fbpx

เอเชียเข้มพรมแดนสกัดโควิดกลายพันธุ์ใหม่ในแอฟริกาใต้

สิงคโปร์ 26 พ.ย. – หลายประเทศและดินแดนในทวีปเอเชียต่างยกระดับการใช้มาตรการเข้มงวดพรมแดน หลังแอฟริกาใต้พบเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 กลายพันธุ์ใหม่ที่อาจหลบหลีกภูมิคุ้มกันจากวัคซีนโควิดได้ ขณะที่ข่าวดังกล่าวทำให้ตลาดหุ้นเอเชียทรุดหนักสุดในรอบ 3 เดือน และสร้างความหวั่นวิตกในตลาดค้าน้ำมันที่ร่วงลงกว่าร้อยละ 3


สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า สิงคโปร์เป็นประเทศที่ประกาศใช้มาตรการจำกัดการเดินทางจากแอฟริกาใต้และประเทศใกล้เคียงอย่างรวดเร็วเพื่อเป็นการป้องกันไว้ก่อน หลังจากที่อังกฤษได้ประกาศระงับเที่ยวบินจาก 6 ประเทศทางตอนใต้ของทวีปแอฟริกาชั่วคราว ได้แก่ แอฟริกาใต้ นามิเบีย บอตสวานา ซิมบับเว และเลโซโท ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

สำนักข่าวจิจิ นิวส์ ของญี่ปุ่น ระบุว่า รัฐบาลญี่ปุ่นได้ตัดสินใจยกระดับมาตรการควบคุมพรมแดนที่เข้มงวดขึ้นสำหรับผู้ที่เดินทางมาจากแอฟริกาใต้และอีก 5 ประเทศใกล้เคียง ส่วนรัฐบาลอินเดียได้ประกาศคำแนะนำให้รัฐทั้งหมดในอินเดียตรวจหาเชื้อโควิดและคัดกรองผู้เดินทางจากแอฟริกาใต้อย่างเข้มงวด รวมถึงประเทศอื่น ๆ ที่มีความเสี่ยงสูง ส่วนไต้หวันระบุว่า ผู้ที่เดินทางมาจากกลุ่มประเทศที่มีความเสี่ยงสูงทางตอนใต้ของทวีปแอฟริกาจะต้องกักตัวในสถานกักตัวของรัฐบาลเป็นเวลา 14 วัน


สำนักข่าวรอยเตอร์สยังรายงานว่า ขณะนี้ นักวิทยาศาสตร์กำลังหาคำตอบเพิ่มเติมเกี่ยวกับการระบาดของเชื้อโควิดกลายพันธุ์ใหม่ที่พบครั้งแรกในแอฟริกาใต้ หรือมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า B.1.1.529 ขณะที่ข่าวดังกล่าวทำให้ตลาดหุ้นเอเชียทรุดหนักสุดในรอบ 3 เดือนเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา และสร้างความหวั่นวิตกในตลาดค้าน้ำมันที่ร่วงลงกว่าร้อยละ 3. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

แม่สายท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี เร่งอพยพออกจากพื้นที่ท่วมสูง บางจุดเกิน 2 เมตร

ผ่านมาเกือบ 20 ชั่วโมงแล้ว ที่น้ำทะลักท่วมย่านการค้าและชุมชนบริเวณชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย บางจุดน้ำสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านบอกว่าท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่