fbpx

“อาเบะ” ระบุญี่ปุ่น-สหรัฐไม่นิ่งเฉยหากจีนโจมตีไต้หวัน

ไทเป 1 ธ.ค. – นายชินโซ อาเบะ อดีตนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นกล่าววันนี้ว่า ญี่ปุ่นและสหรัฐไม่สามารถอยู่เฉยได้ หากจีนโจมตีไต้หวัน ซึ่งรัฐบาลปักกิ่งจำเป็นต้องเข้าใจเรื่องนี้


นายอาเบะ กล่าวสุนทรพจน์แบบเสมือนจริงในระหว่างการประชุมที่จัดขึ้นโดยสถาบันเพื่อการวิจัยนโยบายแห่งชาติของไต้หวันระบุว่า หมู่เกาะเซนกากุ ซึ่งจีนเรียกว่าหมู่เกาะเตียวหยู หมู่เกาะซากิชิมะ และเกาะโยนากุนิ อยู่ห่างจากไต้หวันเพียง 100 กิโลเมตร การใช้กำลังบุกโจมตีไต้หวัน ถือว่าเป็นอันตรายอย่างยิ่งต่อญี่ปุ่นด้วย นายอาเบะ กล่าวว่า สถานการณ์ฉุกเฉินของไต้หวันก็เป็นสถานการณ์ฉุกเฉินของญี่ปุนด้วยเช่นกัน และก็เป็นสถานการณ์ฉุกเฉินของความเป็นพันธมิตรระหว่างญี่ปุ่นกับสหรัฐไปด้วย คนในจีน โดยเฉพาะอย่างยิ่งประธานาธิบดีสี ไม่ควรจะมีความเข้าใจผิดในการยอมรับเรื่องนี้ ความตึงเครียดเกี่ยวกับไต้หวัน ซึ่งจีนอ้างว่าเป็นมณฑลหนึ่งของตน เกิดเป็นประเด็นขึ้นมาอีกเมื่อประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน พยายามแสดงสิทธิ์เหนือไต้หวันอีกครั้ง ในขณะที่รัฐบาลไต้หวันกล่าวว่า ต้องการสันติภาพแต่จะป้องกันตนเองหากว่าจำเป็น ญี่ปุ่นเป็นสถานที่ตั้งของฐานทัพสหรัฐหลายแห่ง รวมถึงที่เกาะโอกินาวา ทางตอนใต้ของประเทศ ซึ่งไม่ไกลจากไต้หวัน ซึ่งเป็นจุดสำคัญที่สหรัฐจะให้การสนับสนุนหากจีนเปิดฉากโจมตีไต้หวัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จบแล้ว! พปชร. มีมติขับ “ธรรมนัส” และ ส.ส. รวม 21 คน

พปชร. มีมติขับ “ร.อ.ธรรมนัส” และ ส.ส. รวม 21 คน เหตุผิดวินัยผิดจรรยาบรรณร้ายแรง ทำให้พรรคบริหารงานไม่มีประสิทธิภาพ และเพื่อแก้ไขความขัดแย้ง เผยจะย้ายไปอยู่ “เศรษฐกิจไทย”

โคตรภูมิใจ! เก็บเงินในถังน้ำ 2 ปี เทมาอึ้ง 1.4 ล้าน

ต้องร้องว้าว! ครอบครัวสุดภูมิใจ เก็บเงินในถังน้ำ 2 ปี เทมาอึ้ง 1.4 ล้าน จากน้ำพักน้ำแรงกลายเป็นกระแสในโลกโซเชียล คนแห่เมนต์แสดงความยินดีเพียบ

ข่าวแนะนำ

การเมืองหลังขับ “ธรรมนัส” และพวก ออกจาก พปชร.

นักวิชาการแนะทุกฝ่ายจับตาสถานการณ์หลังพรรคพลังประชารัฐมีมติขับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า และพวก ออกจากพรรค เชื่อว่าจะเกิดเหตุการณ์สภาล่มถี่ขึ้น แต่ไม่ถึงขั้นที่นายกรัฐมนตรีต้องยุบสภาหรือลาออกในเร็วๆ นี้

ปลัดพาณิชย์นำคณะตรวจห้องเย็นแช่แข็งหมูเพื่อดูปริมาณหมูในระบบ

ปลัดพาณิชย์นำคณะตรวจเช็คปริมาณหมูแช่เย็นแช่แข็งแถวมีนบุรี เพื่อดูปริมาณหมูเข้าและออกปกติหรือไม่ ชี้เบื้องต้นเป็นปกติ และต้องรายงานสตอกให้กระทรวงพาณิชย์ทราบทุกวันจันทร์ของสัปดาห์ เพียงสัปดาห์แรกมีหมูสตอก 8,352 ตัน มั่นใจงบ 1,480 ล้านบาทจะเร่งขยายพื้นที่ขายหมูให้ทั่วถึง ขณะที่ผู้จัดการห้องเย็นย้ำหมูแช่แข็งเข้ามาและออกไป แต่ยอมรับหมูราคาแพงเข้าห้องแข่แข็งน้อยลง

ศบค.ปรับมาตรการผ่อนคลายมากขึ้น

ศบค.ผ่อนคลายมาตรการ ปรับสีพื้นที่ ขยายเวลาดื่มสุราจาก 3 ทุ่มเป็น 5 ทุ่ม ให้กลับมาลงทะเบียน Test & Go 1 ก.พ.นี้ ปรับความพร้อมการให้บริการข้อมูลแก่ปชช.