fbpx

ไต้หวันจะต้อนรับลิทัวเนียที่ถูกจีนลดความสัมพันธ์

ไทเป 24 พ.ย.- ไต้หวันจะให้การต้อนรับคณะสมาชิกรัฐสภาลิทัวเนียที่จะเดินทางมาเยือนในสัปดาห์หน้า หลังจากลิทัวเนียถูกจีนลดระดับความสัมพันธ์ทางการทูต เพราะให้ไต้หวันเปิดสำนักงานตัวแทนโดยใช้ชื่อไต้หวัน


กระทรวงต่างประเทศไต้หวันแถลงวันนี้ว่า สมาชิกสภาที่เป็นหัวหน้ากลุ่มมิตรภาพไต้หวันในสภานิติบัญญัติลิทัวเนียจะมาร่วมการประชุมด้านนิติบัญญัติที่กรุงไทเประหว่างวันที่ 2-3 ธันวาคม พร้อมกับสมาชิกสภาจากลัตเวียและเอสโตเนีย รวมทั้งหมด 10 คน และจะถือโอกาสนี้เข้าพบประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวินและเจ้าหน้าที่ระดับสูงของไต้หวันด้วย

ลิทัวเนียเพิ่งถูกจีนลดระดับความสัมพันธ์ทางการทูตลงเหลือระดับอุปทูตเมื่อวันอาทิตย์ เป็นการแสดงความไม่พอใจยิ่งขึ้นไปอีก หลังจากจีนเรียกเอกอัครราชทูตประจำลิทัวเนียกลับประเทศในเดือนสิงหาคม เนื่องจากลิทัวเนียซึ่งมีความสัมพันธ์อย่างเป็นทางการกับจีน อนุญาตให้ไต้หวันเปิดสำนักงานตัวแทน ซึ่งเป็นเสมือนสถานทูตในลิทัวเนียโดยใช้ชื่อไต้หวัน และเพิ่งเปิดสำนักงานไปเมื่อสัปดาห์ก่อน ขณะที่สำนักงานตัวแทนไต้หวันในยุโรปและสหรัฐใช้คำว่า ไทเป แทนคำว่า ไต้หวัน ปัจจุบันมีเพียง 15 ประเทศที่มีความสัมพันธ์ทางการทูตอย่างเป็นทางการกับไต้หวัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น

เหล่าทัพยิงสลุตหลวง เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง

เหล่าทัพ ยิงสลุตหลวงเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา วันที่ 12 สิงหาคม 2565