fbpx

ญี่ปุ่นห้ามชาวต่างชาติที่มาจากแอฟริกาแม้มีถิ่นที่อยู่ในญี่ปุ่น

โตเกียว 1 ธ.ค.- ญี่ปุ่นจะห้ามชาวต่างชาติที่มีถิ่นที่อยู่ในญี่ปุ่นเดินทางเข้าประเทศเป็นระยะเวลาหนึ่ง หากมาจาก 10 ประเทศในทวีปแอฟริกา เป็นการขยายมาตรการจากเดิมที่ไม่อนุญาตให้ชาวต่างชาติรายใหม่เดินทางเข้าประเทศทั้งหมดตั้งแต่วันที่ 30 พฤศจิกายน


นายฮิโรกาสุ มัตสึโนะ หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นแถลงวันนี้ว่า เพื่อเป็นการป้องกันล่วงหน้า รัฐบาลไม่เพียงจำกัดการเข้าประเทศของชาวต่างชาติรายใหม่ แต่จะครอบคลุมถึงชาวต่างชาติที่มีถิ่นที่อยู่ในญี่ปุ่นที่เดินทางมาจากแอฟริกาใต้ เอสวาตีนี นามิเบีย แซมเบีย มาลาวี โมซัมบิก เลโซโท แองโกลา บอตสวานา และซิมบับเวด้วย ยกเว้นมีเหตุให้ผ่อนผันเป็นพิเศษเท่านั้น และจะปิดพรมแดนประเทศอย่างน้อย 1 เดือน ขณะเดียวกันจะคงสถานะความรู้สึกถึงความเร่งด่วนและติดตามสถานการณ์ในประเทศต่าง ๆ อยู่เสมอ เพื่อให้สามารถตอบสนองได้อย่างรวดเร็วและมีความยืดหยุ่น ส่วนกรณีที่ญี่ปุ่นพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 สายพันธุ์โอไมครอนคนแรกของประเทศเป็นนักการทูตนามิเบียเมื่อวันอังคารนั้น ผู้โดยสาร 70 คนที่โดยสารมาในเที่ยวบินเดียวกันและถูกจัดให้เป็นผู้สัมผัสใกล้ชิด จนถึงขณะนี้ยังไม่มีใครแสดงอาการป่วย

ญี่ปุ่นเพิ่งผ่อนคลายมาตรการจำกัดพรมแดนเมื่อไม่นานมานี้ แต่หลังจากแอฟริกาใต้พบเชื้อไวรัสกลายพันธุ์สายพันธุ์โอไมครอนเป็นแห่งแรกของโลก ญี่ปุ่นได้กลับไปใช้มาตรการเข้มงวดอีกครั้ง โดยได้รับการสนับสนุนจากประชาชนและแกนนำภาคธุรกิจที่แม้บางส่วนอาจได้รับผลกระทบก็ตาม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จบแล้ว! พปชร. มีมติขับ “ธรรมนัส” และ ส.ส. รวม 21 คน

พปชร. มีมติขับ “ร.อ.ธรรมนัส” และ ส.ส. รวม 21 คน เหตุผิดวินัยผิดจรรยาบรรณร้ายแรง ทำให้พรรคบริหารงานไม่มีประสิทธิภาพ และเพื่อแก้ไขความขัดแย้ง เผยจะย้ายไปอยู่ “เศรษฐกิจไทย”

โคตรภูมิใจ! เก็บเงินในถังน้ำ 2 ปี เทมาอึ้ง 1.4 ล้าน

ต้องร้องว้าว! ครอบครัวสุดภูมิใจ เก็บเงินในถังน้ำ 2 ปี เทมาอึ้ง 1.4 ล้าน จากน้ำพักน้ำแรงกลายเป็นกระแสในโลกโซเชียล คนแห่เมนต์แสดงความยินดีเพียบ

ข่าวแนะนำ

การเมืองหลังขับ “ธรรมนัส” และพวก ออกจาก พปชร.

นักวิชาการแนะทุกฝ่ายจับตาสถานการณ์หลังพรรคพลังประชารัฐมีมติขับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า และพวก ออกจากพรรค เชื่อว่าจะเกิดเหตุการณ์สภาล่มถี่ขึ้น แต่ไม่ถึงขั้นที่นายกรัฐมนตรีต้องยุบสภาหรือลาออกในเร็วๆ นี้

ปลัดพาณิชย์นำคณะตรวจห้องเย็นแช่แข็งหมูเพื่อดูปริมาณหมูในระบบ

ปลัดพาณิชย์นำคณะตรวจเช็คปริมาณหมูแช่เย็นแช่แข็งแถวมีนบุรี เพื่อดูปริมาณหมูเข้าและออกปกติหรือไม่ ชี้เบื้องต้นเป็นปกติ และต้องรายงานสตอกให้กระทรวงพาณิชย์ทราบทุกวันจันทร์ของสัปดาห์ เพียงสัปดาห์แรกมีหมูสตอก 8,352 ตัน มั่นใจงบ 1,480 ล้านบาทจะเร่งขยายพื้นที่ขายหมูให้ทั่วถึง ขณะที่ผู้จัดการห้องเย็นย้ำหมูแช่แข็งเข้ามาและออกไป แต่ยอมรับหมูราคาแพงเข้าห้องแข่แข็งน้อยลง

ศบค.ปรับมาตรการผ่อนคลายมากขึ้น

ศบค.ผ่อนคลายมาตรการ ปรับสีพื้นที่ ขยายเวลาดื่มสุราจาก 3 ทุ่มเป็น 5 ทุ่ม ให้กลับมาลงทะเบียน Test & Go 1 ก.พ.นี้ ปรับความพร้อมการให้บริการข้อมูลแก่ปชช.