fbpx

อิสราเอลห้ามต่างชาติทุกคนเข้าประเทศนาน 14 วัน

เทลอาวีฟ 28 พ.ย.- อิสราเอลจะห้ามชาวต่างชาติทุกคนเข้าประเทศเป็นเวลา 14 วัน นับเป็นประเทศแรกของโลกที่ปิดพรมแดนโดยสิ้นเชิง เพื่อสกัดไวรัสโคโรนา 2019 สายพันธุ์โอไมครอน และจะนำเทคโนโลยีต่อต้านก่อการร้ายมาช่วยสกัดการแพร่เชื้อไวรัสนี้ด้วย


นายกรัฐมนตรีนัฟทาลี เบนเนตต์ ของอิสราเอลแถลงเมื่อวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่นว่า คำสั่งนี้ซึ่งอยู่ระหว่างรอการอนุมัติจากรัฐบาลจะมีผลบังคับใช้เป็นเวลา 14 วัน ห้ามชาวต่างชาติทุกคนเข้าอิสราเอล ส่วนชาวอิสราเอลไม่ว่าฉีดวัคซีนแล้วหรือไม่ จะต้องกักโรคเมื่อเข้าประเทศ เริ่มตั้งแต่เที่ยงคืนวันอาทิตย์เข้าสู่วันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น ก่อนหน้านี้อิสราเอลได้ประกาศเมื่อวันศุกร์ห้ามชาวต่างชาติที่มาจากประเทศส่วนใหญ่ในทวีปแอฟริกาเข้าประเทศ

ขณะเดียวกันทางการอิสราเอลจะนำเทคโนโลยีติดตามโทรศัพท์เคลื่อนที่ของชินเบต ซึ่งเป็นหน่วยงานความมั่นคงภายในมาใช้ติดตามตำแหน่งผู้เป็นพาหะเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนด้วย เพื่อสกัดการแพร่เชื้อให้ผู้อื่น เทคโนโลยีนี้ใช้สำหรับต่อต้านการก่อการร้าย อิสราเอลนำมาใช้เป็นครั้งคราวตั้งแต่เดือนมีนาคม 2563 ติดตามตำแหน่งผู้ติดเชื้อกับโทรศัพท์เครื่องอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง เพื่อติดตามหาผู้ที่อาจมีประวัติสัมผัสใกล้ชิด ศาลฎีกาอิสราเอลเพิ่งสั่งจำกัดการใช้งานในปีนี้ เพราะกลุ่มสิทธิร้องเรียนว่า ละเมิดความเป็นส่วนตัว


เจ้าหน้าที่อิสราเอลหวังว่า ในช่วง 14 วันที่ห้ามชาวต่างเข้าประเทศ อิสราเอลจะมีข้อมูลมากขึ้นว่าวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่ใช้อยู่ในปัจจุบันมีประสิทธิภาพในการป้องกันไวรัสสายพันธุ์โอไมรอนได้เพียงใด โดยได้ตั้งสมมติฐานไว้ว่า เกือบทุกประเทศทั่วโลกมีผู้ติดเชื้อไวรัสกลายพันธุ์นี้แล้ว เป็นไวรัสที่พบในแอฟริกาใต้เป็นแห่งแรกและองค์การอนามัยโลกระบุให้เป็นสายพันธุ์ที่น่ากังวล อิสราเอลพบผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันแล้ว 1 คน และเข้าข่ายต้องสงสัยติดเชื้อ 7 คน ในจำนวนนี้ 3 คนฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว และ 3 คนไม่ได้เดินทางมาจากต่างประเทศ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“พระนรวิชญ์” ยอมสึกพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน

“พระนรวิชญ์” จำยอมสละผ้าเหลืองพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน หลังเจ้าอาวาสวัดปริวาสราชสงคราม บวชให้โดยไม่รู้ว่าเป็นผู้ต้องหาคดีซิ่งชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต

“ส.ต.ต.” ไปตรวจตาหลังชน พบ “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร

โฆษก รพ.ตร. แจง “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร ในวันที่ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” เข้ามารักษาตา หลังขี่บิ๊กไบค์ ชน “หมอกระต่าย”

เจ้าของเพจดัง ซิ่ง BMW ชนสนั่นรถบรรทุกก๊าซ ดับ 1 เจ็บ 1

หนุ่มเจ้าของเพจชิมอาหารพาสาวซิ่งบีเอ็ม ซีรีส์ 5 ชนท้ายรถบรรทุกกลางสะพานแขวน ดับ 1 เจ็บ 1 ด้านคนขับรถบรรทุกเผยขับรถออกจากบริษัทมารับก๊าซที่โรงบรรจุ ก่อนขึ้นทางด่วนมุ่งหน้าไปถนนพระราม 2 จู่ๆ รถ BMW ของคู่กรณีขับมาด้วยความเร็วสูง ก่อนพุ่งชนท้าย จนรถ BMW แฉลบไปชนสายสลิงยึดสะพานรถพังยับ  

เจ้าของบิ๊กไบค์ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต บอกขายรถไป 3 ปีแล้ว

พ่อเจ้าของรถบิ๊กไบค์ ดูคาติ ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต เผยลูกขายรถไปนานกว่า 3 ปีแล้ว โดยได้โอนลอยเอาไว้ และไม่ได้ขายให้ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” โดยตรง ตอนนี้คงต้องไปแจ้งความไว้ก่อน

ข่าวแนะนำ

สโลวาเกียออกใบรับรอง “รถยนต์บินได้” แล้ว

สำนักงานขนส่งของสโลวาเกียได้ออกใบรับรองความสมควรเดินอากาศ (airworthiness) ของรถยนต์บินได้ที่มีชื่อว่า ‘แอร์คาร์’ (AirCar) ซึ่งถือเป็นย่างก้าวแรกที่นำไปสู่การผลิตรถยนต์บินได้ในเชิงพาณิชย์

ครอบครัว-บุคคลใกล้ชิดร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ “หมอกระต่าย”

ครอบครัวและบุคคลใกล้ชิดจำนวนมากหลั่งไหลร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ “หมอกระต่าย” ด้วยความอาลัยรักเป็นครั้งสุดท้าย ขณะที่ ส.ต.ต.นรวิชญ์ หรือพระนรวิชญ์ ผู้ต้องหา เดินทางร่วมส่งวิญญาณ “หมอกระต่าย” ด้วยเช่นกัน