fbpx

เผยกองทัพเมียนมาจับ จนท.การแพทย์ 18 คน

เนปิดอว์ 24 พ.ย. – สื่อของทางการเมียนมารายงานวันนี้ว่า กองทัพเมียนมาได้จับกุมเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ 18 คนที่รักษาผู้ป่วยที่เป็นสมาชิกขององค์กรก่อการร้าย ซึ่งเป็นคำเรียกกลุ่มต่อต้านรัฐบาลทหารที่ถูกประกาศให้เป็นกลุ่มนอกกฎหมาย


หนังสือพิมพ์เดอะโกลบอลนิวไลต์ออฟเมียนมา ที่เป็นกระบอกเสียงของรัฐบาลทหารเมียนมารายงานว่า การจับกุมดังกล่าวมีขึ้นในระหว่างที่กองกำลังทหารเมียนมาบุกจู่โจมโบสถ์แห่งหนึ่งเมื่อวันจันทร์ในรัฐกะยา ทางตะวันออกของเมียนมา และพบผู้ป่วยทั้งหมด 48 คนที่กำลังได้รับการรักษา ในจำนวนนี้ มีผู้ป่วย 7 คนที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ผู้บาดเจ็บและผู้ป่วยเหล่านี้เป็นสมาชิกของกลุ่มก่อการร้าย และได้รับการรักษาแบบหลบซ่อน

อย่างไรก็ดี สื่อดังกล่าวไม่ได้เปิดเผยชื่อกลุ่มก่อการร้าย แต่ระบุว่า ทหารเมียนมาได้จับกุมเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ 18 คน และทั้งหมดจะถูกดำเนินคดีทางกฎหมาย ในจำนวนนี้ มีแพทย์ 4 คน พยาบาล 4 คน และผู้ช่วยพยาบาลอีก 10 คน โดยที่ทั้งหมดเคยโดนตั้งข้อหายุยงปลุกปั่นจากการเข้าร่วมขบวนการอารยะขัดขืนและปฏิเสธการทำงานในโรงพยาบาลของกองทัพเมียนมาเพื่อต่อต้านรัฐบาลทหาร ทั้งนี้ ระบบสาธารณสุขของเมียนมาต้องเผชิญกับภาวะหยุดชะงักและเกือบล่มสลายนับตั้งแต่กองทัพเมียนมาก่อเหตุรัฐประหารยึดอำนาจการปกครองจากรัฐบาลพลเรือนที่มาจากการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

เริ่มแล้วพิธีฌาปนกิจ “แตงโม”-เพื่อนดาราร่วมงาน

เพื่อนดาราร่วมพิธีฌาปนกิจ “แตงโม ภัทรธิดา” ที่คริสตจักรเมเธอดิสท์ คลองสี่ ปทุมธานี โดยพิธีเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เวลา 14.00 น.ที่ผ่านมา

“ชัชชาติ-นพ.ฉันชาย” ทำบุญวันเกิด หวังเห็นคนกรุงเป็นหนึ่งเดียว

“ชัชชาติ” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม.คนใหม่ ทำบุญวันเกิด 56 ปี ร่วมกับ “นพ.ฉันชาย” พี่ชายฝาแฝด และพี่สาว ย้ำทำงานคนเดียวไม่ได้ อยากเห็นคนกรุงเทพฯ เป็นหนึ่งเดียว ร่วมสร้าง “เมืองน่าอยู่สำหรับทุกคน” ชี้วันเกิดเป็นวันแก่ อยากให้ทุกคนดูแลสุขภาพให้แข็งแรง

ครม.เห็นชอบ “เราเที่ยวด้วยกัน” เฟส 4 เพิ่ม 1.5 ล้านสิทธิ 

ครม. เห็นชอบโครงการเราเที่ยวด้วยกันเฟส 4 เพิ่ม 1.5 ล้านสิทธิ ขยายเวลาใช้สิทธิถึงสิ้นเดือนกันยายน 2565 

เคลื่อนร่าง “แตงโม” ถึงคริสตจักรฯ “เบิร์ด” นั่งมาในรถตู้

ร่างของ “แตงโม” เคลื่อนมาถึงคริสตจักรเมธอดิสท์รังสิต คลองสี่ ปทุมธานี สถานที่ฌาปนกิจ โดยมีเบิร์ด แฟนหนุ่มนั่งมาในรถตู้ด้วย