fbpx

จีนมีอัตราเกิดต่ำสุดในรอบกว่า 40 ปี

ปักกิ่ง 24 พ.ย. – อัตราการเกิดที่ต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ของจีนในปี 2563 สะท้อนให้เห็นถึงปัญหาวิกฤตด้านประชากรที่เกิดขึ้นจากจำนวนประชากรที่เป็นแรงงานสูงอายุเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว สภาพเศรษฐกิจที่ชะลอตัว และการเติบโตของประชากรที่ตกต่ำที่สุดในรอบหลายสิบปี


รายงานสถิติประจำปี 2564 ระบุว่า จีนมีอัตราการเกิดอยู่ที่ 8.52 คนต่อประชากร 1,000 คนในปี 2563 ซึ่งนับว่าอยู่ในระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เริ่มจัดทำรายงานดังกล่าวเป็นครั้งแรกในปี 2521 ขณะที่สถิติการแต่งงานในปีก่อนก็ลดลงเหลือเพียง 8.14 ล้านคู่ ซึ่งเป็นตัวเลขต่ำสุดในรอบ 17 ปี ส่วนสำนักงานสถิติแห่งชาติของจีนเผยว่า อัตราการเกิดของจีนในปี 2563 ลดลงอย่างเห็นได้ชัดจากปี 2562 ที่มี 10.41 คนต่อประชากร 1,000 คน และเป็นตัวเลขต่ำสุดนับตั้งแต่ที่พรรคคอมมิวนิสต์จีนขึ้นปกครองประเทศในปี 2492

ก่อนหน้านี้ จีนได้ประกาศผ่อนคลายนโยบายลูกคนเดียว ซึ่งเป็นหนึ่งในนโยบายคุมกำเนิดที่เข้มงวดที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ในปี 2559 โดยอนุญาตให้ประชาชนมีลูกได้ 2 คน และในช่วงต้นปีนี้ก็เพิ่งผ่อนคลายนโยบายอีกครั้ง โดยอนุญาตให้มีลูกได้ 3 คน อย่างไรก็ดี นโยบายดังกล่าวกลับประสบความล้มเหลวในการพยายามกระตุ้นอัตราการเกิดให้เพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากปัญหาค่าครองชีพสูงและผู้หญิงจีนมีทางเลือกในการวางแผนครอบครัวมากขึ้นเรื่อย ๆ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

รวบครบแล้ว 4 นักโทษหนีเรือนจำประจวบคีรีขันธ์

รวบครบแล้ว 4 นักโทษเรือนจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลบหนีจากสถานที่แรกรับกักตัวก่อนส่งเข้าเรือนจำ หลังเมื่อวานตามรวบตัวได้ 2 คน ล่าสุดวันนี้รวบ 2 คนที่เหลือได้ที่ จ.เพชรบุรี เผยวางแผนก่อเหตุล่วงหน้า 4 วัน จ่อแจ้งข้อหาเพิ่ม

พบผู้กระทำผิดเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 ชุมพร รวม 4 ราย

บรรยากาศการลงคะแนนเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 จ.ชุมพร ดุเดือด เจ้าหน้าที่จับกุมผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งที่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้งได้อย่างต่อเนื่องรวม 4 คน

“เจ็ตสกีโลก” สร้างมูลค่าทั้งมิติกีฬา-ท่องเที่ยว-เศรษฐกิจ

ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก รายการ “ดับเบิลยู จีพี วัน เจ็ตสกี” เวิลด์ คัพ และเวิลด์ ซีรีส์ ประจำฤดูกาล 2021-2022 ที่หาดจอมเทียน พัทยา สร้างมูลค่า ทั้งมิติกีฬา การท่องเที่ยว และเศรษฐกิจ