fbpx

จีนเผยโฉมสถานีรถไฟบนเส้นทาง “จีน-ลาว”

จีน 1 ธ.ค. – จีนเผยโฉมสถานีรถไฟบนเส้นทาง “จีน-ลาว” พร้อมภาพบรรยากาศภายในสถานีแห่งใหม่ ชูจุดเด่นการออกแบบผสมผสานเอกลักษณ์ท้องถิ่นของสองชาติ


เส้นทางรถไฟจีน-ลาว มีกำหนดเปิดให้บริการในช่วงต้นเดือนธันวาคมปีนี้ โดยเส้นทางรถไฟจีน-ลาว เส้นทางใหม่นี้ ประกอบด้วย 50 สถานีรถไฟ ซึ่งรวมสถานี 18 แห่ง ในมณฑลยูนนาน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน โดยสถานีชุดแรกจำนวน 25 สถานี จะเปิดให้บริการแก่สาธารณะในเร็วๆ นี้

สถานีวิทยุและโทรทัศน์กลางแห่งประเทศจีน (CMG) ได้เผยวิดีโอภาพบรรยากาศภายในสถานีใหม่เอี่ยมในหมัวฮาน (ไทยเรียก บ่อหาน) เขตปกครองตนเองสิบสองปันนา มณฑลยูนนาน เมืองชายแดนจีน-ลาว


เมื่อเดินเข้าไปในสถานีใหม่แห่งนี้จะพบกับป้ายภาษาจีนและลาว ในทุกที่ของสถานี โดยมีพนักงานที่ศูนย์บริการซึ่งแต่งกายด้วยชุดพื้นเมือง กล่าวทักทายและให้บริการสองภาษาสำหรับผู้โดยสารและผู้ที่มาเยือน

การออกแบบของแต่ละสถานีสะท้อนแรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมท้องถิ่น อย่างเพดานที่ได้รับแรงบันดาลใจจากใบชา ที่บริเวณโถงผู้โดยสารขาออกที่สถานีเมืองผูเอ่อ มณฑลยุนนาน ทำให้ผู้คนนึกถึงชาดำในตำนานของเมืองนี้ ในขณะที่หลังคาของสถานีสิบสองปันนา ออกแบบโดยได้รับแรงบันดาลใจจากนกยูง สัตว์ที่เป็นดั่งสัญลักษณ์ของสิบสองปันนา

เมื่อข้ามพรมแดนไปยังประเทศลาว สถานีรถไฟในเมืองหลวงเวียงจันทน์ เป็นสถานีรถไฟที่ใหญ่ที่สุดในประเทศที่มีความจุ 2,500 คน มีการตกแต่งด้วยลวดลายเชือกจีนและดอกจำปา ดอกไม้ประจำชาติลาว แฝงนัยว่าเป็นการเชื่อมมิตรภาพระหว่างสองประเทศเข้าด้วยกัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ตำรวจเก๊” เรียกตรวจ “ตำรวจจริง” สุดท้ายไม่รอด

รวบแก๊งตำรวจปลอมก่อคดีตบทรัพย์วัยรุ่นนับแสนบาท ก่อนเจอตอเรียกตรวจตำรวจจริง สุดท้ายโดนรวบ ผู้เสียหายนับสิบโผล่ชี้ตัว

คปภ. ชี้อาคเนย์ประกันภัย ต้องทำตามหลักเกณฑ์ก่อนเลิกกิจการ

คปภ. ชี้อาคเนย์ประกันภัย ยังไม่ได้รับอนุญาตให้เลิกกิจการ ย้ำทุกกรมธรรม์ยังได้รับความคุ้มครอง ต้องดูแลประโยชน์ของประชาชนผู้เอาประกันภัย

“มหาเธร์” อาการดีขึ้นแล้ว

ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรีและรัฐบุรุษของมาเลเซีย อาการดีขึ้นแล้ว หลังเข้าโรงพยาบาลเฉพาะทางด้านหัวใจ ขณะนี้ย้ายมาพักฟื้นที่แผนกผู้ป่วยทั่วไปและมีกำลังใจดีเยี่ยม

ข่าวแนะนำ

ผู้ค้าปรับขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด 50-60 สตางค์ คงดีเซล

PTT Station บางจากฯ ปรับราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิดขึ้น 0.50 บาทต่อลิตร เว้น E20 และ E85 ปรับขึ้น 0.60 บาทต่อลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลทุกชนิด คงเดิม มีผล 28 ม.ค.65 เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป

อาคเนย์ประกันภัย ยื่นแนวทางดูแลผู้เอาประกันภัย

ที่ประชุมผู้ถือหุ้น “อาคเนย์ประกันภัย” มีมติยอมเลิกกิจการ ยื่นกองทุนประกันวินาศภัยดูแลกรมธรรม์ พร้อมขอคืนเบี้ยประกัน และให้ลูกค้าย้ายกรมธรรม์ไปยังบริษัทประกันรายอื่น ลุ้นบอร์ด คปภ.พิจารณา 28 ม.ค.นี้

“สุริยะ” มั่นใจกำจัดคราบน้ำมันในทะเลหมดภายในวันนี้

รมว. อุตสาหกรรมระบุ น้ำมันที่รั่วไหลใต้ทะเลเขตนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด จ. ระยองจะกำจัดได้หมดในวันนี้ เร่งหาสาเหตุการรั่วไหล มั่นใจจะไม่ซ้ำรอยเหตุการน้ำมันรั่วไหลใต้ทะเลที่อ่าวพร้าว

นายกฯ กำชับ ก.พาณิชย์-ตำรวจ ตรวจสตอกปาล์มน้ำมัน

โฆษกรัฐบาลเผย “นายกฯ” กำชับ ก. พาณิชย์ ตำรวจตรวจสตอกปาล์มน้ำมัน สั่งห้ามกักตุน เดินหน้าตามกฎหมายเคร่งครัด พร้อมให้ ก.เกษตรฯ เฝ้าระวังควบคุมโรค ASF อย่างเข้มงวด