fbpx

โนวาแวกซ์ยื่นขออนุมัติใช้วัคซีนโควิดในสิงคโปร์แล้ว

สิงคโปร์ 25 พ.ย. – โนวาแวกซ์ บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพของสหรัฐ เผยเมื่อวันพุธว่า ได้ยื่นเอกสารเพื่อขออนุมัติใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่บริษัทพัฒนาขึ้นเป็นกรณีชั่วคราวภายใต้ช่องทางการเข้าถึงพิเศษในสถานการณ์การแพร่ระบาด (PSAR) ของสิงคโปร์


โนวาแวกซ์ระบุในแถลงการณ์ว่า บริษัทได้ยื่นขออนุมัติใช้วัคซีนโควิดชนิดโปรตีนเบสที่ใช้โปรตีนจากส่วนของเชื้อไวรัสที่ไม่ก่อให้เกิดโรคฉีดเข้าไปในร่างกายเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันต่อสำนักงานสาธารณสุขสิงคโปร์แล้ว ช่องทางการเข้าถึงพิเศษในสถานการณ์แพร่ระบาดจะทำให้สำนักงานสาธารณสุขสิงคโปร์สามารถอนุมัติใช้วัคซีนเป็นกรณีชั่วคราวสำหรับวัคซีน ยารักษาโรค และอุปกรณ์การแพทย์ที่สำคัญในช่วงสถานการณ์ระบาด ขณะนี้ มีเพียงวัคซีนของไฟเซอร์และโมเดอร์นา ซึ่งเป็นวัคซีนชนิดเอ็มอาร์เอ็นเอ ที่ได้รับอนุมัติภายใต้ช่องทางดังกล่าว

ในขณะเดียวกัน สำนักงานสาธารณสุขสิงคโปร์ได้ยืนยันกับสำนักข่าวซีเอ็นเอของสิงคโปร์ว่า โนวาแวกซ์ได้ยื่นเอกสารเพื่อขออนุมัติใช้วัคซีนโควิดภายใต้ช่องทางการเข้าถึงพิเศษในสถานการณ์แพร่ระบาดเมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน ทั้งยังระบุว่า สำนักงานได้เริ่มพิจารณาข้อมูลอย่างรอบคอบและถี่ถ้วน เพื่อสร้างความมั่นใจว่าวัคซีนของโนวาแวกซ์จะมีคุณสมบัติตรงตามข้อกำหนดด้านคุณภาพ ความปลอดภัย และประสิทธิภาพสำหรับการอนุมัติใช้เป็นกรณีชั่วคราวก่อนที่จะได้รับการอนุมัติอย่างเต็มรูปแบบในสิงคโปร์ โดยอาจใช้เวลาในการพิจารณาข้อมูลตั้งแต่หลายสัปดาห์ไปจนถึงหลายเดือนโดยขึ้นอยู่กับข้อมูลของวัคซีนดังกล่าว


โนวาแวกซ์ระบุในผลการทดลองทางคลินิกระยะที่สามที่มีกลุ่มอาสาสมัคร 30,000 คนในสหรัฐและเม็กซิโกว่า วัคซีนของโนวาแวกซ์มีประสิทธิภาพป้องกันอาการป่วยปานกลางถึงรุนแรงได้ 100% และมีประสิทธิภาพป้องกันโรคโควิด-19 ได้ร้อยละ 90.4 ขณะที่ผลการทดลองอีกชิ้นในกลุ่มอาสาสมัคร 15,000 คนในอังกฤษระบุว่า วัคซีนดังกล่าวมีประสิทธิภาพป้องกันเชื้อโควิดสายพันธุ์ดั้งเดิมได้ร้อยละ 96.4 ป้องกันเชื้อโควิดสายพันธุ์อัลฟาร้อยละ 86.3 และป้องกันเชื้อโควิดในภาพรวมได้ร้อยละ 89.7 ทั้งนี้ วัคซีนของโนวาแวกซ์เป็นวัคซีนแบบฉีดสองโดส โดสละ 0.5 มล. โดยเว้นระยะห่างระหว่างโดสแรกกับโดสสองเป็นเวลา 21 วัน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทอ.เผยสาเหตุเครื่องบิน F5 ตกเพราะนกบินชน

โฆษก ทอ. เผยสาเหตุอุบัติเหตุ F5 ตก เกิดจากนกขนาดใหญ่บินชนที่ด้านหน้าครอบของห้องนักบิน ทำให้ไม่สามารถควบคุมการบินของเครื่องบินได้

ผู้ต้องหายิง 2 ศพ ชักปืนยิงพยานอาการสาหัส

มือปืนก่อเหตุยิง 2 ศพ อยู่ระหว่างประกันตัว ก่อคดีซ้ำ ใช้ปืนยิงพยานอาการสาหัส แต่ไปไม่รอด ถูกจับคาบ้านใน บขส.เก่า กลางเมืองภูเก็ต

แจงแหวกอกโปรโมทร้าน-อยากให้มองเป็นศิลปะ

แหวกอกตกเป็นกระแส นักท่องเที่ยวทั้งหนุ่มเล็กหนุ่มใหญ่แห่แวะแน่นร้าน เจ้าของร้านแจงเป็นเพื่อนซึ่งไม่ใช่หญิงแท้มาช่วยโปรโมทร้านที่ซบเซาจากพิษโควิด อยากให้มองเป็นศิลปะ

ข่าวแนะนำ

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ลาออก ปชป. รับเสียมือดี

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ไขก็อกจาก ปชป. รับเสียมือดีแต่ยับยั้งไม่ได้ อวยพรให้โชคดี และให้ยึดอุดมการณ์ ซื่อสัตย์ สุจริต

นายกฯ ขอประชาชนตระหนัก แต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน”

โฆษกรัฐบาล เผย “นายกฯ” มั่นใจสาธารณสุขไทยมีศักยภาพ คัดกรองนักท่องเที่ยวต่างชาติได้รวดเร็ว ขอประชาชนตระหนักแต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน” รายแรกของประเทศ ยืนยันสายพันธุ์ที่ระบาดในไทยยังคงเป็นเดลตา

ไทยพบโควิดสายพันธุ์ “โอไมครอน” รายแรก

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน รายแรกของประเทศ เป็นนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน เดินทางมาจากสเปน