fbpx

คนสนิท “ดูเตอร์เต” ถอนตัวสนามเลือกตั้ง ปธน.ฟิลิปปินส์

มะนิลา 30 พ.ย.- คริสโตเฟอร์ โก หรือที่ชาวฟิลิปปินส์เรียกว่า “บอง” นักการเมืองคนสนิทของประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เตของฟิลิปปินส์ ประกาศถอนตัวจากการลงสมัครรับเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีแล้ว


วุฒิสมาชิกโก วัย 47 ปี เป็นตัวเก็งทายาททางการเมืองของดูเตอร์เต เขาเคยพูดเป็นนัยเมื่อไม่นานมานี้ว่า อาจถอนตัวจากการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในวันที่ 9 พฤษภาคม 2565 ซึ่งจะทำให้รัฐบาลไม่มีตัวแทนลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี ล่าสุดนายโกแถลงผ่านการถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊กในวันนี้ว่า เขาและประธานาธิบดีดูเตอร์เตพร้อมสนับสนุนใครก็ตามที่จะปฏิบัติหน้าที่อย่างแท้จริง พร้อมทั้งสามารถสานต่อและปกป้องมรดกตกทอดของประธานาธิบดีดูเตอร์เต ในการทำให้คนรุ่นหลังมีชีวิตที่สุขสบาย ปลอดภัย และมั่งคั่ง ส่วนตัวเขาเองกำลังเสียสละอย่างใหญ่หลวงเพื่อประเทศชาติ และเพื่อให้ผู้สนับสนุนและแกนนำมีความเป็นเอกภาพ

เฟอร์ดินันด์ มาร์กอส จูเนียร์ และซารา ดูเตอร์เต-การ์ปิโอ

ประธานาธิบดีดูเตอร์ วัย 76 ปี ไม่สามารถลงสมัครเป็นสมัยที่ 2 ตามที่รัฐธรรมนูญบัญญัติให้ดำรงตำแหน่งได้สมัยเดียว แต่จะลงสมัครชิงตำแหน่งวุฒิสมาชิกในการเลือกตั้งปีหน้าที่จะจัดขึ้นพร้อมกับการเลือกตั้งประธานาธิบดี รองประธานาธิบดี ผู้ว่าราชการจังหวัด นายกเทศมนตรี และเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น ขณะที่นางซารา ดูเตอร์เต-การ์ปิโอ วัย 43 ปี บุตรคนรองที่เป็นบุตรสาวคนเดียวของเขาลงสมัครชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดี คู่กับเฟอร์ดินันด์ มาร์กอส จูเนียร์ บุตรชายอดีตประธานาธิบดีเฟอร์ดินันด์ มาร์กอส.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

สภาล่ม ถกกฎหมายลูกเลือกตั้ง

สุดยื้อ! รัฐสภาล่ม หลังใช้เวลา 5 ชั่วโมง ถกกฎหมายลูกมาตราเดียว พบ ส.ส. พท.- พปชร. หายเกือบยกพรรค ขณะในขั้นการขานชื่อแสดงตน มี ส.ส.-ส.ว. แสดงตนครบ แต่กลับไม่ร่วมลงมติ

อดีต ปธน.ศรีลังกาอยู่ไทยได้แค่ 90 วัน

นายกฯ ระบุอดีต ปธน.ศรีลังกา เดินทางมาไทยชั่วคราว ยันให้อยู่ตามหลักมนุษยธรรม จะไม่พบกัน ไม่ให้เคลื่อนไหว เตรียมหาพื้นที่ลี้ภัยต่อไป “ดอน” บอกอยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน ต้องไม่สร้างปัญหาให้ไทย

กนง.มีมติขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี

คณะกรรมการ กนง.มีมติ 6 ต่อ 1 เสียง ให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี จากร้อยละ 0.50 เป็นร้อยละ 0.75 ต่อปี โดยให้มีผลทันที

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 คน

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย เป็นพลทหารเรือ อายุ 23 ปี รวมมีผู้เสียชีวิต 16 คน และยังมีผู้บาดเจ็บต้องใส่ท่อช่วยหายใจอีก 16 คน