fbpx

มาเลเซียห้ามคนเดินทางมาจากประเทศเสี่ยงโอไมครอน

กัวลาลัมเปอร์ 1 ธ.ค.- มาเลเซียจะห้ามผู้เดินทางมาจากประเทศที่ยืนยันพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 สายพันธุ์โอไมครอน เข้ามาเลเซียเป็นการชั่วคราว นับเป็นประเทศล่าสุดที่จำกัดการเดินทางเพื่อสกัดไวรัสกลายพันธุ์นี้


เว็บไซต์มาเลย์เมล์รายงานว่า นายไครี จามาลุดดิน รัฐมนตรีสาธารณสุขมาเลเซียแถลงวันนี้ว่า จนถึงขณะนี้มี 18 ประเทศแล้วที่รายงานว่าพบผู้ติดเชื้อที่เดินทางมาจากต่างประเทศ เชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนอาจแพร่ได้รวดเร็วกว่าสายพันธุ์ก่อนหน้านี้ และได้แสดงให้เห็นแล้วว่ามีความเป็นไปได้สูงที่จะทำให้ติดเชื้อได้มากขึ้น ซึ่งอาจทำให้กลุ่มที่มีภูมิต้านทานต่ำมีความเสี่ยงสูง ดังนั้นกระทรวงสาธารณสุขจึงตัดสินใจใช้มาตรการจำกัดการเดินทางเข้าประเทศเป็นการชั่วคราวกับชาวต่างชาติที่เดินทางมาจากประเทศที่มีความเสี่ยงสูงว่าเชื้อสายพันธุ์โอไมครอนได้แพร่ระบาดแล้ว หรือผู้ที่อยู่ในประเทศเหล่านี้ในช่วง 14 วันก่อนหน้านั้นประกอบด้วย แอฟริกาใต้ บอตสวานา เอสวาตีนี เลโซโท โมซัมบิก นามิเบีย ซิมบับเว และมาลาวี โดยจะครอบคลุมถึงแรงงานต่างถิ่นและนักศึกษาต่างชาติที่มาจากประเทศเหล่านี้ด้วย ส่วนชาวมาเลเซีย ผู้มีสิทธิพำนักถาวร และผู้ได้รับอนุญาตให้พำนักระยะยาวที่เดินทางมาจากประเทศเหล่านี้สามารถเข้าประเทศได้ แต่ต้องกักโรคเป็นเวลา 14 วัน

นอกจาก 8 ประเทศในทวีปแอฟริกาแล้ว ประเทศและดินแดนที่ยืนยันว่าพบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์โอไมครอนได้แก่ เนเธอร์แลนด์ โปรตุเกส สหราชอาณาจักร ออสเตรเลีย ฮ่องกง อิตาลี บราซิล แคนาดา เดนมาร์ก สเปน ฝรั่งเศส อิสราเอล ออสเตรีย เบลเยียม เช็ก เยอรมนี สวีเดน และญี่ปุ่น รัฐมนตรีสาธารณสุขมาเลเซียเผยว่า มาตรการเปิดเลนพิเศษสำหรับผู้ฉีดวัคซีนแล้วที่มาจากประเทศที่ยืนยันพบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์โอไมครอนจะถูกระงับไว้ก่อน เช่นเดียวกับการใช้ระบบประตูอัตโนมัติสำหรับผู้ถือหนังสือเดินทางมาเลเซียที่จะถูกระงับเป็นการชั่วคราว โดยให้มีผลทันที ขณะที่เที่ยวบินทุกเที่ยวที่มาจากประเทศที่ยืนยันพบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์โอไมครอนจะต้องลงจอดในพื้นที่พิเศษของท่าอากาศยานนานาชาติกัวลาลัมเปอร์ที่มีมาตรการคัดกรองเป็นพิเศษเท่านั้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพื่อไทย ขอบคุณประชาชนไว้วางใจเลือก ส.ก.เพื่อไทย

พรรคเพื่อไทย ขอบคุณพี่น้องประชาชน ไว้วางใจเลือก ‘ส.ก.เพื่อไทย’ มารับใช้คนกรุงเทพฯ มุ่งหน้าผลักดันนโยบายให้เป็นจริง คืนความมั่งคั่งและชีวิตที่ดีกว่าให้คนกรุงเทพฯ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

ข่าวแนะนำ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

“ชัชชาติ” ขอบคุณทุกคะแนน ย้ำยึดประโยชน์ ปชช. สร้างสิ่งดีๆ ให้ กทม.

“ชัชชาติ” สุทธิพันธุ์” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ขึ้นเวทีแถลงขอบคุณ ตื้นตันใจ พูดไม่ออก ตอนนี้เป็นเหมือนคำสั่งที่ประชาชนมอบหมายให้เป็นตัวแทนของ 31 คน ขอบคุณผู้สมัครทุกท่าน และเป็นการแข่งขันที่บริสุทธิ์ ยุติธรรม

“พล.ต.อ.อัศวิน” ขอบคุณทุกคะแนน ฝากผู้ว่าฯ คนใหม่สานงานต่อ

“พล.ต.อ.อัศวิน” แถลงยอมรับผลเลือกตั้ง ขอบคุณประชาชนลงคะแนนให้ เชื่อ “ชัชชาติ” ชนะ 100% ฝากสานงานต่อเพื่อประโยชน์ประชาชน