fbpx

รัฐบาลฮอนดูรัสยอมแพ้ เปิดทางฝ่ายค้านเป็นผู้นำหญิงคนแรก

เตกูซิกัลปา 1 ธ.ค.- พรรครัฐบาลฮอนดูรัสประกาศยอมรับความพ่ายแพ้ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อวันอาทิตย์แล้ว เปิดทางให้นางเซียวมารา กาสโตร ตัวแทนพรรคฝ่ายค้านได้ขึ้นเป็นประธานาธิบดีหญิงคนแรกของประเทศ


นายนาสรี อัสฟูรา นายกเทศมนตรีกรุงเตกูซิกัลปา ตัวแทนลงเลือกตั้งของพรรคเนชันนัลที่เป็นพรรครัฐบาลแถลงว่า ได้แสดงความยินดีกับนางกาสโตรและครอบครัวเป็นการส่วนตัวไปแล้ว จึงขอประกาศแสดงความยินดีต่อสาธารณะ และหวังว่าในฐานะประธานาธิบดีที่มาจากการเลือกตั้ง เธอและรัฐบาลของเธอจะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อประโยชน์ของชาวฮอนดูรัสทุกคนในการบรรลุเป้าหมายด้านการพัฒนาและการเป็นประชาธิปไตย

คณะกรรมการการเลือกตั้งแห่งชาติของฮอนดูรัสเผยผลคะแนนที่นับไปได้ร้อยละ 52 ว่า นางกาสโตร วัย 62 ปี อดีตสตรีหมายเลข 1 ของนายมานูเอล เซลายา อดีตผู้นำฮอนดูรัส ได้คะแนนร้อยละ 53 ทิ้งห่างนายอัสฟูราที่ได้เพียงร้อยละ 34 และได้ระงับการเปิดเผยคะแนนเบื้องต้นตั้งแต่เช้าวันจันทร์ โดยมีเวลา 30 วันในการประกาศชื่อผู้ชนะ


การแถลงยอมรับความพ่ายแพ้ของรัฐบาลฮอนดูรัสช่วยคลายความกังวลให้ประชาชนที่เกรงว่า จะเกิดการประท้วงไม่ยอมรับผลการเลือกตั้ง ซ้ำรอยการเลือกตั้งปี 2560 ที่มีคนเสียชีวิต 23 คน และเป็นเหตุให้รัฐบาลประกาศห้ามออกนอกเคหสถานหรือเคอร์ฟิว ก่อนประกาศให้นายฮวน ออร์ลันโด เออร์นันเดซ ชนะเลือกตั้ง ทั้งที่คณะผู้สังเกตุการณ์ขององค์การรัฐอเมริกาเรียกร้องให้จัดการเลือกตั้งใหม่.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“คุณปู่ป่าละอู” ช้างป่าบาดเจ็บจากต่อสู้และถูกยิงล้มแล้ว

“คุณปู่ป่าละอู” ช้างป่าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานล้มแล้ว หลังบาดเจ็บจากการต่อสู้และถูกยิงหลายแห่ง แต่ด้วยความชราและสภาพร่างกายที่อ่อนแอ จึงจากไปในที่สุด

แก๊งคอลเซ็นเตอร์ระบาดหนัก แม่ค้าออนไลน์สูญเงิน 1.7 ล้าน

แม่ค้าขายเครื่องสำอางออนไลน์ที่อำเภอหาดใหญ่ จ.สงขา โดนแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกให้โอนเงินเกลี้ยงบัญชี สูญเงินกว่า 1,700,000 บาท 

พ่อแจ้งความเอาผิดกลุ่มชายฉกรรจ์ บุกฉุดลูกสาวป่วยโควิด

พ่อเข้าแจ้งความเอาผิดกลุ่มชายฉกรรจ์ อ้างเป็นตำรวจ บุกฉุดลูกสาวป่วยโควิดรักษาตัวอยู่ฮอสพิเทล ไปขังไว้คอนโด ผู้ก่อเหตุอ้างทำไปเพราะชอบมาก

ข่าวแนะนำ

ร่วมอาลัย “หมอกระต่าย” เหยื่อตำรวจขี่บิ๊กไบค์ชนดับ

ครอบครัวหมอกระต่าย เหยื่อตำรวจขี่บิ๊กไบค์ชนดับระหว่างข้ามทางม้าลาย เข้ารับศพนำมาประกอบพิธีทางศาสนา ท่ามกลางความโศกเศร้าของญาติและเพื่อนที่มาร่วมไว้อาลัย พ่อร่ำไห้พรุ่งนี้ครบรอบวันเกิดลูก 34 ปี ได้แต่จุดธูปให้แทนการเป่าเค้ก

ที่แท้แค่ทางมะพร้าว ไม่ใช่จระเข้

ทีมนักประดาน้ำลงดำสำรวจทะเลบริเวณหาดบางเทา หลังมีผู้ให้ข้อมูลว่าพบจระเข้โผล่ว่ายน้ำ พบทางมะพร้าวจมอยู่ มีลักษณะและความยาวเท่ากับวัตถุที่โดรนบันทึกภาพไว้ได้

ผู้การ อคฝ. รับบิ๊กไบค์ชนแพทย์ เป็นตำรวจในสังกัดจริง

ผู้การ อคฝ. ยอมรับเหตุบิ๊กไบค์ชนแพทย์รามาฯ เป็นตำรวจในสังกัดจริง เจ้าตัวอ้างมองไม่เห็นและมาด้วยความเร็ว

เตือนอย่าชะล่าใจ “โอไมครอน” อาจพุ่งสูงในระยะสั้น

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ เตือนอย่าชะล่าใจ เฝ้าระวังการระบาดโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนอาจพุ่งสูงขึ้นในระยะสั้น แม้ยอดตัวเลขผู้ติดโควิด-19 วันนี้ต่ำกว่า 8 พันราย