fbpx

ศาลเมียนมาเลื่อนการอ่านคำพิพากษา “ซูจี”

ย่างกุ้ง 30 พ.ย. – ศาลของเมียนมาที่ปกครองโดยรัฐบาลทหารในขณะนี้ เลื่อนการอ่านคำพิพากษาในคดีแรกของนางอองซาน ซูจี อดีตผู้นำพลเรือนไปเป็นวันที่ 6 ธันวาคม


นางซูจี เจ้าของรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพ และเป็นผู้นำรัฐบาลพลเรือนของเมียนมาถูกกองทัพก่อการรัฐประหารเข้ายึดอำนาจเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เธอถูกควบคุมตัวโดยไม่ได้รับอนุญาตให้ติดต่อสื่อสารกับบุคคลอื่น ๆ และถูกดำเนินคดีตั้งแต่เดือนมิถุนายนโดยการพิจารณาคดีดำเนินไปอย่างไม่เปิดเผย ศาลมีกำหนดจะอ่านคำพิพากษาในวันนี้ในข้อกล่าวหาที่เกี่ยวกับการยุยงปลุกปั่นและการละเมิดข้อกำหนดเกี่ยวกับการป้องกันการระบาดของโรคโควิด-19 ภายใต้กฎหมายเกี่ยวกับภัยพิบัติทางธรรมชาติ ซึ่งเป็นหนึ่งในข้อกล่าวหานับสิบคดีที่นางซูจี วัย 76 ปี ถูกดำเนินคดี นางซูจี ปฎิเสธทุกข้อกล่างหา แหล่งข่าวที่ไม่เปิดเผยตัว ไม่ได้ให้เหตุผลว่าทำไมถึงมีการเลื่อนการอ่านคำพิพากษา ในขณะที่ศาลในกรุงเนปิดอว์ ก็ไม่สามารถติดต่อได้ในขณะนี้ ส่วนโฆษกของรัฐบาลทหารเมียนมาก็ไม่รับโทรศัพท์ที่ผู้สื่อข่าวติดต่อไปเพื่อขอให้แสดงความคิดเห็นเรื่องนี้ ผู้สนับสนุนนางซูจี กล่าวว่า ข้อกล่าวหาต่าง ๆ มีการเมืองอยู่เบื้องหลัง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น

รองโฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น ต้องอยู่ในความควบคุม ถ้า THC เกิน 0.2% ถือเป็นยาเสพติด “อนุทิน” รับนโยบายเตรียมส่งต่อป.ป.ส.

เปิดข้อมูลปี 64 เด็กเกิดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ว่าในปี 2564 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ไทยมีอัตราการเพิ่มของประชากรติดลบ “ต่ำสุด” มีการเกิดใหม่เพียง 540,000 คน ขณะที่อัตราการตายเพิ่มสูง การเกิดลดลงเกิดขึ้นในหลายประเทศมานานแล้ว แต่สถิติของไทยยังเป็นตัวเลขที่น่าตกใจ เพราะการลดลงในอัตราที่ติดลบ เกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึง 7 ปี 

ข่าวแนะนำ

ขยับอีก! ผู้ค้าขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด 40-60 สตางค์

PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิดขึ้น 0.40 บาทต่อลิตร เว้น E20 และ E85 ปรับขึ้น 0.60 บาทต่อลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลทุกชนิด คงเดิม มีผล 25 ม.ค.65 เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม ต้องแจ้งสตอก ต้นทุนการผลิต ทุกเดือน สั่งพาณิชย์ประสานเอกชน ช่วยตรึงราคาสินค้าลดค่าครองชีพ

“ชวน” ยังไม่งดประชุมสภา แม้ “ชัยวุฒิ” ติดโควิด

“นพ.สุกิจ” เผย “ชวน” ยังไม่มีคำสั่งงดประชุมสภาฯ หลัง “ชัยวุฒิ” ติดโควิด-19 ขอ ส.ส.พปชร. ตรวจ ATK ก่อนเข้าร่วมประชุม

ครม.อนุมัติคนละครึ่งเฟส 4 แล้วเริ่ม 10 ก.พ.

ครม.อนุมัติโครงการคนละครึ่งเฟส 4แล้ว เริ่ม 10 ก.พ.วงเงินคนละ 1,200 บาท พร้อมอนุมัติเพิ่มกำลังซื้อให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐระยะ 4 ด้วย