fbpx

ไต้หวันจะต้อนรับลิทัวเนียที่ถูกจีนลดความสัมพันธ์

ไทเป 24 พ.ย.- ไต้หวันจะให้การต้อนรับคณะสมาชิกรัฐสภาลิทัวเนียที่จะเดินทางมาเยือนในสัปดาห์หน้า หลังจากลิทัวเนียถูกจีนลดระดับความสัมพันธ์ทางการทูต เพราะให้ไต้หวันเปิดสำนักงานตัวแทนโดยใช้ชื่อไต้หวัน


กระทรวงต่างประเทศไต้หวันแถลงวันนี้ว่า สมาชิกสภาที่เป็นหัวหน้ากลุ่มมิตรภาพไต้หวันในสภานิติบัญญัติลิทัวเนียจะมาร่วมการประชุมด้านนิติบัญญัติที่กรุงไทเประหว่างวันที่ 2-3 ธันวาคม พร้อมกับสมาชิกสภาจากลัตเวียและเอสโตเนีย รวมทั้งหมด 10 คน และจะถือโอกาสนี้เข้าพบประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวินและเจ้าหน้าที่ระดับสูงของไต้หวันด้วย

ลิทัวเนียเพิ่งถูกจีนลดระดับความสัมพันธ์ทางการทูตลงเหลือระดับอุปทูตเมื่อวันอาทิตย์ เป็นการแสดงความไม่พอใจยิ่งขึ้นไปอีก หลังจากจีนเรียกเอกอัครราชทูตประจำลิทัวเนียกลับประเทศในเดือนสิงหาคม เนื่องจากลิทัวเนียซึ่งมีความสัมพันธ์อย่างเป็นทางการกับจีน อนุญาตให้ไต้หวันเปิดสำนักงานตัวแทน ซึ่งเป็นเสมือนสถานทูตในลิทัวเนียโดยใช้ชื่อไต้หวัน และเพิ่งเปิดสำนักงานไปเมื่อสัปดาห์ก่อน ขณะที่สำนักงานตัวแทนไต้หวันในยุโรปและสหรัฐใช้คำว่า ไทเป แทนคำว่า ไต้หวัน ปัจจุบันมีเพียง 15 ประเทศที่มีความสัมพันธ์ทางการทูตอย่างเป็นทางการกับไต้หวัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย "เจนจิรา" อดีตนักกีฬายิงเป้าบินทีมชาติ

อาลัย “เจนจิรา” อดีตนักกีฬายิงเป้าบินทีมชาติ

สวดพระอภิธรรมศพ เจนจิรา ศรีสงคราม อดีตนักกีฬายิงปืนหญิงทีมชาติไทยคืนแรกเมื่อวานนี้ เพื่อนๆ ร่วมไว้อาลัยจำนวนมาก

พ่อค้ากุ้งดวงเฮงถูกหวย 30 ล้าน จนเมียเป็นลม

คนลพบุรีดวงเฮง ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จำนวน 2 ราย รายแรกเป็นพ่อค้ากุ้ง ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 5 ใบ รวย 30 ล้าน ส่วนอีกรายเป็นวินมอเตอร์ไซค์ ถูกรางวัล 2 ใบ รับ 12 ล้าน

หนุ่มใหญ่ออกรถใหม่ขี่ได้ 30 กม. เสียหลักล้มดับอนาถ

หนุ่มใหญ่วัย 45 ปี ขี่รถจักรยานยนต์เสียหลักล้มคว่ำดับ พบเพิ่งออกรถใหม่วันแรก ขี่ได้แค่ 30 กม. อีกไม่ถึง กม.จะถึงบ้าน

หมาน่ารักเป็นเหตุ! เจ้าของบ้านถูกแทงเสียชีวิต

หนุ่มเห็นสุนัขน่ารัก จึงตามเข้าไปเล่นด้วยถึงในบ้าน คุณตาเจ้าของบ้านเห็นคิดว่าเป็นขโมย จึงเดินตามไปนอกบ้านโดยด่าทอ และโต้เถียงรุนแรง หนุ่มโมโหเอาไม้ฟาดกลางหัวก่อนจ้วงแทงซ้ำอีก 2 ครั้ง

ข่าวแนะนำ

“น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง ยังไม่รู้สึกตัว-สมองบวม

รพ.ราชวิถี อัปเดตอาการ “น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง บาดเจ็บสาหัสจากเหตุรถฉุกเฉินชนกับรถบรรทุกพ่วงในพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก หลังรับมารักษาตัวที่โรงพยาบาล ล่าสุดยังไม่รู้สึกตัว ใช้เครื่องช่วยหายใจ และมีอาการสมองบวม

‘หมอยง’ เผยโอไมครอน แทนที่เดลตา ร้อยละ 90 แล้ว

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะด้านไวรัสวิทยา เผยข้อมูลวิจัยเกี่ยวกับเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอน พบว่าภายในช่วงเวลา 1 เดือน ตรวจพบได้ประมาณร้อยละ 90 เเล้ว คาดจะเข้ามาแทนที่เชื้อทั้งหมดภายในเดือนนี้ ตามหลักของวิวัฒนาการ

“โรคตุ่มน้ำพองใส” อาจเกิดได้ หลังฉีดวัคซีนโควิด-19

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง ชี้โรคตุ่มน้ำพองใสหลังการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 อาจเป็นเหตุการณ์ที่เกิดร่วมกันหรือเป็นปฏิกิริยาที่เกิดจากวัคซีนต้านโควิด-19 ได้ ซึ่งจะพบได้ไม่มาก