fbpx

เหตุไฟไหม้เหมืองถ่านหินรัสเซีย ตายเพิ่มเป็นกว่า 50 ราย

มอสโก 26 พ.ย. – สำนักข่าวของรัสเซียรายงานอ้างแหล่งข่าวไม่เผยนามเมื่อช่วงค่ำวันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่นว่า คาดว่าจะไม่มีผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้เหมืองถ่านหินในรัสเซีย และคาดว่าจะมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 52 ราย ในจำนวนนี้ มีเจ้าหน้าที่กู้ภัย 6 ราย 

บรรษัทแพร่ภาพกระจายเสียงอังกฤษ หรือบีบีซี รายงานว่า เหตุเพลิงไหม้เหมืองถ่านหินที่แคว้นเคเมโรโวในเขตไซบีเรีย ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากกรุงมอสโกของรัสเซียไปทางตะวันออกราว 3,500 กิโลเมตร มีสาเหตุมาจากฝุ่นถ่านหินในปล่องระบายอากาศลุกไหม้จนทำให้เกิดควันไฟกระจายไปทั่วเหมือง ขณะนี้ยังคงมีแรงงานหลายสิบคนติดอยู่ในเหมืองนับตั้งแต่เกิดเหตุ แต่เจ้าหน้าที่จำเป็นต้องหยุดปฏิบัติการช่วยชีวิตไว้ชั่วคราวหลังตรวจพบก๊าซมีเทนปริมาณสูงในเหมือง ซึ่งอาจทำให้เกิดการระเบิดขึ้นได้ ขณะที่สำนักข่าวของรัสเซียรายงานอ้างแหล่งข่าวไม่เผยนามที่ระบุว่า คาดว่าจะไม่มีผู้รอดชีวิตหลงเหลือจากเหตุดังกล่าว และคาดว่าจะมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 52 ราย โดยที่ขณะนี้มียอดผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการที่ได้รับการยืนยันแล้ว 14 ราย


ทั้งนี้ ขณะที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ดังกล่าวมีแรงงานอยู่ในเหมืองถ่านหิน 285 คน และส่วนใหญ่สามารถหลบหนีออกมาได้ในทันที เจ้าหน้าที่ของรัสเซียระบุว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 49 คนถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ในจำนวนนี้ มีผู้บาดเจ็บจำนวนหนึ่งที่มีอาการเจ็บป่วยจากการสูดควันพิษ และมี 4 คนที่มีอาการสาหัส ส่วนสำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า ทางการรัสเซียได้จับกุมพนักงานของเหมืองถ่านหินดังกล่าว 4 คน ซึ่งรวมถึงผู้อำนวยการเหมือง ในข้อหาประมาทเลินเล่อด้านความปลอดภัย ขณะที่ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย กล่าวว่า เขาหวังว่าเจ้าหน้าที่กู้ภัยจะสามารถช่วยชีวิตแรงงานที่ติดอยู่ในเหมืองถ่านหินได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ พร้อมทั้งระบุว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นถือเป็นโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ของรัสเซีย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ตำรวจเก๊” เรียกตรวจ “ตำรวจจริง” สุดท้ายไม่รอด

รวบแก๊งตำรวจปลอมก่อคดีตบทรัพย์วัยรุ่นนับแสนบาท ก่อนเจอตอเรียกตรวจตำรวจจริง สุดท้ายโดนรวบ ผู้เสียหายนับสิบโผล่ชี้ตัว

คปภ. ชี้อาคเนย์ประกันภัย ต้องทำตามหลักเกณฑ์ก่อนเลิกกิจการ

คปภ. ชี้อาคเนย์ประกันภัย ยังไม่ได้รับอนุญาตให้เลิกกิจการ ย้ำทุกกรมธรรม์ยังได้รับความคุ้มครอง ต้องดูแลประโยชน์ของประชาชนผู้เอาประกันภัย

“มหาเธร์” อาการดีขึ้นแล้ว

ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรีและรัฐบุรุษของมาเลเซีย อาการดีขึ้นแล้ว หลังเข้าโรงพยาบาลเฉพาะทางด้านหัวใจ ขณะนี้ย้ายมาพักฟื้นที่แผนกผู้ป่วยทั่วไปและมีกำลังใจดีเยี่ยม

ข่าวแนะนำ

ตำรวจ พฐ.ลงพื้นที่ตรวจทางม้าลายจุดชน “หมอกระต่าย”

ตํารวจกองพิสูจน์หลักฐานกลางลงพื้นที่ตรวจสอบทางม้าลาย หน้า รพ.สถาบันโรคไตภูมิราชนครินทร์ เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานความเร็วและข้อมูลทางเทคนิคนำไปประกอบสำนวนคดี

“วราวุธ” สั่งย้ายด่วนหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เหตุจัดเลี้ยงในเขตอุทยานฯ

รมว.ทส. เผยสั่งอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ลงนามคำสั่งย้ายด่วนหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังปรากฏคลิปจัดงานเลี้ยงปีใหม่บนเขาใหญ่ ซึ่งอาจผิดทั้ง พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ และ พ.ร.บ.ควบคุมโรค และมีผู้วิพากษ์วิจารณ์จำนวนาก

เช้านี้ คราบน้ำมันอยู่ห่างชายหาดเพียง 2 กม. เร่งขจัด

หลายหน่วยงานเร่งปฏิบัติการขจัดคราบน้ำมันในทะเล รวมถึงเร่งวางทุ่นป้องกันน้ำมันดิบเข้าฝั่ง หลังพบล่าสุดคราบน้ำมันอยู่ห่างชายหาดแม่รำพึงเพียง 2 กม.