fbpx

จีนจะคุมการปล่อยก๊าซมีเทนในอุตสาหกรรมสำคัญ

ปักกิ่ง 25 พ.ย. – กระทรวงสิ่งแวดล้อมของจีนกล่าววันนี้ว่า รัฐบาลปักกิ่งกำลังเข้าไปตรวจสอบดูการปล่อยก๊าซมีเทนในอุตสาหกรรมสำคัญ เช่น เหมืองถ่านหิน เกษตรกรรมและปิโตรเลียม และจะตีพิมพ์เผยแพร่แผนปฏิบัติการเพื่อควบคุมการปล่อยก๊าซมีเทนทั่วประเทศ


จีนและสหรัฐ สองประเทศที่มีการปล่อยก๊าซที่ทำให้เกิดภาวะเรือนกระจกมากที่สุดในโลก ไดด้เปิดเผยข้อตกลงระหว่างสองประเทศเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ที่จะเพิ่มความร่วมมือในการจัดการกับปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ซึ่งรวมถึงการลดการปล่อยก๊าซมีเทนด้วย นายหลู ซินหมิง รองผู้อำนวยการของสำนักงานการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของกระทรวงนิเวศวิทยาและสิ่งแวดล้อมของจีนกล่าวว่า การวางกฎเกณฑ์ของแผนปฎิบัติการด้านก๊าซมีเทน เป็นงานสำคัญของจีนในการรองรับยุทธศาสตร์แก้ไขการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และเป็นมาตรการสำคัญในการริเริ่มดำเนินการตามแถลงการณ์ร่วมของจีนและสหรัฐ ก๊าซมีเทนจะถูกปล่อยออกมาในระหว่างการผลิตพลังงาน การเลี้ยงปศุสัตว์และการย่อยสลายของของขยะอินทรีย์หรือขยะชีวภาพที่มีการฝังกลบ แม้ว่าจะมีอายุสั้นกว่าคาร์บอนไดออกไซด์ในชั้นบรรยากาศแต่มีศักยภาพมากกว่าถึงร้อยละ 80 ในการทำให้อุณหภูมิโลกอุ่นขึ้น ในปี 2014 จีนปล่อยก๊าซมีเทน 55.29 ล้านตัน คิดเป็นร้อยละ 10.4 ของก๊าซที่ทำให้เกิดปัญหาเรือนกระจกในจีน ภาคธุรกิจพลังงานปล่อยก๊าซมีเทนร้อยละ 45 ส่วนภาคเกษตรกรรมร้อยละ 40.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทอ.เผยสาเหตุเครื่องบิน F5 ตกเพราะนกบินชน

โฆษก ทอ. เผยสาเหตุอุบัติเหตุ F5 ตก เกิดจากนกขนาดใหญ่บินชนที่ด้านหน้าครอบของห้องนักบิน ทำให้ไม่สามารถควบคุมการบินของเครื่องบินได้

ผู้ต้องหายิง 2 ศพ ชักปืนยิงพยานอาการสาหัส

มือปืนก่อเหตุยิง 2 ศพ อยู่ระหว่างประกันตัว ก่อคดีซ้ำ ใช้ปืนยิงพยานอาการสาหัส แต่ไปไม่รอด ถูกจับคาบ้านใน บขส.เก่า กลางเมืองภูเก็ต

แจงแหวกอกโปรโมทร้าน-อยากให้มองเป็นศิลปะ

แหวกอกตกเป็นกระแส นักท่องเที่ยวทั้งหนุ่มเล็กหนุ่มใหญ่แห่แวะแน่นร้าน เจ้าของร้านแจงเป็นเพื่อนซึ่งไม่ใช่หญิงแท้มาช่วยโปรโมทร้านที่ซบเซาจากพิษโควิด อยากให้มองเป็นศิลปะ

ข่าวแนะนำ

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ลาออก ปชป. รับเสียมือดี

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ไขก็อกจาก ปชป. รับเสียมือดีแต่ยับยั้งไม่ได้ อวยพรให้โชคดี และให้ยึดอุดมการณ์ ซื่อสัตย์ สุจริต

นายกฯ ขอประชาชนตระหนัก แต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน”

โฆษกรัฐบาล เผย “นายกฯ” มั่นใจสาธารณสุขไทยมีศักยภาพ คัดกรองนักท่องเที่ยวต่างชาติได้รวดเร็ว ขอประชาชนตระหนักแต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน” รายแรกของประเทศ ยืนยันสายพันธุ์ที่ระบาดในไทยยังคงเป็นเดลตา

ไทยพบโควิดสายพันธุ์ “โอไมครอน” รายแรก

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน รายแรกของประเทศ เป็นนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน เดินทางมาจากสเปน