fbpx

ญี่ปุ่นเฝ้าระวังสายพันธุ์โอไมครอนเป็นระดับสูงสุด

โตเกียว 29 พ.ย.- ญี่ปุนยกระดับการเฝ้าระวังเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 สายพันธุ์โอไมครอน เป็นระดับสูงสุด เนื่องจากพบการระบาดในหลายประเทศ ขณะที่แหล่งข่าวรัฐบาลเผยว่า ญี่ปุ่นเตรียมปิดประเทศไม่รับชาวต่างชาติเข้าประเทศรายใหม่


เว็บไซต์หนังสือพิมพ์เจแปนไทมส์รายงานว่า สถาบันโรคติดเชื้อแห่งชาติของญี่ปุ่นยกระดับเฝ้าระวังเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนจากระดับ 2 คือ สายพันธุ์ที่ต้องสนใจ เป็นระดับ 3 คือ สายพันธุ์ที่น่ากังวล เช่นเดียวกับสายพันธุ์เดลตา ตามที่องค์การอนามัยโลกกำหนดเมื่อวันศุกร์ให้สายพันธุ์โอไมครอนเป็นสายพันธุ์ที่น่ากังวล สถาบันโรคติดเชื้อแห่งชาติของญี่ปุ่นระบุว่า สายพันธุ์โอไมครอนมีการกลายพันธุ์ที่โปรตีนหนามแหลมสำหรับจับเซลล์มนุษย์ราว 30 จุด ซึ่งอาจทำให้แพร่เชื้อได้ง่ายขึ้นและต้านทานวัคซีนได้มากขึ้น

เจแปนไทมส์รายงานอ้างแหล่งข่าวในรัฐบาลวันนี้ว่า ไวรัสสายพันธุ์นี้ทำให้ญี่ปุ่นเตรียมปิดพรมแดนไม่รับชาวต่างชาติที่จะเดินทางเข้าประเทศรายใหม่ทั้งหมด รวมทั้งนักธุรกิจ นักศึกษา และผู้ฝึกงาน ยกเว้นชาวต่างชาติที่เป็นผู้พำนักอาศัยที่จะเดินทางกลับเข้ามา และว่านายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะจะแถลงข่าวอย่างเป็นทางการในบ่ายวันนี้


ส่วนเมื่อวานนี้ญี่ปุ่นได้เพิ่มชื่อโมซัมบิก มาลาวีและแซมเบียไว้ในรายชื่อประเทศที่ต้องเข้มงวดการเดินทางเข้ามา หลังจากเมื่อวันเสาร์กำหนดให้ผู้เดินทางมาจาก 6 ประเทศทางตอนใต้ของทวีปแอฟริกาประกอบด้วย บอตสวานา เอสวาตีนี เลโซโท นามิเบีย แอฟริกาใต้ และซิมบับเว ต้องกักโรคในสถานที่ของรัฐบาลเป็นเวลา 10 วัน โดยต้องตรวจหาเชื้อในวันที่ 3 วันที่ 6 และ วันที่ 10 ของการเดินทางเข้าญี่ปุ่น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง

สหรัฐพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายแรก

สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรก เป็นชาย แพทย์ชี้นี่เป็นเรื่องที่ไม่ปรกติ เพราะผู้ป่วยไม่มีประวัติเดินทาง และไม่เคยใกล้ชิดกับสัตว์ที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ปัจจัยเสี่ยงคือการมีเพศสัมพันธุ์ชายกับชาย

สาวรัสเซียพาร่างอาบเลือดขอความช่วยเหลือ ถูกคนร้ายกระหน่ำตีบาดเจ็บ

สาวรัสเซียพาร่างอาบด้วยเลือดขอความช่วยเหลือ หลังถูกคนร้ายกระหน่ำตีได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก ตามร่างกายมีบาดแผลถลอก

ข่าวแนะนำ

เหรียญหลวงปู่แสงราคาพุ่งไม่หยุด ทะลุ 3,000 บาท

เหรียญหลวงปู่แสง รุ่นที่โยนให้นักข่าว ราคาพุ่งพรวด จากเมื่อก่อน 3 เหรียญ 100 เป็นเหรียญละ 3,000 บาท ขณะที่เหรียญหลวงปู่แสงที่แพงสุดตอนนี้คือ รุ่นปี 72 ราคาสูงถึง 12,000 บาท

ฝีดาษลิงไม่ใช่โรคใหม่ ยังไม่พบในไทย

“หมอยง” แจง “ฝีดาษลิง” ไม่ใช่โรคอุบัติใหม่ แต่เป็นจากสัตว์สู่คน มีมานาน 10 ปี ชี้การติดต่อของโรค ทำได้ยาก ต้องสัมผัสฝีหนองและสารคัดหลั่ง ดังนั้นป้องกันได้ด้วยสุขอนามัย ล้างมือ และวัคซีนในคน ช่วยป้องกันได้ 85% ย้ำตอนนี้ไทยยังไม่พบโรคนี้

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง