ชี้เหตุที่โลกยังไม่มีวัคซีนป้องกันโรคเอดส์

ปารีส 1 ธ.ค.- ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า เชื้อไวรัสเอชไอวีและโรคเอดส์อุบัติขึ้นบนโลกนี้มานาน 40 ปี แล้ว แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีความคืบหน้าเรื่องวัคซีน เหตุผลหนึ่งคือ การขาดเจตนารมณ์ทางการเมืองและการลงทุนขนานใหญ่ดังที่เกิดขึ้นกับการพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19


ปัจจุบันทั่วโลกมีคนติดเชื้อเอชไอวีที่ยังมีชีวิตอยู่ราว 38 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตจนถึงปี 2563 รวมแล้วราว 36 ล้าน 3 แสนคน องค์การอนามัยโลกกำหนดให้วันที่ 1 ธันวาคมของทุกปีเป็นวันเอดส์โลกมาตั้งแต่ปี 2531 เพื่อสร้างความตระหนักเรื่องโรคเอดส์ที่เกิดจากเชื้อเอชไอวี ซึ่งมีผู้ป่วยครั้งแรกในปี 2526 แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีความคืบหน้าเรื่องวัคซีนป้องกัน โอลิวิเยร์ ชวาร์ตซ์ หัวหน้าหน่วยไวรัสและภูมิต้านทานของสถาบันปาสเตอร์ในกรุงปารีสชี้ว่า คนส่วนใหญ่สามารถหายได้เองตามธรรมชาติเมื่อติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ใหม่ ๆ และจะมีภูมิคุ้มกันหลังจากนั้น แต่สิ่งเหล่านี้ไม่เกิดขึ้นกับการติดเชื้อไวรัสเอชไอวี เพราะกลายพันธุ์ได้ง่ายกว่าเชื้อไวรัสโคโรนา จึงยากที่จะทำให้ร่างกายสร้างแอนติบอดีตามธรรมชาติเพื่อป้องกันการติดเชื้อ

ด้านนิโคลาส์ มาเนล ผู้อำนวยการการวิจัย สถาบันสุขภาพและการวิจัยทางการแพทย์แห่งชาติของฝรั่งเศสชี้ว่า ตลาดวัคซีนป้องกันโรคเอดส์มีมูลค่าน้อยเกินไปสำหรับกลุ่มเวชภัณฑ์ จึงขาดการลงทุนอย่างน่าผิดหวัง นักวิจัยจำนวนมากมีความกระตือรือร้น แต่ต้องทำตามงบประมาณที่มี ดังนั้นในเมื่อไม่มีความคืบหน้าเรื่องวัคซีน จึงมีแต่เพียงการรณรงค์ให้ป้องกันการติดเชื้อด้วยการมีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัย งดใช้เข็มฉีดยาเสพติดร่วมกัน และเพิ่มการเข้าถึงการดูแลสุขภาพให้แก่กลุ่มด้อยโอกาส.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รถทัวร์โดยสารชนท้ายเทรลเลอร์ เสียชีวิต-บาดเจ็บจำนวนมาก

รถทัวร์โดยสารชนท้ายรถบรรทุกเทรลเลอร์ บนถนนสาย 304 จังหวัดปราจีนบุรี ทำให้ไฟลุกไหม้รถทัวร์โดยสาร เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บจำนวนมาก

ชาวบ้านยอมรับค่าเยียวยาหลังละ 1 หมื่นบาท จากเจ้าของที่ดิน

ชาวบ้านยอมรับการเยียวยา บ้านละ 1 หมื่นบาท จากเจ้าของที่ดินใน จ.ระยอง หลังถมที่สูงมิดหลังคาของเพื่อนบ้าน และรับปากจะเร่งแก้ไขให้ทันหน้าฝนที่จะถึงนี้ แต่ชาวบ้านยังหวั่นใจ หากแก้ไขไม่ทันก็ยังจะเดือดร้อน น้ำจะไหลลงมาบ้านที่อยู่ต่ำกว่า

“พีช” หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายแล้ว

“นายกเบี้ยว” พร้อมลูกชาย หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายก่อนแล้ว จึงฝากจดหมายขอโทษไว้ ด้าน “กัน จอมพลัง” ยอมถอย ให้สองฝ่ายพูดคุย แต่ต้องเป็นรูปธรรม

ข่าวแนะนำ

รวบทันควัน คนร้ายบุกเดี่ยวชิงเงินธนาคาร

จับแล้ว คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารกลางเมืองเชียงใหม่ ได้เงินสดกว่า 40,000 บาท ก่อนวิ่งหลบหนี ล่าสุดจนมุมตำรวจรวบตัวได้ที่ศาลาริมทางข้างถนน

โป๊ปฟรังซิส สิ้นพระชนม์แล้ว ขณะพระชนมายุ 88 พรรษา

สำนักวาติกัน แถลงผ่านทางโทรทัศน์ของสำนักวาติกันว่า สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส พระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิกและพระประมุขแห่งนครรัฐวาติกันสิ้นพระชนม์แล้วในวันนี้

Pope inaugurated the Holy Year on Christmas Eve on December 24, 2024

เปิดพระประวัติโป๊ปฟรังซิส

วาติกัน 21 เม.ย.- เว็บไซต์ข่าวโทรทัศน์ซีเอ็นบีซี (CNBC) ของสหรัฐ เปิดพระประวัติที่น่าสนใจ 10 ประการของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส พระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิกและพระประมุขแห่งนครรัฐวาติกัน ที่สิ้นพระชนม์วันนี้ (21 เม.ย.68) ขณะมีพระชนมายุ 88 พรรษา ประการที่ 1 ทรงเป็นพระสันตะปาปาลาตินอเมริกันและเยสุอิตคนแรก สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส มีพระนามเดิมว่า ฮอร์เก มาริโอ เบร์โกกลิโอ ประสูติวันที่ 17 ธันวาคม 2479 ที่กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา เป็นพระสันตะปาปาลาตินอเมริกันคนแรกของพระศาสนจักรโรมันคาทอลิก แตกต่างจากผู้ที่เคยดำรงตำแหน่งพระสันตะปาปาเกือบ 200 คน ซึ่งส่วนใหญ่มาจากอิตาลี ทรงมาจากนอกทวีปยุโรปในฐานะพระสันตะปาปาพระองค์ที่ 266 และเป็นนักบวชคณะเยสุอิตคนแรกที่ขึ้นดำรงตำแหน่งพระสันตะปาปา ประการที่ 2  ทรงมีพื้นเพมาจากอิตาลี แม้ว่าสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสประสูติในอาร์เจนตินา แต่ท่านมีมรดกทางชาติพันธุ์จากอิตาลี จากการที่บิดามารดาเป็นผู้อพยพชาวอิตาลี บิดาทำงานเป็นนักบัญชีในทางรถไฟ ขณะที่มารดาอุทิศตนให้กับการเลี้ยงลูกทั้ง 5 คน ประการที่ 3 ทรงศึกษาด้านเคมีและปรัชญา สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสศึกษาปรัชญาและมีปริญญาโทในด้านเคมีจากมหาวิทยาลัยบัวโนสไอเรส ทรงศึกษาในโรงเรียนเทคนิคและได้ฝึกอบรมเป็นช่างเทคนิคเคมี ก่อนเข้าเรียนที่โรงเรียนสอนศาสนาแห่งอัครสังฆมณฑลบิญญา เดโวโต […]