fbpx

อังกฤษ-ฝรั่งเศสเห็นพ้องหยุดแก๊งค้ามนุษย์หลังเหตุเรือล่ม

ลอนดอน 25 พ.ย. – อังกฤษกับฝรั่งเศสจะพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อหยุดผู้อพยพที่เดินทางข้ามช่องแคบอังกฤษ หลังเกิดเหตุเรือลอบขนผู้อพยพล่มในช่องแคบดังกล่าวเมื่อวันพุธจนทำให้มีผู้เสียชีวิต 27 ราย ซึ่งถือเป็นโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตในช่องแคบอังกฤษมากที่สุดนับตั้งแต่ปี 2557


บรรษัทแพร่ภาพกระจายเสียงอังกฤษ หรือบีบีซี รายงานว่า นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ และประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส ระบุว่า ขบวนการค้ามนุษย์ทำให้ชีวิตของผู้อพยพตกอยู่ในความเสี่ยง หลังเกิดเหตุโศกนาฏกรรมขึ้นในช่องแคบอังกฤษเมื่อวันพุธ นายกรัฐมนตรีจอห์นสัน กล่าวว่า เขารู้สึกตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และจะพยายามอย่างสุดความสามารถเพื่อหยุดยั้งขบวนการค้ามนุษย์ ทั้งยังระบุว่า แม้อังกฤษกับฝรั่งเศสจะเห็นพ้องต้องกันว่าจำเป็นต้องลงมือมากขึ้นเพื่อหยุดขบวนการนี้ แต่ก็เป็นเรื่องยากที่อังกฤษจะโน้มน้าวให้ฝรั่งเศสทำตามแนวทางที่อังกฤษเห็นว่าเหมาะสมต่อสถานการณ์ และมองว่าการที่รัฐบาลฝรั่้งเศสพยายามสั่งห้ามเรือผู้อพยพออกจากฝั่งนั้นยังไม่เพียงพอ โดยหวังว่าฝรั่้งเศสจะมีข้อเสนอใหม่ที่ทำให้เกิดการลาดตระเวนร่วมกันในน่านน้ำฝรั่งเศส

ในขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ของทางการฝรั่งเศสระบุว่า ประธานาธิบดีมาครงได้กล่าวกับนายกรัฐมนตรีจอห์นสันว่า เขาคาดหวังความร่วมมือจากอังกฤษอย่างเต็มเปี่ยม และจะไม่โยงสถานการณ์ดังกล่าวให้เป็นประเด็นทางการเมือง ก่อนหน้านี้ อังกฤษได้ให้คำมั่นว่าจะสนับสนุนเงินให้ฝรั่งเศสราว 62.7 ล้านปอนด์ (2,790 ล้านบาท) ในช่วงปี 2564-2565 เพื่อช่วยในการเพิ่มหน่วยลาดตระเวนตามแนวชายฝั่ง การเฝ้าระวังทางอากาศ และโครงสร้างพื้นฐานด้านความปลอดภัยที่ท่าเรือ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น

เหล่าทัพยิงสลุตหลวง เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง

เหล่าทัพ ยิงสลุตหลวงเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา วันที่ 12 สิงหาคม 2565

น้ำป่าทะลัก อ.ท่าวังผา ในรอบ 16 ปี

น่านอ่วม! น้ำป่าทะลักเข้าท่วมบ้านเรือน ไร่นาบางส่วนในพื้นที่ อ.ท่าวังผา ส่วนที่หมู่บ้านสะปันเกิดเหตุดินสไลด์ทับรถยนต์นักท่องเที่ยว เสียหาย 2 คัน