ล้าน 3 แสนคน องค์การอนามัยโลกกำหนดให้วันที่ 1 ธันวาคมของทุกปีเป็นวันเอดส์โลกมาตั้งแต่ปี 2531 เพื่อสร้างความตระหนักเรื่องโรคเอดส์ที่เกิดจากเชื้อเอชไอวี ซึ่งมีผู้ป่วยครั้งแรกในปี 2526 แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีความคืบหน้าเรื่องวัคซีนป้องกัน โอลิวิเยร์ ชวาร์ตซ์ หัวหน้าหน่วยไวรัสและภูมิต้านทานของสถาบันปาสเตอร์ในกรุงปารีสชี้ว่า คนส่วนใหญ่สามารถหายได้เองตามธรรมชาติเมื่อติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ใหม่ ๆ และจะมีภูมิคุ้มกันหลังจากนั้น แต่สิ่งเหล่านี้ไม่เกิดขึ้นกับการติดเชื้อไวรัสเอชไอวี เพราะกลายพันธุ์ได้ง่ายกว่าเชื้อไวรัสโคโรนา จึงยากที่จะทำให้ร่างกายสร้างแอนติบอดีตามธรรมชาติเพื่อป้องกันการติดเชื้อ

ด้านนิโคลาส์ มาเนล ผู้อำนวยการการวิจัย สถาบันสุขภาพและการวิจัยทางการแพทย์แห่งชาติของฝรั่งเศสชี้ว่า ตลาดวัคซีนป้องกันโรคเอดส์มีมูลค่าน้อยเกินไปสำหรับกลุ่มเวชภัณฑ์ จึงขาดการลงทุนอย่างน่าผิดหวัง นักวิจัยจำนวนมากมีความกระตือรือร้น แต่ต้องทำตามงบประมาณที่มี ดังนั้นในเมื่อไม่มีความคืบหน้าเรื่องวัคซีน จึงมีแต่เพียงการรณรงค์ให้ป้องกันการติดเชื้อด้วยการมีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัย งดใช้เข็มฉีดยาเสพติดร่วมกัน และเพิ่มการเข้าถึงการดูแลสุขภาพให้แก่กลุ่มด้อยโอกาส.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพื่อไทย ขอบคุณประชาชนไว้วางใจเลือก ส.ก.เพื่อไทย

พรรคเพื่อไทย ขอบคุณพี่น้องประชาชน ไว้วางใจเลือก ‘ส.ก.เพื่อไทย’ มารับใช้คนกรุงเทพฯ มุ่งหน้าผลักดันนโยบายให้เป็นจริง คืนความมั่งคั่งและชีวิตที่ดีกว่าให้คนกรุงเทพฯ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

ข่าวแนะนำ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

“ชัชชาติ” ขอบคุณทุกคะแนน ย้ำยึดประโยชน์ ปชช. สร้างสิ่งดีๆ ให้ กทม.

“ชัชชาติ” สุทธิพันธุ์” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ขึ้นเวทีแถลงขอบคุณ ตื้นตันใจ พูดไม่ออก ตอนนี้เป็นเหมือนคำสั่งที่ประชาชนมอบหมายให้เป็นตัวแทนของ 31 คน ขอบคุณผู้สมัครทุกท่าน และเป็นการแข่งขันที่บริสุทธิ์ ยุติธรรม

“พล.ต.อ.อัศวิน” ขอบคุณทุกคะแนน ฝากผู้ว่าฯ คนใหม่สานงานต่อ

“พล.ต.อ.อัศวิน” แถลงยอมรับผลเลือกตั้ง ขอบคุณประชาชนลงคะแนนให้ เชื่อ “ชัชชาติ” ชนะ 100% ฝากสานงานต่อเพื่อประโยชน์ประชาชน