fbpx

เผยออสเตรเลียเล็งคว่ำบาตรทางการทูตปักกิ่งโอลิมปิก

ซิดนีย์ 25 พ.ย. – หนังสือพิมพ์ซิดนีย์ มอร์นิง เฮอรัลด์ ในออสเตรเลียรายงานในฉบับวันนี้ว่า ออสเตรเลียกำลังพิจารณาไม่ส่งเจ้าหน้าที่รัฐบาลไปเข้าร่วมกิจกรรมของการแข่งขันโอลิมปิก ฤดูหนาว ที่จะจัดขึ้นที่กรุงปักกิ่งในปีหน้า ท่ามกลางกระแสเรียกร้องที่มากขึ้นเรื่อย ๆ จากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรให้คว่ำบาตรทางการทูตอย่างเป็นทางการ


ซิดนีย์ มอร์นิ่ง เฮอรัลด์ รายงานโดยไม่ได้อ้างแหล่งข่าวว่า นักการเมืองจากรัฐบาลผสมพรรคลิเบอรัลและเนชั่นแนลและพรรคแรงงานที่เป็นฝ่ายค้าน ต่างกำลังเรียกร้องให้รัฐบาลกลางของออสเตรเลียคว่ำบาตรการแข่งขันปักกิ่ง โอลิมปิกฤดูหนาวที่จะจัดขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า การคว่ำบาตรทางการทูตหมายถึงการไม่ส่งคณะผู้แทนไปร่วมกิจกรรมแต่อนุญาตให้ส่งนักกีฬาไปเข้าร่วมการแข่งขันได้ตามปกติ โฆษกของรัฐมนตรีกีฬาของออตรเลียกล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีการตัดสินใจเรื่องคณะผู้แทนที่จะเดินทางไปเข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวที่กรุงปักกิ่ง ในขณะที่กระทรวงต่างประเทศออสเตรเลียยังไม่ตอบคำถามหรือแสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ กล่าวยอมรับว่า สหรัฐกำลังพิจารณาคว่ำบาตรทางการทูตการแข่งขันในครั้งนี้ ซึ่งเป็นการตัดสินใจที่มีเป้าหมายเพื่อประท้วงการละเมิดสิทธิมนุษยชนของจีน ซึ่งรวมถึงสิ่งที่รัฐบาลวอชิงตันเรียกว่า การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิม อังกฤษยังใม่ได้ตัดสินใจว่าใครจะเป็นตัวแทนของรัฐบาลอังกฤษไปในการแข่งขัน แต่โฆษกของนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสันกล่าวเมื่อต้นสัปดาห์ว่า ผู้นำอังกฤษไม่สนับสนุนแนวคิดเรื่องการคว่ำบาตร ซิดนีย์ มอร์นิง เฮอรัลด์ รายงานว่า รัฐบาลออสเตรเลียรอการตัดสินใจของรัฐบาลนายไบเดน ก่อนที่จะตัดสินในเรื่องการคว่ำบาตรทางการทูต.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

พบผู้กระทำผิดเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 ชุมพร รวม 4 ราย

บรรยากาศการลงคะแนนเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 จ.ชุมพร ดุเดือด เจ้าหน้าที่จับกุมผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งที่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้งได้อย่างต่อเนื่องรวม 4 คน

“เจ็ตสกีโลก” สร้างมูลค่าทั้งมิติกีฬา-ท่องเที่ยว-เศรษฐกิจ

ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก รายการ “ดับเบิลยู จีพี วัน เจ็ตสกี” เวิลด์ คัพ และเวิลด์ ซีรีส์ ประจำฤดูกาล 2021-2022 ที่หาดจอมเทียน พัทยา สร้างมูลค่า ทั้งมิติกีฬา การท่องเที่ยว และเศรษฐกิจ

“ศ.ดร.เป็นหนึ่ง” เผยภูเขาไฟใต้ทะเลระเบิดไม่กระทบไทย

หัวหน้าชุดโครงการลดภัยพิบัติแผ่นดินไหวในประเทศไทย เผยเหตุภูเขาไฟใต้ทะเลระเบิด ไม่ส่งผลกระทบต่อประเทศไทย เพราะจุดกำเนิดอยู่ห่างจากไทยมาก และทะเลไทยไม่ได้ต่อเชื่อมกับมหาสมุทรแปซิฟิก

คึกคัก! เลือกตั้งซ่อม เขต 6 สงขลา

บรรยากาศเลือกตั้งซ่อม ส.ส. เขต 6 จ.สงขลา เช้านี้ ที่วัดชินวงศ์ประดิษฐ์ เขตเทศบาลเมืองบ้านพรุ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา มีประชาชนมาต่อแถวรอใช้สิทธิอย่างคึกคัก ท่ามกลางมาตรการป้องกันโควิด-19