fbpx

ทูตสหรัฐฝ่ายเอเชียจะเยือน 4 ประเทศอาเซียนรวมไทย

วอชิงตัน 27 พ.ย. – นักการทูตระดับสูงของสหรัฐที่ดูแลเอเชียตะวันออก มีกำหนดจะเดินทางเยือนอินโดนีเซีย มาเลเซีย สิงคโปร์และประเทศไทย เริ่มต้นตั้งแต่ช่วงสุดสัปดาห์นี้ หลังจากประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ เร่งขยายการมีส่วนร่วมกับเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นสนามสำคัญในการรับมือกับการแผ่ขยายอิทธิพลของจีน


กระทรวงต่างประเทศสหรัฐกล่าวในแถลงการณ์ว่า นายแดเนียล คริเทนบริง ผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ ฝ่ายกิจการเอเชียตะวันออกและแปซิฟิก จะเริ่มต้นการตระเวณเยือนภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ตั้งแต่วันเสาร์จนกระทั่งถึงวันที่ 4 ธันวาคม โดยนายคริเทนบริง จะย้ำถึงความมุ่งมั่นของสหรัฐในการที่จะทำงานร่วมกันกับประเทศในภูมิภาคเพื่อแก้ปัญหาท้าทายที่รุนแรงที่สุดในระดับโลกและระดับภูมิภาค พร้อมทั้งเน้นถึงการสนับสนุนของสหรัฐเพื่อความสงบเรียบร้อยภายใต้กฎระเบียบที่กำหนดไว่ในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก นายคริเทนบริง จะหารือเรื่องสิทธิมนุษยชนและแสวงหาความร่วมมือเรื่องการแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและหารือแนวทางในการกดดันรัฐบาลทหารเมียนมาให้ลดการใช้ความรุนแรงและเปิดทางให้ความช่วยเหลือทางมนุษยธรรมเข้าไปในประเทศได้ นอกจากนั้นแล้ว เจาจะหารือการกระชับความสัมพันธุ์ทางเศรษฐกิจให้แน่นแฟ้นยิ่งขึค้นและการนำพาเศรษฐกิจที่ดีกลับคืนมาจากผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการระบาดของโควิด-19.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

รวบครบแล้ว 4 นักโทษหนีเรือนจำประจวบคีรีขันธ์

รวบครบแล้ว 4 นักโทษเรือนจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลบหนีจากสถานที่แรกรับกักตัวก่อนส่งเข้าเรือนจำ หลังเมื่อวานตามรวบตัวได้ 2 คน ล่าสุดวันนี้รวบ 2 คนที่เหลือได้ที่ จ.เพชรบุรี เผยวางแผนก่อเหตุล่วงหน้า 4 วัน จ่อแจ้งข้อหาเพิ่ม

พบผู้กระทำผิดเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 ชุมพร รวม 4 ราย

บรรยากาศการลงคะแนนเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 จ.ชุมพร ดุเดือด เจ้าหน้าที่จับกุมผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งที่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้งได้อย่างต่อเนื่องรวม 4 คน

“เจ็ตสกีโลก” สร้างมูลค่าทั้งมิติกีฬา-ท่องเที่ยว-เศรษฐกิจ

ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก รายการ “ดับเบิลยู จีพี วัน เจ็ตสกี” เวิลด์ คัพ และเวิลด์ ซีรีส์ ประจำฤดูกาล 2021-2022 ที่หาดจอมเทียน พัทยา สร้างมูลค่า ทั้งมิติกีฬา การท่องเที่ยว และเศรษฐกิจ