fbpx

นายกฯ หญิงคนแรกของสวีเดนมีโอกาสได้รับแต่งตั้งอีกครั้ง

สตอกโฮล์ม 29 พ.ย.- นางมักดาเลนา อันเดร์ซอน หัวหน้าพรรคสังคมประชาธิปไตย มีโอกาสจะได้รับแต่งตั้งจากรัฐสภาให้เป็นนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของสวีเดนอีกครั้งในวันนี้  หลังจากได้รับแต่งตั้งไปเมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายนแต่ต้องลาออกในเวลาไม่กี่ชั่วโมงโดยที่ยังไม่ได้รับตำแหน่ง


รัฐสภาจะประชุมในเวลา 13:00 น.วันนี้ตามเวลาสวีเดน ตรงกับเวลา 19:00 น.วันนี้ตามเวลาในไทย และคาดว่าจะแต่งตั้งให้นางอันเดร์ซอน วัย 54 ปี ซึ่งดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีคลังมาตั้งแต่ปี 2557 เป็นผู้นำรัฐบาลเสียงข้างน้อย ก่อนที่จะมีการเลือกตั้งทั่วไปในเดือนกันยายน 2565 พรรคสังคมประชาธิปไตยของเธอมีที่นั่งในสภาเพียง 100 ที่นั่งจากทั้งหมด 349 ที่นั่ง และต้องบริหารประเทศด้วยงบประมาณที่ร่างขึ้นโดยฝ่ายค้าน

สวีเดนขึ้นชื่อเรื่องชูความเสมอภาคทางเพศ แต่ยังไม่เคยมีนายกรัฐมนตรีหญิงแม้แต่คนเดียว ที่ผ่านมาการเมืองสวีเดนมีเสถียรภาพเพราะพรรคสังคมประชาธิปไตย สายกลางซ้าย ครองอำนาจมาเกือบศตวรรษ ความวุ่นวายทางการเมืองเกิดขึ้นเมื่อนางอันเดร์ซอนตกลงในนาทีสุดท้ายกับพรรคเลฟปาร์ตีเรื่องเพิ่มเงินบำนาญให้ผู้เกษียณยากจน แลกกับการที่พรรคนี้จะไม่ขัดขวางการเลือกเธอเป็นนายกรัฐมนตรี ทำให้พรรคเซ็นเตอร์ฟาร์ตี้ไม่พอใจ และถอนการสนับสนุนร่างงบประมาณของเธอ เป็นเหตุให้สภาต้องให้ความเห็นชอบร่างงบประมาณของฝ่ายค้านที่ประกอบด้วยพรรคฝ่ายขวาและพรรคขวาจัด ต่อมาพรรคกรีนซึ่งไม่ยอมรับร่างของฝ่ายค้าน ประกาศลาออกจากการเป็นพรรคร่วมรัฐบาล ทำให้นางอันเดร์ซอนต้องลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ก่อนถึงกำหนดรับตำแหน่งในวันที่ 26 พฤศจิกายน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หลวงตาบุญชื่น” ธุดงค์ถึงมหาสารคาม

“หลวงตาบุญชื่น” ที่เดินธุดงค์แสวงบุญจาริกด้วยเท้าเปล่าไปกลับจากภูเก็ต-นครพนม ระยะทางกว่า 1,500 กิโลเมตร เดินทางถึงมหาสารคามแล้ว ชาวบ้านแห่ถวายน้ำ เพราะหลวงตาไม่ขอรับปัจจัย จนมีผู้เลื่อมใสศรัทธาล้นหลาม

อเมริกัน ซามัว เฝ้าสังเกตการณ์สึนามิหลังภูเขาไฟปะทุ

ภูเขาไฟใต้ทะเลนอกชายฝั่งตองกา เกิดปะทุขึ้นมาในวันเสาร์ ทำให้เจ้าหน้าที่ออกประกาศเตือนภัยสึนามิในหลายประเทศและดินแดนในภูมิภาคแปซิฟิกใต้

ข่าวแนะนำ

พบผู้กระทำผิดเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 ชุมพร รวม 4 ราย

บรรยากาศการลงคะแนนเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 จ.ชุมพร ดุเดือด เจ้าหน้าที่จับกุมผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งที่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้งได้อย่างต่อเนื่องรวม 4 คน

“เจ็ตสกีโลก” สร้างมูลค่าทั้งมิติกีฬา-ท่องเที่ยว-เศรษฐกิจ

ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก รายการ “ดับเบิลยู จีพี วัน เจ็ตสกี” เวิลด์ คัพ และเวิลด์ ซีรีส์ ประจำฤดูกาล 2021-2022 ที่หาดจอมเทียน พัทยา สร้างมูลค่า ทั้งมิติกีฬา การท่องเที่ยว และเศรษฐกิจ

“ศ.ดร.เป็นหนึ่ง” เผยภูเขาไฟใต้ทะเลระเบิดไม่กระทบไทย

หัวหน้าชุดโครงการลดภัยพิบัติแผ่นดินไหวในประเทศไทย เผยเหตุภูเขาไฟใต้ทะเลระเบิด ไม่ส่งผลกระทบต่อประเทศไทย เพราะจุดกำเนิดอยู่ห่างจากไทยมาก และทะเลไทยไม่ได้ต่อเชื่อมกับมหาสมุทรแปซิฟิก

คึกคัก! เลือกตั้งซ่อม เขต 6 สงขลา

บรรยากาศเลือกตั้งซ่อม ส.ส. เขต 6 จ.สงขลา เช้านี้ ที่วัดชินวงศ์ประดิษฐ์ เขตเทศบาลเมืองบ้านพรุ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา มีประชาชนมาต่อแถวรอใช้สิทธิอย่างคึกคัก ท่ามกลางมาตรการป้องกันโควิด-19