fbpx

สิงคโปร์-มาเลเซียเปิดด่านทางบกวันนี้ให้ผู้ฉีดวัคซีนแล้ว

สิงคโปร์ 29 พ.ย.- สิงคโปร์และมาเลเซียเปิดด่านทางบกที่พลุกพล่านที่สุดแห่งหนึ่งในโลกในวันนี้ เพื่อให้ผู้ที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 แล้วได้ข้ามพรมแดนอีกครั้ง หลังจากปิดด่านมาร่วม 2 ปี


รัฐบาลสิงคโปร์เผยแพร่แนวปฏิบัติใหม่ว่า ชาวสิงคโปร์และมาเลเซียฉีดวัคซีนแล้วที่เป็นพลเมือง เป็นผู้มีสิทธิพำนักถาวร หรือเป็นผู้ถือวีซ่าระยะยาวของประเทศปลายทาง สามารถเดินทางข้ามด่านทางบกโดยไม่ต้องกักโรคได้สูงสุดวันละ 1,440 คน แต่ต้องมีผลตรวจหาเชื้อเป็นลบก่อนเดินทางออกจากฝั่งหนึ่งและเมื่อเดินทางถึงอีกฝั่งหนึ่ง ขณะที่การเดินทางทางอากาศระหว่างสองประเทศสำหรับผู้ฉีดวัคซีนแล้วก็เริ่มมีผลตั้งแต่วันนี้เช่นเดียวกัน รอยเตอร์รายงานเพิ่มเติมว่า  นายกรัฐมนตรีอิสมาอิล ยาคอบของมาเลเซียจะเดินทางไปเยือนสิงคโปร์อย่างเป็นทางการครั้งแรกในวันนี้

การปิดด่านทางบกอย่างกะทันหันในเดือนมีนาคม 2563 ทำให้คนจำนวนมากตกค้างในสองฝั่ง หลายคนต้องพรากจากครอบครัวและหลายคนหวั่นใจว่าจะตกงาน เนื่องจากมีชาวมาเลเซียข้ามพรมแดนเข้าไปทำงานในสิงคโปร์มากถึงวันละ 300,000 คน


ประชากรสิงคโปร์และมาเลเซียฉีดวัคซีนแล้วร้อยละ 85 และ 80 ตามลำดับ โดยเมื่อวันอาทิตย์สิงคโปร์พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในประเทศ 747 คน น้อยที่สุดนับจากกลางเดือนกันยายน ขณะที่มาเลเซียพบ 4,239 คน น้อยที่สุดนับจากต้นเดือนพฤศจิกายน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ตำรวจเก๊” เรียกตรวจ “ตำรวจจริง” สุดท้ายไม่รอด

รวบแก๊งตำรวจปลอมก่อคดีตบทรัพย์วัยรุ่นนับแสนบาท ก่อนเจอตอเรียกตรวจตำรวจจริง สุดท้ายโดนรวบ ผู้เสียหายนับสิบโผล่ชี้ตัว

คปภ. ชี้อาคเนย์ประกันภัย ต้องทำตามหลักเกณฑ์ก่อนเลิกกิจการ

คปภ. ชี้อาคเนย์ประกันภัย ยังไม่ได้รับอนุญาตให้เลิกกิจการ ย้ำทุกกรมธรรม์ยังได้รับความคุ้มครอง ต้องดูแลประโยชน์ของประชาชนผู้เอาประกันภัย

“มหาเธร์” อาการดีขึ้นแล้ว

ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรีและรัฐบุรุษของมาเลเซีย อาการดีขึ้นแล้ว หลังเข้าโรงพยาบาลเฉพาะทางด้านหัวใจ ขณะนี้ย้ายมาพักฟื้นที่แผนกผู้ป่วยทั่วไปและมีกำลังใจดีเยี่ยม

ข่าวแนะนำ

ตำรวจ พฐ.ลงพื้นที่ตรวจทางม้าลายจุดชน “หมอกระต่าย”

ตํารวจกองพิสูจน์หลักฐานกลางลงพื้นที่ตรวจสอบทางม้าลาย หน้า รพ.สถาบันโรคไตภูมิราชนครินทร์ เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานความเร็วและข้อมูลทางเทคนิคนำไปประกอบสำนวนคดี

“วราวุธ” สั่งย้ายด่วนหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เหตุจัดเลี้ยงในเขตอุทยานฯ

รมว.ทส. เผยสั่งอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ลงนามคำสั่งย้ายด่วนหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังปรากฏคลิปจัดงานเลี้ยงปีใหม่บนเขาใหญ่ ซึ่งอาจผิดทั้ง พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ และ พ.ร.บ.ควบคุมโรค และมีผู้วิพากษ์วิจารณ์จำนวนาก

เช้านี้ คราบน้ำมันอยู่ห่างชายหาดเพียง 2 กม. เร่งขจัด

หลายหน่วยงานเร่งปฏิบัติการขจัดคราบน้ำมันในทะเล รวมถึงเร่งวางทุ่นป้องกันน้ำมันดิบเข้าฝั่ง หลังพบล่าสุดคราบน้ำมันอยู่ห่างชายหาดแม่รำพึงเพียง 2 กม.