fbpx

“ไบเดน” ขอชาวอเมริกันอย่าตื่นตระหนกเกี่ยวกับ “โอไมครอน”

วอชิงตัน 30 พ.ย. – ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ กล่าวในวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่นในสหรัฐ ขอให้ชาวอเมริกันอย่าตื่นตระหนกเกี่ยวกับเชื้อไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์สายพันธุ์ใหม่ที่มีชื่อเรียกว่า “โอไมครอน” พร้อมทั้งระบุว่า สหรัฐกำลังเตรียมแผนการฉุกเฉินร่วมกับบริษัทเวชภันฑ์ต่าง ๆ หากมีความจำเป็นต้องมีวัคซีนใหม่ๆ


นายไบเดนกล่าวว่า สหรัฐ จะไม่กลับไปใช้มาตรการล็อกดาวน์เพื่อหยุดการระบาดของโอไมครอนและในวันพฤหัสบดีนี้ เขาจะวางยุทธศาสตร์เพื่อรับมือกับการระบาดของโควิด-19 ในช่วงฤดูหนาว นาบไบเดน ยังเรียกร้องให้ประชาชนไปเข้ารับการฉีดวัคซีน ฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นและสวมหน้ากากอนามัย นายไบเดน ให้สัมภาษณ์หลังพบปะพูดคุยกับคณะทำงานด้านโควิด-19 ของเขาที่ทำเนียบชาวว่า ไวรัสกลายพันธุ์ตัวนี้เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดความกังวลแต่ไม่ได้เป็นสาเหตุที่ต้องตื่นตระหนก รัฐบาลจะสู่กับไวรัสกลายพันธุ์นี้และเอาชนะให้ได้ นายไบเดน กล่าวว่า เป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไมได้ที่จะมีผู้ติดเชื้อโคไมครอนในสหรัฐ แต่โฆษกหญิงของทำเนียบขาวกล่าวว่า โอไมครอนไม่ควรเป็นสาเหตุที่ทำให้ชาวอเมริกันเปลี่ยนแปลงแผนการเดินทางท่องเที่ยวในช่วงวันหยุด หากว่าได้ฉีดวัคซีนแล้วและสวมหนากากอนามัย นายไบเดน กล่าวว่า เขาเชื่อว่า วัคซีนที่มีอยู่จะยังคงสามารถช่วยลดอาการรุนแรงของโควิด-19 แต่เขาเสริมว่า รัฐบาลกำลังหารือกับบริษัทไฟเซอร์ โมเดอร์นา และจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน เพื่อพัฒนาแผนฉุกเฉินสำหรับรับมือกับโอไมครอน

โอไมครอน ทำให้ประเทศต่างๆ ทั่วโลกรวมถึงสหรัฐ จำกัดการเดินทางจากประเทศทางใต้ของทวีปแอฟริกา ซึ่งเป็นจุดที่มีการตรวจพบไวรัสกลายพันธุ์นี้เป็นครั้งแรก องค์การอนามัยโลกกล่าวในวันจันทร์ว่า ไวรัสกลายพันธุ์นี้มาพร้อมกับความเสี่ยงที่จะทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสเพิ่มมากขึ้น แต่ยังไม่พบผู้เสียชีวิตที่เกี่ยวข้องกับโอไมครอน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น

รองโฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น ต้องอยู่ในความควบคุม ถ้า THC เกิน 0.2% ถือเป็นยาเสพติด “อนุทิน” รับนโยบายเตรียมส่งต่อป.ป.ส.

เปิดข้อมูลปี 64 เด็กเกิดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ว่าในปี 2564 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ไทยมีอัตราการเพิ่มของประชากรติดลบ “ต่ำสุด” มีการเกิดใหม่เพียง 540,000 คน ขณะที่อัตราการตายเพิ่มสูง การเกิดลดลงเกิดขึ้นในหลายประเทศมานานแล้ว แต่สถิติของไทยยังเป็นตัวเลขที่น่าตกใจ เพราะการลดลงในอัตราที่ติดลบ เกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึง 7 ปี 

ข่าวแนะนำ

ขยับอีก! ผู้ค้าขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด 40-60 สตางค์

PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิดขึ้น 0.40 บาทต่อลิตร เว้น E20 และ E85 ปรับขึ้น 0.60 บาทต่อลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลทุกชนิด คงเดิม มีผล 25 ม.ค.65 เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม ต้องแจ้งสตอก ต้นทุนการผลิต ทุกเดือน สั่งพาณิชย์ประสานเอกชน ช่วยตรึงราคาสินค้าลดค่าครองชีพ

“ชวน” ยังไม่งดประชุมสภา แม้ “ชัยวุฒิ” ติดโควิด

“นพ.สุกิจ” เผย “ชวน” ยังไม่มีคำสั่งงดประชุมสภาฯ หลัง “ชัยวุฒิ” ติดโควิด-19 ขอ ส.ส.พปชร. ตรวจ ATK ก่อนเข้าร่วมประชุม

ครม.อนุมัติคนละครึ่งเฟส 4 แล้วเริ่ม 10 ก.พ.

ครม.อนุมัติโครงการคนละครึ่งเฟส 4แล้ว เริ่ม 10 ก.พ.วงเงินคนละ 1,200 บาท พร้อมอนุมัติเพิ่มกำลังซื้อให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐระยะ 4 ด้วย