fbpx

แอฟริกาใต้ว่าอังกฤษตัดสินใจเร็วเกินไปในการห้ามเที่ยวบิน

โจฮันเนสเบิร์ก 26 พ.ย. – กระทรวงต่างประเทศแอฟริกาใต้ กล่าววันนี้ว่า การตัดสินใจของอังกฤษในการสั่งห้ามเที่ยวบินจากแอฟริกาใต้เดินทางเข้าประเทศเนื่องจากตรวจพบเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 กลายพันธุ์สายพันธุ์ใหม่นั้น ดูเหมือนว่าจะเป็นการเร่งรีบเกินไป เพราะแม้แต่องค์การอนามัยโลก ยังไม่ได้ให้คำแนะนำใด ๆ เกี่ยวกับขั้นตอนต่อไปในการรับมือกับเชื้อกลายพันธุ์นี้


นาเลดี แพนดอร์ รัฐมนตรีต่างประเทศของแอฟริกาใต้กล่าวในแถลงการณ์ว่า ความกังวลของแอฟริกาใต้ในขณะนี้คือความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการตัดสินใจดังกล่าวของอังกฤษที่จะเกิดขึ้นกับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและธุรกิจของทั้งสองประเทศ แอฟริกาใต้จะติดต่อเจ้าหน้าที่อังกฤษเพื่อขอให้ทบทวนการตัดสินใจดังกล่าว

จนถึงขณะนี้ นักวิทยาศาสตร์ตรวจพบเชื้อไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์ที่เรียกว่า B.1.1.529 ในกลุ่มคนไข้เพียงจำนวนเล็กน้อยในแอฟริกาใต้ บอตสวานาและฮ่องกง แต่เหล่านักวิทยาศาสตร์เป็นกังวลกับการกลายพันธุ์เป็นจำนวนหลายครั้งมาก ซึ่งอาจจะช่วยให้เชื้อไวรัสสามารถหลบเลี่ยงภูมิคุ้มกันของร่างกายและทำให้เชื้อไวรัสสามารถติดต่อกันได้ง่ายมากขึ้นอีก


อังกฤษประกาศเมื่อวันพฤหัสบดีสั้งห้ามเที่ยวบินจาก 6 ประเทศในทวีปแอฟริกา ได้แก่ แอฟริกาใต้ นามิเบีย บอตสวานา ซิมบับเว เลโซโท และเอสวาตีนี เดินทางเข้าประเทศตั้งแต่วันศุกร์เป็นต้นไป เจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขของอังกฤษกล่าววันนี้ว่า ไวรัสกลายพันธุ์ตัวนี้มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญกับไวรัสตัวดั้งเดิมและจำเป็นจะต้องแน่ใจว่า จะทำให้วัคซีนที่ใช้อยู่ยังมีประสิทธิภาพในการสร้างภูมิคุ้มกันหรือไม่

ในขณะเดียวกัน สิงคโปร์กล่าววันนี้ว่า จะจำกัดการเดินทางเข้าประเทศจากแอฟริกาใต้และประเทศใกล้เคียงเพื่อป้องกันมิให้เชื้อไวรัสกลายพันธุ์ที่พบใหม่นี้เข้าประเทศ ส่วนอินเดีย ออกประกาศคำแนะนำแก่รัฐต่าง ๆ ให้ตรวจสอบหาเชื้อไวรัสอย่างระมัดระสังและคัดกรองนักเดินทางจากแอฟริกาใต้และประเทศกลุ่มเสี่ยงอื่น ๆ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น