fbpx

จีนคาดยุทธศาสตร์โควิดเป็นศูนย์จะคุมโอไมครอนอยู่

ปักกิ่ง 30 พ.ย.- เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจีนเชื่อว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 สายพันธุ์โอไมครอนมีโอกาสเข้ามาในจีน แต่วิธีการตรวจที่ใช้อยู่ในปัจจุบันจะสามารถตรวจพบผู้ติดเชื้อ และยุทธศาสตร์คุมโควิดเป็นศูนย์จะสามารถสกัดการติดเชื้อในจีนได้


สู เหวินโป๋ ผู้อำนวยการสถาบันควบคุมและป้องกันโรคจากเชื้อไวรัสแห่งชาติของจีนให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์ซีซีทีวีเมื่อคืนวันจันทร์ว่า เชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนไม่เพียงพบในทวีปแอฟริกา แต่ยังพบในหลายประเทศนอกทวีปนี้ และอาจแพร่ในชุมชนแล้ว จึงมีความเป็นไปได้สูงที่เชื้ออาจจะเข้ามาในจีนแล้ว อย่างไรก็ดี วิธีตรวจหาเชื้อในจีนที่ใช้การตรวจตัวอย่างน้ำลายและสารคัดหลั่งในจมูกจะสามารถตรวจหาผู้ติดเชื้อสายพันธุ์โอไมครอนได้ เพราะเป็นการตรวจหาตัวบ่งชี้เฉพาะในสารพันธุกรรมไวรัส ซึ่งจะบ่งบอกได้ว่ามีการติดเชื้อหรือไม่ ขณะที่การตรวจหาตัวบ่งชี้ในโปรตีนหนามแหลมที่เชื้อใช้จับเซลล์ของคนอาจให้ผลผิดพลาด เพราะเชื้อสายพันธุ์โอไมครอนมีการกลายพันธุ์จำนวนมากที่หนามแหลม

นายสูระบุว่า มาตรการรับมือโควิด-19 ที่จีนใช้อยู่ในปัจจุบันจะสามารถยับยั้งการแพร่เชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนในจีนได้ เพราะใช้การสอบสวนทางระบาดวิทยาอย่างละเอียดและตรวจพันธุกรรมเชื้อไวรัสของผู้ติดเชื้อที่มาจากต่างประเทศทุกราย ขณะเดียวกันจีนยังคงใช้มาตรการป้องกันและควบคุมอย่างสม่ำเสมอ โดยจะเพิ่มการเฝ้าระวังตนเองและตรวจหาเชื้อกับกลุ่มคนทำงานเสี่ยงสูง เขาแนะนำให้เข้มงวดมาตรการป้องกันล่วงหน้ากับคนทำงานที่ต้องเกี่ยวข้องกับประเทศที่พบการระบาด หรือโรงแรมและท่าอากาศยานที่มีผู้ติดเชื้อใช้บริการ พร้อมกับมั่นใจว่ายุทธศาสตร์ควบคุมโควิดเป็นศูนย์จะสามารถสกัดการติดเชื้อในจีนได้ เพราะจะจำกัดการเดินทาง ล็อกดาวน์ ตรวจหาเชื้อ แยกกักโรค และใช้มาตรการอื่น ๆ ทันทีที่พบผู้ติดเชื้อ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ตำรวจเก๊” เรียกตรวจ “ตำรวจจริง” สุดท้ายไม่รอด

รวบแก๊งตำรวจปลอมก่อคดีตบทรัพย์วัยรุ่นนับแสนบาท ก่อนเจอตอเรียกตรวจตำรวจจริง สุดท้ายโดนรวบ ผู้เสียหายนับสิบโผล่ชี้ตัว

คปภ. ชี้อาคเนย์ประกันภัย ต้องทำตามหลักเกณฑ์ก่อนเลิกกิจการ

คปภ. ชี้อาคเนย์ประกันภัย ยังไม่ได้รับอนุญาตให้เลิกกิจการ ย้ำทุกกรมธรรม์ยังได้รับความคุ้มครอง ต้องดูแลประโยชน์ของประชาชนผู้เอาประกันภัย

“มหาเธร์” อาการดีขึ้นแล้ว

ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรีและรัฐบุรุษของมาเลเซีย อาการดีขึ้นแล้ว หลังเข้าโรงพยาบาลเฉพาะทางด้านหัวใจ ขณะนี้ย้ายมาพักฟื้นที่แผนกผู้ป่วยทั่วไปและมีกำลังใจดีเยี่ยม

ข่าวแนะนำ

ผู้ค้าปรับขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด 50-60 สตางค์ คงดีเซล

PTT Station บางจากฯ ปรับราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิดขึ้น 0.50 บาทต่อลิตร เว้น E20 และ E85 ปรับขึ้น 0.60 บาทต่อลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลทุกชนิด คงเดิม มีผล 28 ม.ค.65 เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป

อาคเนย์ประกันภัย ยื่นแนวทางดูแลผู้เอาประกันภัย

ที่ประชุมผู้ถือหุ้น “อาคเนย์ประกันภัย” มีมติยอมเลิกกิจการ ยื่นกองทุนประกันวินาศภัยดูแลกรมธรรม์ พร้อมขอคืนเบี้ยประกัน และให้ลูกค้าย้ายกรมธรรม์ไปยังบริษัทประกันรายอื่น ลุ้นบอร์ด คปภ.พิจารณา 28 ม.ค.นี้

“สุริยะ” มั่นใจกำจัดคราบน้ำมันในทะเลหมดภายในวันนี้

รมว. อุตสาหกรรมระบุ น้ำมันที่รั่วไหลใต้ทะเลเขตนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด จ. ระยองจะกำจัดได้หมดในวันนี้ เร่งหาสาเหตุการรั่วไหล มั่นใจจะไม่ซ้ำรอยเหตุการน้ำมันรั่วไหลใต้ทะเลที่อ่าวพร้าว

นายกฯ กำชับ ก.พาณิชย์-ตำรวจ ตรวจสตอกปาล์มน้ำมัน

โฆษกรัฐบาลเผย “นายกฯ” กำชับ ก. พาณิชย์ ตำรวจตรวจสตอกปาล์มน้ำมัน สั่งห้ามกักตุน เดินหน้าตามกฎหมายเคร่งครัด พร้อมให้ ก.เกษตรฯ เฝ้าระวังควบคุมโรค ASF อย่างเข้มงวด