fbpx

แอฟริกาใต้พบเชื้อโควิดกลายพันธุ์ใหม่ “B.1.1.529”

โจฮันเนสเบิร์ก 26 พ.ย. – นักวิทยาศาสตร์ของแอฟริกาใต้เผยเมื่อวันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่นว่า แอฟริกาใต้พบเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 กลายพันธุ์ชนิดใหม่ที่มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า B.1.1.529 โดยเชื้อดังกล่าวสามารถกลายพันธุ์ได้หลายครั้ง และเป็นต้นเหตุที่ทำให้ยอดผู้ป่วยติดเชื้อในแอฟริกาใต้พุ่งสูงขึ้น


นักไวรัสวิทยาของแอฟริกาใต้ แถลงว่า แอฟริกาใต้พบเชื้อโควิดกลายพันธุ์ชนิดใหม่ชื่อ B.1.1.529 ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่น่าวิตกกังวลในแอฟริกาใต้ เชื้อโควิดกลายพันธุ์ดังกล่าวสามารถกลายพันธุ์ได้หลายครั้ง และหวังว่าองค์การอนามัยโลกจะตั้งชื่อเชื้อโควิดกลายพันธุ์ชนิดนี้เป็นภาษากรีกเช่นเดียวกับเชื้อโควิดสายพันธุ์อื่น ๆ ในวันนี้ นอกจากนี้ เชื้อโควิด B.1.1.529 ยังเป็นต้นเหตุที่ทำให้ยอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิดพุ่งสูงขึ้นในแอฟริกาใต้ และยังพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดชนิดนี้ที่บอตสวานาและฮ่องกง ในกลุ่มผู้เดินทางมาจากแอฟริกาใต้

ในขณะเดียวกัน องค์การอนามัยโลก ระบุว่า กำลังเฝ้าระวังสถานการณ์ระบาดของเชื้อโควิด B.1.1.529 อย่างใกล้ชิด และคาดว่าจะจัดการประชุมเฉพาะกิจในวันนี้ เพื่อพิจารณาว่าควรกำหนดให้เชื้อโควิดสายพันธุ์ดังกล่าวอยู่ในกลุ่มสายพันธุ์ที่น่าจับตาหรือสายพันธุ์ที่น่าวิตกกังวลหรือไม่ ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า จากการวิเคราะห์ในเบื้องต้นพบว่า เชื้อโควิด B.1.1.529 สามารถกลายพันธุ์ได้หลายครั้ง และจำเป็นที่จะต้องศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้ต่อไป


สำนักข่าวซีเอ็นเอของสิงคโปร์ รายงานว่า แอฟริกาใต้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายวันพุ่งสูงขึ้นถึง 10 เท่า ตั้งแต่ในช่วงต้นเดือนนี้ ส่วนอังกฤษได้ประกาศระงับเที่ยวบินจาก 6 ประเทศในทวีปแอฟริกา ได้แก่ แอฟริกาใต้ นามิเบีย บอตสวานา ซิมบับเว เลโซโท และเอสวาตีนี ขณะนี้แอฟริกาใต้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 2.9 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 89,000 คน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“พระนรวิชญ์” ยอมสึกพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน

“พระนรวิชญ์” จำยอมสละผ้าเหลืองพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน หลังเจ้าอาวาสวัดปริวาสราชสงคราม บวชให้โดยไม่รู้ว่าเป็นผู้ต้องหาคดีซิ่งชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต

“ส.ต.ต.” ไปตรวจตาหลังชน พบ “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร

โฆษก รพ.ตร. แจง “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร ในวันที่ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” เข้ามารักษาตา หลังขี่บิ๊กไบค์ ชน “หมอกระต่าย”

เจ้าของเพจดัง ซิ่ง BMW ชนสนั่นรถบรรทุกก๊าซ ดับ 1 เจ็บ 1

หนุ่มเจ้าของเพจชิมอาหารพาสาวซิ่งบีเอ็ม ซีรีส์ 5 ชนท้ายรถบรรทุกกลางสะพานแขวน ดับ 1 เจ็บ 1 ด้านคนขับรถบรรทุกเผยขับรถออกจากบริษัทมารับก๊าซที่โรงบรรจุ ก่อนขึ้นทางด่วนมุ่งหน้าไปถนนพระราม 2 จู่ๆ รถ BMW ของคู่กรณีขับมาด้วยความเร็วสูง ก่อนพุ่งชนท้าย จนรถ BMW แฉลบไปชนสายสลิงยึดสะพานรถพังยับ  

เจ้าของบิ๊กไบค์ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต บอกขายรถไป 3 ปีแล้ว

พ่อเจ้าของรถบิ๊กไบค์ ดูคาติ ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต เผยลูกขายรถไปนานกว่า 3 ปีแล้ว โดยได้โอนลอยเอาไว้ และไม่ได้ขายให้ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” โดยตรง ตอนนี้คงต้องไปแจ้งความไว้ก่อน

ข่าวแนะนำ

สโลวาเกียออกใบรับรอง “รถยนต์บินได้” แล้ว

สำนักงานขนส่งของสโลวาเกียได้ออกใบรับรองความสมควรเดินอากาศ (airworthiness) ของรถยนต์บินได้ที่มีชื่อว่า ‘แอร์คาร์’ (AirCar) ซึ่งถือเป็นย่างก้าวแรกที่นำไปสู่การผลิตรถยนต์บินได้ในเชิงพาณิชย์

ครอบครัว-บุคคลใกล้ชิดร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ “หมอกระต่าย”

ครอบครัวและบุคคลใกล้ชิดจำนวนมากหลั่งไหลร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ “หมอกระต่าย” ด้วยความอาลัยรักเป็นครั้งสุดท้าย ขณะที่ ส.ต.ต.นรวิชญ์ หรือพระนรวิชญ์ ผู้ต้องหา เดินทางร่วมส่งวิญญาณ “หมอกระต่าย” ด้วยเช่นกัน