fbpx

รัสเซียจะส่งออกวัคซีนโควิดแบบพ่นจมูก

มอสโก 25 พ.ย. – รัสเซียกล่าวในวันพุธว่า มีแผนการที่จะส่งออกวัคซีนสปุตนิก ที่ใช้ป้องกันโรคโควิด-19 แบบพ่นจมูก ซึ่งประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียกล่าวว่า เขาใช้วัคซีนประเภทนี้ในการกระตุ้นภูมิคุ้มกัน


นายปูติน กล่าวว่า ได้เข้ารับการฉีดวัคซีนอีกครั้งหลังจากฉีดวัคซีนสปุตนิก วี เข็มแรกไปแล้วเป็นเวลา 6 เดือน เนื่องจากภูมิคุ้มกันในร่างกายต่อเชื้อไวรัสมีระดับลดลง นายปูตินกล่าวว่า เขาฉีดวัคซีนกระตุ้นเป็นเข็มที่ 2 และในวันรุ่งขึ้นก็ใช้ผงพ่นเข้าไปภายในรูจมูกทั้งสอง ซึ่งทางทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซีย ชี้แจงในเวลาต่อมาว่า วัคซีนที่พ่นเข้าไปเป็นของเหลว ไม่ใช่เป็นผง นายปูตินกล่าวว่า เขาไม่ได้รู้สึกผิดปกติแต่อย่างใด หลังจากใช้วัคซีนทั้งสองแบบ ในเช้าวันนี้ยังไปออกกำลังกายตามปกติ นายคิริลล์ ดมิทรีเยฟ หัวหน้ากองทุนเพื่อการลงทุนโดยตรงของรัสเซีย หรือ อาร์ดีไอเอฟ ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ลงทุนในการผลิตวัคซีนโควิดของรัสเซียและส่งออกไปต่างประเทศกล่าวว่า รัสเซียจะจำหน่ายวัคซีนโควิดแบบพ่นจมูกให้กับประเทศอื่น ๆ ในปีหน้า วัคซีน สปุตนิกวี เป็นวัคซีนชนิดต้องฉีด 2 เข็ม แต่ยังไม่ได้รับความเห็นชอบจากองค์การอนามัยโลกและสำนักงานยาแห่งยุโรป หรือ อีเอ็มเอ และวัคซีนแบบพ่นจมูก ซึ่งกำลังอยู่ในระหว่างการทดสอบในรัสเซีย ก็น่าจะเผชิญชะตากรรมเดียวกันในเรื่องการอนุมัติจากองค์การอนามัยโลก นายดมิทรีเยฟ กล่าวว่า รัสเซียคาดหวังว่า คณะผู้เชี่ยวชาญจากองค์การอนามัยโลกจะเดินทางมาเยือนรัสเซียในเดือนธันวาคมเพื่อตรวจสอบวัคซีนสปุตนิก วี ซึ่งอาจจะได้รับอนุมัติจากองค์การอนามัยโลก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จบแล้ว! พปชร. มีมติขับ “ธรรมนัส” และ ส.ส. รวม 21 คน

พปชร. มีมติขับ “ร.อ.ธรรมนัส” และ ส.ส. รวม 21 คน เหตุผิดวินัยผิดจรรยาบรรณร้ายแรง ทำให้พรรคบริหารงานไม่มีประสิทธิภาพ และเพื่อแก้ไขความขัดแย้ง เผยจะย้ายไปอยู่ “เศรษฐกิจไทย”

โคตรภูมิใจ! เก็บเงินในถังน้ำ 2 ปี เทมาอึ้ง 1.4 ล้าน

ต้องร้องว้าว! ครอบครัวสุดภูมิใจ เก็บเงินในถังน้ำ 2 ปี เทมาอึ้ง 1.4 ล้าน จากน้ำพักน้ำแรงกลายเป็นกระแสในโลกโซเชียล คนแห่เมนต์แสดงความยินดีเพียบ

ข่าวแนะนำ

การเมืองหลังขับ “ธรรมนัส” และพวก ออกจาก พปชร.

นักวิชาการแนะทุกฝ่ายจับตาสถานการณ์หลังพรรคพลังประชารัฐมีมติขับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า และพวก ออกจากพรรค เชื่อว่าจะเกิดเหตุการณ์สภาล่มถี่ขึ้น แต่ไม่ถึงขั้นที่นายกรัฐมนตรีต้องยุบสภาหรือลาออกในเร็วๆ นี้

ปลัดพาณิชย์นำคณะตรวจห้องเย็นแช่แข็งหมูเพื่อดูปริมาณหมูในระบบ

ปลัดพาณิชย์นำคณะตรวจเช็คปริมาณหมูแช่เย็นแช่แข็งแถวมีนบุรี เพื่อดูปริมาณหมูเข้าและออกปกติหรือไม่ ชี้เบื้องต้นเป็นปกติ และต้องรายงานสตอกให้กระทรวงพาณิชย์ทราบทุกวันจันทร์ของสัปดาห์ เพียงสัปดาห์แรกมีหมูสตอก 8,352 ตัน มั่นใจงบ 1,480 ล้านบาทจะเร่งขยายพื้นที่ขายหมูให้ทั่วถึง ขณะที่ผู้จัดการห้องเย็นย้ำหมูแช่แข็งเข้ามาและออกไป แต่ยอมรับหมูราคาแพงเข้าห้องแข่แข็งน้อยลง

ศบค.ปรับมาตรการผ่อนคลายมากขึ้น

ศบค.ผ่อนคลายมาตรการ ปรับสีพื้นที่ ขยายเวลาดื่มสุราจาก 3 ทุ่มเป็น 5 ทุ่ม ให้กลับมาลงทะเบียน Test & Go 1 ก.พ.นี้ ปรับความพร้อมการให้บริการข้อมูลแก่ปชช.