fbpx

อิสราเอลห้ามต่างชาติทุกคนเข้าประเทศนาน 14 วัน

เทลอาวีฟ 28 พ.ย.- อิสราเอลจะห้ามชาวต่างชาติทุกคนเข้าประเทศเป็นเวลา 14 วัน นับเป็นประเทศแรกของโลกที่ปิดพรมแดนโดยสิ้นเชิง เพื่อสกัดไวรัสโคโรนา 2019 สายพันธุ์โอไมครอน และจะนำเทคโนโลยีต่อต้านก่อการร้ายมาช่วยสกัดการแพร่เชื้อไวรัสนี้ด้วย


นายกรัฐมนตรีนัฟทาลี เบนเนตต์ ของอิสราเอลแถลงเมื่อวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่นว่า คำสั่งนี้ซึ่งอยู่ระหว่างรอการอนุมัติจากรัฐบาลจะมีผลบังคับใช้เป็นเวลา 14 วัน ห้ามชาวต่างชาติทุกคนเข้าอิสราเอล ส่วนชาวอิสราเอลไม่ว่าฉีดวัคซีนแล้วหรือไม่ จะต้องกักโรคเมื่อเข้าประเทศ เริ่มตั้งแต่เที่ยงคืนวันอาทิตย์เข้าสู่วันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น ก่อนหน้านี้อิสราเอลได้ประกาศเมื่อวันศุกร์ห้ามชาวต่างชาติที่มาจากประเทศส่วนใหญ่ในทวีปแอฟริกาเข้าประเทศ

ขณะเดียวกันทางการอิสราเอลจะนำเทคโนโลยีติดตามโทรศัพท์เคลื่อนที่ของชินเบต ซึ่งเป็นหน่วยงานความมั่นคงภายในมาใช้ติดตามตำแหน่งผู้เป็นพาหะเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนด้วย เพื่อสกัดการแพร่เชื้อให้ผู้อื่น เทคโนโลยีนี้ใช้สำหรับต่อต้านการก่อการร้าย อิสราเอลนำมาใช้เป็นครั้งคราวตั้งแต่เดือนมีนาคม 2563 ติดตามตำแหน่งผู้ติดเชื้อกับโทรศัพท์เครื่องอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง เพื่อติดตามหาผู้ที่อาจมีประวัติสัมผัสใกล้ชิด ศาลฎีกาอิสราเอลเพิ่งสั่งจำกัดการใช้งานในปีนี้ เพราะกลุ่มสิทธิร้องเรียนว่า ละเมิดความเป็นส่วนตัว


เจ้าหน้าที่อิสราเอลหวังว่า ในช่วง 14 วันที่ห้ามชาวต่างเข้าประเทศ อิสราเอลจะมีข้อมูลมากขึ้นว่าวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่ใช้อยู่ในปัจจุบันมีประสิทธิภาพในการป้องกันไวรัสสายพันธุ์โอไมรอนได้เพียงใด โดยได้ตั้งสมมติฐานไว้ว่า เกือบทุกประเทศทั่วโลกมีผู้ติดเชื้อไวรัสกลายพันธุ์นี้แล้ว เป็นไวรัสที่พบในแอฟริกาใต้เป็นแห่งแรกและองค์การอนามัยโลกระบุให้เป็นสายพันธุ์ที่น่ากังวล อิสราเอลพบผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันแล้ว 1 คน และเข้าข่ายต้องสงสัยติดเชื้อ 7 คน ในจำนวนนี้ 3 คนฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว และ 3 คนไม่ได้เดินทางมาจากต่างประเทศ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

ข่าวแนะนำ

เหล่าทัพยิงสลุตหลวง เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง

เหล่าทัพ ยิงสลุตหลวงเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา วันที่ 12 สิงหาคม 2565

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

ตรวจสอบจุดเกิดเหตุน้ำจากผ้าใบไซต์ก่อสร้างตกใส่หลังคารถบุบ

วิศวกรทางหลวง ลงพื้นที่จุดเกิดเหตุน้ำผ้าใบบนไซต์งานก่อสร้างทางด่วนแสมดำตกใส่หลังคารถบุบ กระจกหน้าแตก ยืนยันจะไม่มีเหตุการณ์เกิดขึ้นอีก

นายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน จากรายงานของ Global Times พร้อมเผยภาพรวมผู้โดยสารเดินทางเข้าไทยเดือนกรกฎาคม 2565 สูงถึง 118% ผลจากรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการสอดคล้องต่อเนื่อง