fbpx

ฟิลิปปินส์เลื่อนให้ นทท. ฉีดวัคซีนครบเข้าประเทศสกัดโอไมครอน

มะนิลา 29 พ.ย. – ฟิลิปปินส์ประกาศเลื่อนการอนุญาตให้ผู้เดินทางต่างชาติที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดครบโดสเดินทางเข้าประเทศได้โดยไม่ต้องกักตัวออกไปชั่วคราว เพื่อป้องกันเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนที่กลายพันธุ์หลายจุดเข้ามาระบาดในประเทศ เพราะมีประชากรฉีดวัคซีนครบโดสเพียง 1 ใน 3 เท่านั้น


หัวหน้าสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองของฟิลิปปินส์เผยวันนี้ว่า คณะกรรมการเฉพาะกิจด้านโรคโควิด-19 ของรัฐบาลฟิลิปปินส์เห็นควรว่าจำเป็นที่จะต้องเลื่อนการอนุญาตให้นักท่องเที่ยวต่างชาติที่ฉีดวัคซีนครบโดสเดินทางเข้าประเทศเป็นการชั่วคราว เนื่องจากความวิตกกังวลที่เกิดขึ้นทั่วโลกจากการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอน ขณะที่สำนักข่าวซีเอ็นเอของสิงคโปร์รายงานว่า การตัดสินใจดังกล่าวมีขึ้นในขณะที่ฟิลิปปินส์ประกาศตั้งเป้าฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดให้ประชาชน 9 ล้านคนที่มีอายุ 12 ปีขึ้นไปภายใน 3 วันในวันนี้ ก่อนหน้านี้ รัฐบาลฟิลิปปินส์ได้ประกาศเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า จะอนุญาตให้นักท่องเที่ยวต่างชาติที่ฉีดวัคซีนครบโดสจากประเทศที่ฟิลิปปินส์จัดให้อยู่ในระดับเสี่ยงติดเชื้อโควิดต่ำเดินทางเข้าประเทศได้โดยไม่ต้องกักตัวตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคมเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากการระบาด

อย่างไรก็ดี ฟิลิปปินส์ยังคงไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนในประเทศ และคณะกรรมการเฉพาะกิจด้านโรคโควิด-19 ได้ประกาศระงับเที่ยวบินจาก 7 ประเทศในทวีปยุโรปในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากที่ได้ประกาศระงับเที่ยวบินจากหลายประเทศในทวีปแอฟริกา ขณะนี้ ฟิลิปปินส์มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 2.8 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 48,000 คน. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย "เจนจิรา" อดีตนักกีฬายิงเป้าบินทีมชาติ

อาลัย “เจนจิรา” อดีตนักกีฬายิงเป้าบินทีมชาติ

สวดพระอภิธรรมศพ เจนจิรา ศรีสงคราม อดีตนักกีฬายิงปืนหญิงทีมชาติไทยคืนแรกเมื่อวานนี้ เพื่อนๆ ร่วมไว้อาลัยจำนวนมาก

พ่อค้ากุ้งดวงเฮงถูกหวย 30 ล้าน จนเมียเป็นลม

คนลพบุรีดวงเฮง ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จำนวน 2 ราย รายแรกเป็นพ่อค้ากุ้ง ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 5 ใบ รวย 30 ล้าน ส่วนอีกรายเป็นวินมอเตอร์ไซค์ ถูกรางวัล 2 ใบ รับ 12 ล้าน

ออกหมายจับพ่อแฟนมอมเหล้าก่อนอุ้มไปขืนใจ

ศาลอนุมัติหมายจับ ชายวัย 40 ปี ก่อเหตุมอมเหล้าแฟนลูกชาย วัย 15 ปี ก่อนขืนใจ ต่อมาพี่สาวผู้เสียหาย ตามไปถึงบ้าน แต่ผู้ก่อเหตุหลบเข้าดงหญ้า หนีลอยนวล

หนุ่มใหญ่ออกรถใหม่ขี่ได้ 30 กม. เสียหลักล้มดับอนาถ

หนุ่มใหญ่วัย 45 ปี ขี่รถจักรยานยนต์เสียหลักล้มคว่ำดับ พบเพิ่งออกรถใหม่วันแรก ขี่ได้แค่ 30 กม. อีกไม่ถึง กม.จะถึงบ้าน

ข่าวแนะนำ

ใครว่าหมูแพง กก.60 บาท ยังไม่มีใครซื้อ

เจ้าของฟาร์มหมูระยองโวย! หมูชำแหละแพง-ขาดตลาด แต่หมูเป็นในฟาร์มนับหมื่นตัวไม่เห็นมีใครมาซื้อ กิโลละแค่ 60 บาท ถูกแสนถูก ข้องใจมันไปแพงตรงไหน

“น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง ยังไม่รู้สึกตัว-สมองบวม

รพ.ราชวิถี อัปเดตอาการ “น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง บาดเจ็บสาหัสจากเหตุรถฉุกเฉินชนกับรถบรรทุกพ่วงในพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก หลังรับมารักษาตัวที่โรงพยาบาล ล่าสุดยังไม่รู้สึกตัว ใช้เครื่องช่วยหายใจ และมีอาการสมองบวม

‘หมอยง’ เผยโอไมครอน แทนที่เดลตา ร้อยละ 90 แล้ว

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะด้านไวรัสวิทยา เผยข้อมูลวิจัยเกี่ยวกับเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอน พบว่าภายในช่วงเวลา 1 เดือน ตรวจพบได้ประมาณร้อยละ 90 เเล้ว คาดจะเข้ามาแทนที่เชื้อทั้งหมดภายในเดือนนี้ ตามหลักของวิวัฒนาการ