fbpx

แอฟริกาใต้ว่าอังกฤษตัดสินใจเร็วเกินไปในการห้ามเที่ยวบิน

โจฮันเนสเบิร์ก 26 พ.ย. – กระทรวงต่างประเทศแอฟริกาใต้ กล่าววันนี้ว่า การตัดสินใจของอังกฤษในการสั่งห้ามเที่ยวบินจากแอฟริกาใต้เดินทางเข้าประเทศเนื่องจากตรวจพบเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 กลายพันธุ์สายพันธุ์ใหม่นั้น ดูเหมือนว่าจะเป็นการเร่งรีบเกินไป เพราะแม้แต่องค์การอนามัยโลก ยังไม่ได้ให้คำแนะนำใด ๆ เกี่ยวกับขั้นตอนต่อไปในการรับมือกับเชื้อกลายพันธุ์นี้


นาเลดี แพนดอร์ รัฐมนตรีต่างประเทศของแอฟริกาใต้กล่าวในแถลงการณ์ว่า ความกังวลของแอฟริกาใต้ในขณะนี้คือความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการตัดสินใจดังกล่าวของอังกฤษที่จะเกิดขึ้นกับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและธุรกิจของทั้งสองประเทศ แอฟริกาใต้จะติดต่อเจ้าหน้าที่อังกฤษเพื่อขอให้ทบทวนการตัดสินใจดังกล่าว

จนถึงขณะนี้ นักวิทยาศาสตร์ตรวจพบเชื้อไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์ที่เรียกว่า B.1.1.529 ในกลุ่มคนไข้เพียงจำนวนเล็กน้อยในแอฟริกาใต้ บอตสวานาและฮ่องกง แต่เหล่านักวิทยาศาสตร์เป็นกังวลกับการกลายพันธุ์เป็นจำนวนหลายครั้งมาก ซึ่งอาจจะช่วยให้เชื้อไวรัสสามารถหลบเลี่ยงภูมิคุ้มกันของร่างกายและทำให้เชื้อไวรัสสามารถติดต่อกันได้ง่ายมากขึ้นอีก


อังกฤษประกาศเมื่อวันพฤหัสบดีสั้งห้ามเที่ยวบินจาก 6 ประเทศในทวีปแอฟริกา ได้แก่ แอฟริกาใต้ นามิเบีย บอตสวานา ซิมบับเว เลโซโท และเอสวาตีนี เดินทางเข้าประเทศตั้งแต่วันศุกร์เป็นต้นไป เจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขของอังกฤษกล่าววันนี้ว่า ไวรัสกลายพันธุ์ตัวนี้มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญกับไวรัสตัวดั้งเดิมและจำเป็นจะต้องแน่ใจว่า จะทำให้วัคซีนที่ใช้อยู่ยังมีประสิทธิภาพในการสร้างภูมิคุ้มกันหรือไม่

ในขณะเดียวกัน สิงคโปร์กล่าววันนี้ว่า จะจำกัดการเดินทางเข้าประเทศจากแอฟริกาใต้และประเทศใกล้เคียงเพื่อป้องกันมิให้เชื้อไวรัสกลายพันธุ์ที่พบใหม่นี้เข้าประเทศ ส่วนอินเดีย ออกประกาศคำแนะนำแก่รัฐต่าง ๆ ให้ตรวจสอบหาเชื้อไวรัสอย่างระมัดระสังและคัดกรองนักเดินทางจากแอฟริกาใต้และประเทศกลุ่มเสี่ยงอื่น ๆ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ตำรวจเก๊” เรียกตรวจ “ตำรวจจริง” สุดท้ายไม่รอด

รวบแก๊งตำรวจปลอมก่อคดีตบทรัพย์วัยรุ่นนับแสนบาท ก่อนเจอตอเรียกตรวจตำรวจจริง สุดท้ายโดนรวบ ผู้เสียหายนับสิบโผล่ชี้ตัว

คปภ. ชี้อาคเนย์ประกันภัย ต้องทำตามหลักเกณฑ์ก่อนเลิกกิจการ

คปภ. ชี้อาคเนย์ประกันภัย ยังไม่ได้รับอนุญาตให้เลิกกิจการ ย้ำทุกกรมธรรม์ยังได้รับความคุ้มครอง ต้องดูแลประโยชน์ของประชาชนผู้เอาประกันภัย

“มหาเธร์” อาการดีขึ้นแล้ว

ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรีและรัฐบุรุษของมาเลเซีย อาการดีขึ้นแล้ว หลังเข้าโรงพยาบาลเฉพาะทางด้านหัวใจ ขณะนี้ย้ายมาพักฟื้นที่แผนกผู้ป่วยทั่วไปและมีกำลังใจดีเยี่ยม

ข่าวแนะนำ

ตำรวจ พฐ.ลงพื้นที่ตรวจทางม้าลายจุดชน “หมอกระต่าย”

ตํารวจกองพิสูจน์หลักฐานกลางลงพื้นที่ตรวจสอบทางม้าลาย หน้า รพ.สถาบันโรคไตภูมิราชนครินทร์ เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานความเร็วและข้อมูลทางเทคนิคนำไปประกอบสำนวนคดี

“วราวุธ” สั่งย้ายด่วนหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เหตุจัดเลี้ยงในเขตอุทยานฯ

รมว.ทส. เผยสั่งอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ลงนามคำสั่งย้ายด่วนหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังปรากฏคลิปจัดงานเลี้ยงปีใหม่บนเขาใหญ่ ซึ่งอาจผิดทั้ง พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ และ พ.ร.บ.ควบคุมโรค และมีผู้วิพากษ์วิจารณ์จำนวนาก

เช้านี้ คราบน้ำมันอยู่ห่างชายหาดเพียง 2 กม. เร่งขจัด

หลายหน่วยงานเร่งปฏิบัติการขจัดคราบน้ำมันในทะเล รวมถึงเร่งวางทุ่นป้องกันน้ำมันดิบเข้าฝั่ง หลังพบล่าสุดคราบน้ำมันอยู่ห่างชายหาดแม่รำพึงเพียง 2 กม.