fbpx

“อาเบะ” ระบุญี่ปุ่น-สหรัฐไม่นิ่งเฉยหากจีนโจมตีไต้หวัน

ไทเป 1 ธ.ค. – นายชินโซ อาเบะ อดีตนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นกล่าววันนี้ว่า ญี่ปุ่นและสหรัฐไม่สามารถอยู่เฉยได้ หากจีนโจมตีไต้หวัน ซึ่งรัฐบาลปักกิ่งจำเป็นต้องเข้าใจเรื่องนี้


นายอาเบะ กล่าวสุนทรพจน์แบบเสมือนจริงในระหว่างการประชุมที่จัดขึ้นโดยสถาบันเพื่อการวิจัยนโยบายแห่งชาติของไต้หวันระบุว่า หมู่เกาะเซนกากุ ซึ่งจีนเรียกว่าหมู่เกาะเตียวหยู หมู่เกาะซากิชิมะ และเกาะโยนากุนิ อยู่ห่างจากไต้หวันเพียง 100 กิโลเมตร การใช้กำลังบุกโจมตีไต้หวัน ถือว่าเป็นอันตรายอย่างยิ่งต่อญี่ปุ่นด้วย นายอาเบะ กล่าวว่า สถานการณ์ฉุกเฉินของไต้หวันก็เป็นสถานการณ์ฉุกเฉินของญี่ปุนด้วยเช่นกัน และก็เป็นสถานการณ์ฉุกเฉินของความเป็นพันธมิตรระหว่างญี่ปุ่นกับสหรัฐไปด้วย คนในจีน โดยเฉพาะอย่างยิ่งประธานาธิบดีสี ไม่ควรจะมีความเข้าใจผิดในการยอมรับเรื่องนี้ ความตึงเครียดเกี่ยวกับไต้หวัน ซึ่งจีนอ้างว่าเป็นมณฑลหนึ่งของตน เกิดเป็นประเด็นขึ้นมาอีกเมื่อประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน พยายามแสดงสิทธิ์เหนือไต้หวันอีกครั้ง ในขณะที่รัฐบาลไต้หวันกล่าวว่า ต้องการสันติภาพแต่จะป้องกันตนเองหากว่าจำเป็น ญี่ปุ่นเป็นสถานที่ตั้งของฐานทัพสหรัฐหลายแห่ง รวมถึงที่เกาะโอกินาวา ทางตอนใต้ของประเทศ ซึ่งไม่ไกลจากไต้หวัน ซึ่งเป็นจุดสำคัญที่สหรัฐจะให้การสนับสนุนหากจีนเปิดฉากโจมตีไต้หวัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

สภาล่ม ถกกฎหมายลูกเลือกตั้ง

สุดยื้อ! รัฐสภาล่ม หลังใช้เวลา 5 ชั่วโมง ถกกฎหมายลูกมาตราเดียว พบ ส.ส. พท.- พปชร. หายเกือบยกพรรค ขณะในขั้นการขานชื่อแสดงตน มี ส.ส.-ส.ว. แสดงตนครบ แต่กลับไม่ร่วมลงมติ

อดีต ปธน.ศรีลังกาอยู่ไทยได้แค่ 90 วัน

นายกฯ ระบุอดีต ปธน.ศรีลังกา เดินทางมาไทยชั่วคราว ยันให้อยู่ตามหลักมนุษยธรรม จะไม่พบกัน ไม่ให้เคลื่อนไหว เตรียมหาพื้นที่ลี้ภัยต่อไป “ดอน” บอกอยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน ต้องไม่สร้างปัญหาให้ไทย

กนง.มีมติขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี

คณะกรรมการ กนง.มีมติ 6 ต่อ 1 เสียง ให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี จากร้อยละ 0.50 เป็นร้อยละ 0.75 ต่อปี โดยให้มีผลทันที

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 คน

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย เป็นพลทหารเรือ อายุ 23 ปี รวมมีผู้เสียชีวิต 16 คน และยังมีผู้บาดเจ็บต้องใส่ท่อช่วยหายใจอีก 16 คน