fbpx

ฮ่องกงพบผู้ป่วยโควิดกลายพันธุ์ใหม่ที่พบในแอฟริกาใต้แล้ว

ฮ่องกง 26 พ.ย. – ฮ่องกงพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 กลายพันธุ์ชนิดใหม่ที่พบครั้งแรกในแอฟริกาใต้ 2 คนที่กักตัวอยู่ในโรงแรมแห่งหนึ่งบนเกาะเช็กแลปก๊กของฮ่องกงในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา


สถานีวิทยุโทรทัศน์ฮ่องกง หรืออาร์ทีเอชเค รายงานวันนี้ว่า ฮ่องกงพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดกลายพันธุ์ใหม่ที่พบครั้งแรกในแอฟริกาใต้ หรือมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า B.1.1.529 จำนวน 2 คนที่กักตัวอยู่ในโรงแรมเรกัล แอร์พอร์ต บนเกาะเช็กแลปก๊ก ที่ตั้งของสนามบินนานาชาติของฮ่องกง ขณะที่หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ของสหรัฐรายงานอ้างศูนย์ป้องกันสุขภาพของฮ่องกงที่ยืนยันว่า ชายวัย 36 ปีที่เดินทางจากแอฟริกาใต้มายังฮ่องกงมีผลตรวจหาเชื้อโควิดเป็นบวกและติดเชื้อโควิดกลายพันธุ์ชนิดใหม่ 2 วันหลังเดินทางถึงฮ่องกงในวันที่ 11 พฤศจิกายน ทั้งนี้ ชายคนดังกล่าวได้แพร่เชื้อโควิดกลายพันธุ์ไปสู่ชายอีกคนที่มีอายุ 62 ปี เดินทางมาจากแคนาดา และกักตัวอยู่ห้องข้าง ๆ

อาร์ทีเอชเคยังรายงานเพิ่มเติมว่า ชายที่เดินทางมาจากแอฟริกาใต้ได้สวมหน้ากากอนามัยแบบใช้ซ้ำที่มีวาล์วกรองอากาศ ขณะที่นักจุลชีววิทยาของมหาวิทยาลัยฮ่องกงได้เผยในเวลาต่อมาว่า หน้ากากอนามัยประเภทดังกล่าวมีส่วนทำให้เกิดการแพร่กระจายของเชื้อโควิดผ่านทางอากาศไปยังชายที่กักตัวอยู่ห้องข้าง ๆ ส่งผลให้รัฐบาลฮ่องกงต้องสั่งห้ามการใช้หน้ากากอนามัยประเภทดังกล่าวในระหว่างกักตัวที่โรงแรม


ก่อนหน้านี้ นักวิทยาศาสตร์ของแอฟริกาใต้เผยเมื่อวันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่นว่า แอฟริกาใต้พบเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 กลายพันธุ์ชนิดใหม่ที่มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า B.1.1.529 โดยเชื้อดังกล่าวกลายพันธุ์ได้หลายครั้ง จนแตกต่างอย่างมากกับเชื้อไวรัสดั้งเดิมและเป็นต้นเหตุที่ทำให้ยอดผู้ป่วยติดเชื้อในแอฟริกาใต้พุ่งสูงขึ้น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น