fbpx

สหรัฐเล็งประชุมสุดยอดกับผู้นำอาเซียนที่วอชิงตัน ม.ค.65

กรุงเทพฯ 29 พ.ย.- แหล่งข่าวในสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียนเผยว่า สหรัฐกำลังเตรียมการเรื่องเชิญผู้นำชาติสมาชิกอาเซียนไปประชุมสุดยอดที่กรุงวอชิงตันในเดือนมกราคมปีหน้า


เว็บไซต์สำนักข่าวเกียวโดรายงานอ้างแหล่งข่าวในอาเซียนว่า การประชุมสุดยอดดังกล่าวจะเป็นการพบหน้ากันโดยตรงครั้งแรกระหว่างประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐและผู้นำสมาชิกอาเซียน หลังจากที่เพิ่งประชุมสุดยอดแบบออนไลน์กันเมื่อปลายเดือนตุลาคม ครั้งนั้นไบเดนรับปากจัดสรรความช่วยเหลืออาเซียนมูลค่า 102 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 3,441 ล้านบาท)

แหล่งข่าวเผยว่า สหรัฐเสนอจัดการประชุมในสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนมกราคมปีหน้า และกำลังประสานเรื่องวันที่กับอาเซียน แต่คงจะไม่เชิญ พลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ผู้นำเมียนมา และก่อนหน้านั้นนายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐจะเยือนอาเซียนบางประเทศ เช่น อินโดนีเซีย ไทย ในเดือนธันวาคม


เกียวโดตั้งข้อสังเกตว่า สหรัฐเตรียมการประชุมสุดยอดดังกล่าว ในช่วงที่จีนกำลังกระชับความสัมพันธ์กับอาเซียน โดยเมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายนอาเซียนและจีนตกลงยกระดับความสัมพันธ์ขึ้นเป็น “หุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์แบบรอบด้าน”  (comprehensive strategic partnership) ระหว่างการประชุมสุดยอดสมัยพิเศษแบบออนไลน์ ฉลองครบรอบ 30 ปีความสัมพันธ์อาเซียนและจีน ซึ่งมีประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนเข้าร่วมการประชุม ทั้งที่ปกติแล้วจะเป็นหน้าที่ของนายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

เอาเคล็ด! นร.เขียนยันต์ให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา ครูเห็นถึงกับอึ้ง

ฮือฮา เด็กนักเรียน ม.2 ที่เพชรบูรณ์ สวมวิญญาณจอมขมังเวทย์ เขียนยันต์ขอให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา งานนี้ครูถึงกับอึ้ง

ข่าวแนะนำ

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน