fbpx

ฮ่องกงพบผู้ป่วยโควิดกลายพันธุ์ใหม่ที่พบในแอฟริกาใต้แล้ว

ฮ่องกง 26 พ.ย. – ฮ่องกงพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 กลายพันธุ์ชนิดใหม่ที่พบครั้งแรกในแอฟริกาใต้ 2 คนที่กักตัวอยู่ในโรงแรมแห่งหนึ่งบนเกาะเช็กแลปก๊กของฮ่องกงในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา


สถานีวิทยุโทรทัศน์ฮ่องกง หรืออาร์ทีเอชเค รายงานวันนี้ว่า ฮ่องกงพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดกลายพันธุ์ใหม่ที่พบครั้งแรกในแอฟริกาใต้ หรือมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า B.1.1.529 จำนวน 2 คนที่กักตัวอยู่ในโรงแรมเรกัล แอร์พอร์ต บนเกาะเช็กแลปก๊ก ที่ตั้งของสนามบินนานาชาติของฮ่องกง ขณะที่หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ของสหรัฐรายงานอ้างศูนย์ป้องกันสุขภาพของฮ่องกงที่ยืนยันว่า ชายวัย 36 ปีที่เดินทางจากแอฟริกาใต้มายังฮ่องกงมีผลตรวจหาเชื้อโควิดเป็นบวกและติดเชื้อโควิดกลายพันธุ์ชนิดใหม่ 2 วันหลังเดินทางถึงฮ่องกงในวันที่ 11 พฤศจิกายน ทั้งนี้ ชายคนดังกล่าวได้แพร่เชื้อโควิดกลายพันธุ์ไปสู่ชายอีกคนที่มีอายุ 62 ปี เดินทางมาจากแคนาดา และกักตัวอยู่ห้องข้าง ๆ

อาร์ทีเอชเคยังรายงานเพิ่มเติมว่า ชายที่เดินทางมาจากแอฟริกาใต้ได้สวมหน้ากากอนามัยแบบใช้ซ้ำที่มีวาล์วกรองอากาศ ขณะที่นักจุลชีววิทยาของมหาวิทยาลัยฮ่องกงได้เผยในเวลาต่อมาว่า หน้ากากอนามัยประเภทดังกล่าวมีส่วนทำให้เกิดการแพร่กระจายของเชื้อโควิดผ่านทางอากาศไปยังชายที่กักตัวอยู่ห้องข้าง ๆ ส่งผลให้รัฐบาลฮ่องกงต้องสั่งห้ามการใช้หน้ากากอนามัยประเภทดังกล่าวในระหว่างกักตัวที่โรงแรม


ก่อนหน้านี้ นักวิทยาศาสตร์ของแอฟริกาใต้เผยเมื่อวันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่นว่า แอฟริกาใต้พบเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 กลายพันธุ์ชนิดใหม่ที่มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า B.1.1.529 โดยเชื้อดังกล่าวกลายพันธุ์ได้หลายครั้ง จนแตกต่างอย่างมากกับเชื้อไวรัสดั้งเดิมและเป็นต้นเหตุที่ทำให้ยอดผู้ป่วยติดเชื้อในแอฟริกาใต้พุ่งสูงขึ้น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ตำรวจเก๊” เรียกตรวจ “ตำรวจจริง” สุดท้ายไม่รอด

รวบแก๊งตำรวจปลอมก่อคดีตบทรัพย์วัยรุ่นนับแสนบาท ก่อนเจอตอเรียกตรวจตำรวจจริง สุดท้ายโดนรวบ ผู้เสียหายนับสิบโผล่ชี้ตัว

คปภ. ชี้อาคเนย์ประกันภัย ต้องทำตามหลักเกณฑ์ก่อนเลิกกิจการ

คปภ. ชี้อาคเนย์ประกันภัย ยังไม่ได้รับอนุญาตให้เลิกกิจการ ย้ำทุกกรมธรรม์ยังได้รับความคุ้มครอง ต้องดูแลประโยชน์ของประชาชนผู้เอาประกันภัย

“มหาเธร์” อาการดีขึ้นแล้ว

ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรีและรัฐบุรุษของมาเลเซีย อาการดีขึ้นแล้ว หลังเข้าโรงพยาบาลเฉพาะทางด้านหัวใจ ขณะนี้ย้ายมาพักฟื้นที่แผนกผู้ป่วยทั่วไปและมีกำลังใจดีเยี่ยม

ข่าวแนะนำ

ผู้ค้าปรับขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด 50-60 สตางค์ คงดีเซล

PTT Station บางจากฯ ปรับราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิดขึ้น 0.50 บาทต่อลิตร เว้น E20 และ E85 ปรับขึ้น 0.60 บาทต่อลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลทุกชนิด คงเดิม มีผล 28 ม.ค.65 เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป

อาคเนย์ประกันภัย ยื่นแนวทางดูแลผู้เอาประกันภัย

ที่ประชุมผู้ถือหุ้น “อาคเนย์ประกันภัย” มีมติยอมเลิกกิจการ ยื่นกองทุนประกันวินาศภัยดูแลกรมธรรม์ พร้อมขอคืนเบี้ยประกัน และให้ลูกค้าย้ายกรมธรรม์ไปยังบริษัทประกันรายอื่น ลุ้นบอร์ด คปภ.พิจารณา 28 ม.ค.นี้

“สุริยะ” มั่นใจกำจัดคราบน้ำมันในทะเลหมดภายในวันนี้

รมว. อุตสาหกรรมระบุ น้ำมันที่รั่วไหลใต้ทะเลเขตนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด จ. ระยองจะกำจัดได้หมดในวันนี้ เร่งหาสาเหตุการรั่วไหล มั่นใจจะไม่ซ้ำรอยเหตุการน้ำมันรั่วไหลใต้ทะเลที่อ่าวพร้าว

นายกฯ กำชับ ก.พาณิชย์-ตำรวจ ตรวจสตอกปาล์มน้ำมัน

โฆษกรัฐบาลเผย “นายกฯ” กำชับ ก. พาณิชย์ ตำรวจตรวจสตอกปาล์มน้ำมัน สั่งห้ามกักตุน เดินหน้าตามกฎหมายเคร่งครัด พร้อมให้ ก.เกษตรฯ เฝ้าระวังควบคุมโรค ASF อย่างเข้มงวด