fbpx

เจ้านโรดม รณฤทธิ์ สิ้นพระชนม์

พนมเปญ 29 พ.ย.- เจ้านโรดม รณฤทธิ์ อดีตคู่แข่งและพันธมิตรทางการเมืองของนายกรัฐมนตรีฮุน เซน ผู้นำกัมพูชา สิ้นพระชนม์แล้วช่วงเช้าวานนี้ ที่ประเทศฝรั่งเศสรัฐมนตรีสารสนเทศของกัมพูชาเผยว่า ได้รับแจ้งจากสำนักพระราชวังกัมพูชาว่า เจ้านโรดม รณฤทธิ์ อดีตนายกรัฐมนตรีของประเทศกัมพูชา และพระเชษฐาต่างพระมารดากับพระบาทสมเด็จพระบรมนาถ นโรดม สีหมุนี พระมหากษัตริย์กัมพูชาองค์ปัจจุบัน สิ้นพระชนม์แล้วที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อช่วงเช้าวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่นฝรั่งเศส ขณะมีพระชันษา 77 ปี แต่ไม่เปิดเผยสาเหตุของการสิ้นพระชนม์ ขณะที่ผู้ช่วยคนหนึ่งของเจ้านโรดม รณฤทธิ์ เผยว่า พระองค์มีปัญหาสุขภาพตั้งแต่ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์อย่างรุนแรงในกัมพูชาเมื่อปี 2561แล้ว และพระองค์เคยเดินทางไปยังกรุงปารีสในปี 2562 เพื่อรักษากระดูกเชิงกรานหักด้วย คาดว่าพระศพของพระองค์เตรียมถูกส่งกลับมายังกัมพูชาในเร็วๆ นี้


ด้านนายกรัฐมนตรีฮุน เซน ของกัมพูชา ผู้ซึ่งเคยเป็นทั้งมิตรและคู่แข่งทางการเมืองของเจ้านโรดม รณฤทธิ์ ส่งจดหมายแสดงความเสียใจถึงครอบครัว เพื่อน และกลุ่มผู้สนับสนุนของเจ้านโรดม รณฤทธิ์ โดยระบุว่า การสิ้นพระชนม์ของเจ้านโรดม รณฤทธิ์ เปรียบเหมือนการสูญเสียสมาชิกราชงศ์ผู้ทรงเกียรติ ผู้รักชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ ส่วนชาวกัมพูชาจำนวนมากในกรุงพนมเปญก็ต่างบอกว่าเสียใจกับการจากไปของเจ้านโรดม รณฤทธิ์ โดยเฉพาะการที่พระองค์สิ้นพระชนม์ยังต่างบ้านต่างเมือง แทนที่จะเป็นที่กัมพูชา เจ้านโรดม รณฤทธิ์ ทรงนำพรรคการเมืองแนวคิดกษัตริย์นิยมของพระองค์ชนะการเลือกตั้งในปี 2536 แต่ทรงถูกโค่นอำนาจจากการรัฐประหารในปี 2540 โดยฮุน เซน ที่เป็นพรรคร่วมรัฐบาลและคู่แข่ง ทั้งที่พระองค์ทรงตกลงที่จะแบ่งอำนาจร่วมกัน ขณะที่ ฮุน เซน ยังคงครองตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อมาจนถึงปัจจุบัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย "เจนจิรา" อดีตนักกีฬายิงเป้าบินทีมชาติ

อาลัย “เจนจิรา” อดีตนักกีฬายิงเป้าบินทีมชาติ

สวดพระอภิธรรมศพ เจนจิรา ศรีสงคราม อดีตนักกีฬายิงปืนหญิงทีมชาติไทยคืนแรกเมื่อวานนี้ เพื่อนๆ ร่วมไว้อาลัยจำนวนมาก

พ่อค้ากุ้งดวงเฮงถูกหวย 30 ล้าน จนเมียเป็นลม

คนลพบุรีดวงเฮง ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จำนวน 2 ราย รายแรกเป็นพ่อค้ากุ้ง ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 5 ใบ รวย 30 ล้าน ส่วนอีกรายเป็นวินมอเตอร์ไซค์ ถูกรางวัล 2 ใบ รับ 12 ล้าน

ออกหมายจับพ่อแฟนมอมเหล้าก่อนอุ้มไปขืนใจ

ศาลอนุมัติหมายจับ ชายวัย 40 ปี ก่อเหตุมอมเหล้าแฟนลูกชาย วัย 15 ปี ก่อนขืนใจ ต่อมาพี่สาวผู้เสียหาย ตามไปถึงบ้าน แต่ผู้ก่อเหตุหลบเข้าดงหญ้า หนีลอยนวล

หนุ่มใหญ่ออกรถใหม่ขี่ได้ 30 กม. เสียหลักล้มดับอนาถ

หนุ่มใหญ่วัย 45 ปี ขี่รถจักรยานยนต์เสียหลักล้มคว่ำดับ พบเพิ่งออกรถใหม่วันแรก ขี่ได้แค่ 30 กม. อีกไม่ถึง กม.จะถึงบ้าน

ข่าวแนะนำ

ใครว่าหมูแพง กก.60 บาท ยังไม่มีใครซื้อ

เจ้าของฟาร์มหมูระยองโวย! หมูชำแหละแพง-ขาดตลาด แต่หมูเป็นในฟาร์มนับหมื่นตัวไม่เห็นมีใครมาซื้อ กิโลละแค่ 60 บาท ถูกแสนถูก ข้องใจมันไปแพงตรงไหน

“น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง ยังไม่รู้สึกตัว-สมองบวม

รพ.ราชวิถี อัปเดตอาการ “น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง บาดเจ็บสาหัสจากเหตุรถฉุกเฉินชนกับรถบรรทุกพ่วงในพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก หลังรับมารักษาตัวที่โรงพยาบาล ล่าสุดยังไม่รู้สึกตัว ใช้เครื่องช่วยหายใจ และมีอาการสมองบวม

‘หมอยง’ เผยโอไมครอน แทนที่เดลตา ร้อยละ 90 แล้ว

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะด้านไวรัสวิทยา เผยข้อมูลวิจัยเกี่ยวกับเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอน พบว่าภายในช่วงเวลา 1 เดือน ตรวจพบได้ประมาณร้อยละ 90 เเล้ว คาดจะเข้ามาแทนที่เชื้อทั้งหมดภายในเดือนนี้ ตามหลักของวิวัฒนาการ