อังกฤษเริ่มบังคับการสวมหน้ากากอนามัยป้องกันโอไมครอน

ลอนดอน 30 พ.ย. – อังกฤษเริ่มกลับมาบังคับการสวมหน้ากากอนามัยใหม่และบังคับใช้มาตรการอื่น ๆ ที่มีเป้าหมายในการควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 กลายพันธุ์สายพันธุ์โอไมครอน ในวันนี้ ในขณะที่นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ เล็งขยายโครงการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น เพื่อเพิ่มการป้องกันโควิด-19


รายงานกล่าวว่า ตั้งแต่เช้าวันอังคารเป็นต้นไป ประชาชนจะต้องสวมหน้ากากอนามัยเมื่อใช้บริการขนส่งมวลชน และเมื่อเข้าไปในร้านค้า ธนาคาร และร้านทำผม นักเดินทางทุกคนจะต้องเข้ารับการตรวจหาเชื้อไวรัสแบบพีซีอาร์ ไม่เกินวันที่ 2 หลังจากเดินทางมาถึงอังกฤษแล้ว และต้องแยกกักตัวจนกว่าจะได้รับผลการตรวจหาเชื้อไวรัส ซึ่งเป็นมาตรการเพิ่มเติมนอกเหนือไปจากการจำกัดการเดินทางมาจาก 10 ประเทศในทวีปแอฟริกา ซึ่งต้องแยกกักตัวเพื่อดูอาการที่โรงแรม จนถึงขณะนี้ อังกฤษพบผู้ติดเขื้อสายพันธุ์โอไมครอนแล้ว 11 ราย และรัฐบาลอังกฤษระบุว่า จำนวนจะเพิ่มขึ้นอีก ดังนั้น จึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะทำให้การระบาดช้าลง จนกว่าจะได้ทราบข้อมูลที่ชัดเจนเกี่ยวกับการติดต่อของเชื้อไวรัสและผลกระทบกับวัคซีนที่มีอยู่ นายจอห์นสัน กล่าวในแถลงการณ์ว่า มาตรการที่มีผลบังคับใช้ในวันนี้มีความเหมาะสมและสมเหตุสมผล และจะช่วยให้มีเวลามากขึ้นในการหาข้อมูลเกี่ยวกับไวรัสกลายพันธุ์ เขากล่าวว่า จะมีการทบทวนมาตรการหลังใช้ไปแล้ว 3 สัปดาห์ แต่โครงการฉีดวัคซีนทำให้อังกฤษอยู่ในสถานการณ์ที่ดีกว่าเมื่อปีที่แล้ว เพื่อมีการใช้มาตรการข้อจำกัดก่อนจะถึงเทศกาลคริสต์มาสไม่นาน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

ทลายเครือข่ายเบิกงบซ่อมรถทิพย์ ทุจริตงบ กทม.

คดีการจับกุม 7 เจ้าหน้าที่กองการกีฬา สำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว กรุงเทพมหานคร ที่ร่วมกันทุจริตปลอมใบเสนอราคาเบิกเงินซ่อมรถบัส ในชั้นสอบสวนได้ให้การปฏิเสธและได้รับการประกันตัวไป ขณะที่เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการขยายผลเพิ่มเติม หลังตำรวจออกมาเผยว่ามีความเกี่ยวข้องกับโครงการจัดซื้อเครื่องออกกำลังกายที่ถูกตรวจสอบไปก่อนหน้านี้

กระบะตัดหน้ารถไฟ ชนสนั่น ตาย 4 เจ็บ 6

กระบะขนคนงานจับกุ้งกุลาดำ ขับตัดหน้ารถไฟ ก่อนพุ่งชนสนั่น ตายคาที่ 4 ศพ เจ็บระนาวอีก 6 ราย ขณะที่คนขับไร้อาการบาดเจ็บ อ้างไม่ได้ยินเสียงสัญญาณเตือน ตำรวจคุมตัวตรวจพบฉี่ม่วง เจ้าตัวยอมรับเสพยาบ้า ก่อนแจ้ง 2 ข้อหาหนัก

ผลตรวจดีเอ็นเอ “ผกก.โจ้” ออกแล้ว ส่งให้ สน.ประชาชื่น

ออกแล้ว ผลตรวจผ้าขนหนู คดี “ผกก.โจ้” ไม่พบดีเอ็นเอของบุคคลอื่น เตรียมส่งผลให้พนักงานสอบสวน สน.ประชาชื่น ดำเนินการต่อ

นายกฯ อารมณ์ดีฮัมเพลง บอก “ผู้ชายคนนั้น” แฟร์ดี

นายกฯ อารมณ์ดีฮัมเพลง บอก “ผู้ชายคนนั้น” แฟร์ดี หลังฝ่ายค้านถอนชื่อ “ทักษิณ” จากญัตติซักฟอก โยนถามผู้รู้เหมาะหรือไม่หากใช้คำว่า “พ่อ” แทน ยันฝ่ายค้านขอ 30 ชม. ก็พร้อม