fbpx

เผยออสเตรเลียเล็งคว่ำบาตรทางการทูตปักกิ่งโอลิมปิก

ซิดนีย์ 25 พ.ย. – หนังสือพิมพ์ซิดนีย์ มอร์นิง เฮอรัลด์ ในออสเตรเลียรายงานในฉบับวันนี้ว่า ออสเตรเลียกำลังพิจารณาไม่ส่งเจ้าหน้าที่รัฐบาลไปเข้าร่วมกิจกรรมของการแข่งขันโอลิมปิก ฤดูหนาว ที่จะจัดขึ้นที่กรุงปักกิ่งในปีหน้า ท่ามกลางกระแสเรียกร้องที่มากขึ้นเรื่อย ๆ จากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรให้คว่ำบาตรทางการทูตอย่างเป็นทางการ


ซิดนีย์ มอร์นิ่ง เฮอรัลด์ รายงานโดยไม่ได้อ้างแหล่งข่าวว่า นักการเมืองจากรัฐบาลผสมพรรคลิเบอรัลและเนชั่นแนลและพรรคแรงงานที่เป็นฝ่ายค้าน ต่างกำลังเรียกร้องให้รัฐบาลกลางของออสเตรเลียคว่ำบาตรการแข่งขันปักกิ่ง โอลิมปิกฤดูหนาวที่จะจัดขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า การคว่ำบาตรทางการทูตหมายถึงการไม่ส่งคณะผู้แทนไปร่วมกิจกรรมแต่อนุญาตให้ส่งนักกีฬาไปเข้าร่วมการแข่งขันได้ตามปกติ โฆษกของรัฐมนตรีกีฬาของออตรเลียกล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีการตัดสินใจเรื่องคณะผู้แทนที่จะเดินทางไปเข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวที่กรุงปักกิ่ง ในขณะที่กระทรวงต่างประเทศออสเตรเลียยังไม่ตอบคำถามหรือแสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ กล่าวยอมรับว่า สหรัฐกำลังพิจารณาคว่ำบาตรทางการทูตการแข่งขันในครั้งนี้ ซึ่งเป็นการตัดสินใจที่มีเป้าหมายเพื่อประท้วงการละเมิดสิทธิมนุษยชนของจีน ซึ่งรวมถึงสิ่งที่รัฐบาลวอชิงตันเรียกว่า การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิม อังกฤษยังใม่ได้ตัดสินใจว่าใครจะเป็นตัวแทนของรัฐบาลอังกฤษไปในการแข่งขัน แต่โฆษกของนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสันกล่าวเมื่อต้นสัปดาห์ว่า ผู้นำอังกฤษไม่สนับสนุนแนวคิดเรื่องการคว่ำบาตร ซิดนีย์ มอร์นิง เฮอรัลด์ รายงานว่า รัฐบาลออสเตรเลียรอการตัดสินใจของรัฐบาลนายไบเดน ก่อนที่จะตัดสินในเรื่องการคว่ำบาตรทางการทูต.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

เอาเคล็ด! นร.เขียนยันต์ให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา ครูเห็นถึงกับอึ้ง

ฮือฮา เด็กนักเรียน ม.2 ที่เพชรบูรณ์ สวมวิญญาณจอมขมังเวทย์ เขียนยันต์ขอให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา งานนี้ครูถึงกับอึ้ง

ข่าวแนะนำ

เขื่อนป่าสักฯ ออกประกาศเตือนเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำ

เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ออกประกาศแจ้งเตือนประชาชนเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์น้ำ จากการระบายน้ำเขื่อนป่าสักฯ เพิ่มขึ้น หลังมีฝนตกเหนือเขื่อนปริมาณมาก และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

สภาล่ม ถกกฎหมายลูกเลือกตั้ง

สุดยื้อ! รัฐสภาล่ม หลังใช้เวลา 5 ชั่วโมง ถกกฎหมายลูกมาตราเดียว พบ ส.ส. พท.- พปชร. หายเกือบยกพรรค ขณะในขั้นการขานชื่อแสดงตน มี ส.ส.-ส.ว. แสดงตนครบ แต่กลับไม่ร่วมลงมติ

อดีต ปธน.ศรีลังกาอยู่ไทยได้แค่ 90 วัน

นายกฯ ระบุอดีต ปธน.ศรีลังกา เดินทางมาไทยชั่วคราว ยันให้อยู่ตามหลักมนุษยธรรม จะไม่พบกัน ไม่ให้เคลื่อนไหว เตรียมหาพื้นที่ลี้ภัยต่อไป “ดอน” บอกอยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน ต้องไม่สร้างปัญหาให้ไทย

กนง.มีมติขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี

คณะกรรมการ กนง.มีมติ 6 ต่อ 1 เสียง ให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี จากร้อยละ 0.50 เป็นร้อยละ 0.75 ต่อปี โดยให้มีผลทันที